Skip to main content
sharethis

10 องค์กรเครือข่ายด้านสิทธิมนุษยชนยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเรียกร้องให้มีคำสั่งให้ “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” กับพวกออกจากราชการโดยด่วน เนื่องจากชัยวัฒน์และพวกตกเป็นจำเลยในคดีอาญาร้ายแรงในการอุ้มฆ่า “บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ” วันที่ 24 เม.ย. นี้ ศาลนัดสืบพยานคดีชัยวัฒน์กับพวกครั้งแรก นับแต่บิลลี่หายตัวไปครบ 9 ปี 

 

21 เม.ย. 2566 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม รายงาน 10 องค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชน ได้แก่ สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) มูลนิธิผสานวัฒนธรรม (CrCF) สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เขตงานตะนาวศรี ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) ภาคีSaveบางกลอย มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย และเครือข่ายเยาวชนต้นกล้าชนเผ่าพื้นเมือง (TKN) ร่วมลงชื่อยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในวันนี้ (21 เม.ย. 2566) เพื่อเรียกร้องให้มีคำสั่งให้ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กับพวกออกจากราชการโดยด่วน เนื่องจากชัยวัฒน์และพวกตกเป็นจำเลยในคดีอาญาร้ายแรง หลังพนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาลคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในคดีหมายเลขดำที่ อท.166/2565 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและข้อหาอื่นๆ

บิลลี่ หรือ พอละจี รักจงเจริญ

ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

บิลลี่ หรือ พอละจี รักจงเจริญ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย - ใจแผ่นดิน ได้ถูกจับกุมและเอาตัวไปโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2557 หลังจากนั้นไม่มีผู้ใดทราบชะตากรรรมของเขาอีกเลยเป็นเวลากว่า 9 ปี ที่ครอบครัวของบิลลี่ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ปัจจุบันพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวกรวม 4 คน ต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในคดีหมายเลขดำที่ อท.166/2565 ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและข้อหาอื่นๆ และจะมีการนัดสืบพยานคดีนี้ครั้งแรก ในวันที่ 24 เม.ย นี้ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

ภาพขณะยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้วันที่ 23 เม.ย. 2566 เวลา 14.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ชั้น1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ภาคี saveบางกลอย กลุ่มดินสอสี ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาสังคม จับมือกันจัดงานเสวนาเรื่อง “เส้นทาง ความหวัง ความยุติธรรม 9 ปี บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ยังไม่ได้กลับบ้าน” เวลา 14.00 – 17.00 น. และคอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” ขึ้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงบิลลี่ และ เส้นทางการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม จากปู่คออี้ บิลลี่ ถึง ความหวังของคนบางกลอยที่จะได้กลับบ้านเกิดใจแผ่นดิน เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

ในช่วงกลางวันเวทีเสวนาประกอบไปด้วยวิทยากร 6 ท่านได้แก่ อภินันท์ ธรรมเสนา ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร พชร คำชำนาญ กลุ่มภาคีเซฟบางกลอย ส.รัตนมณี พลกล้า ทนายความจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ทนายความจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และพิณนภา พฤกษาพรรณ ตัวแทนครอบครัวและตัวแทนชุมชนบางกลอย ดำเนินรายการโดยวศินี พบูประภาพ งานเสวนามีวัตถุประสงค์เพื่อทวงถามความชอบธรรมที่จะนำชาวบ้านบางกลอยกลับไปยังบ้านเดิม อันเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม กลับไปทำกินตามวิถีวัฒนธรรม ในพื้นที่ดั้งเดิม และแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนกับชนพื้นเมืองชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ในส่วนของงานคอนเสิร์ต “จะขอเป็นนกพิราบขาว” ซึ่งตั้งชื่อตามบทเพลงโปรดของบิลลี่ ศิลปินที่จะมาร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้ ได้แก่ ‘Stoondio’ พร้อมด้วยดนตรีชาติพันธุ์ ‘ชิ สุวิชาน & เจนนี่’ และ ‘Klee Bho’ ตลอดจนครอบครัวดนตรี ‘คีตาญชลี’ และ ‘โฮปแฟมิลี่’

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ระบุว่า วันที่ 24 เม.ย. 2566 เวลา 9.00 น. ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้นัดสืบพยานคดีนี้ครั้งแรก นับแต่บิลลี่หายตัวไปครบ 9 ปี กำหนดนัดสืบพยานโจทก์จำนวน 3 ปาก รวมถึงพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยาบิลลี่ และโพเราะจี รักจงเจริญ มารดาบิลลี่ อีกด้วย กำหนดนัดสืบพยานดังกล่าวมีความสำคัญอย่างมากและเป็นที่จับตาของครอบครัวนายบิลลี่ ชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอย ตลอดจนสังคมในวงกว้าง เนื่องจากการอุ้มฆ่านักปกป้องสิทธิเช่นนี้เป็นการกระทำที่ร้ายแรงอุกอาจ ย่อมจะสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net