Skip to main content
sharethis

กลับมาอีกครั้งหลังหายไปจากหน้าสื่อเกือบ 3 เดือน สมศักดิ์ เทพสุทิน มีข่าวปมคุย 'ธนกร-อนุชา' โดยเขาออกมาปฏิเสธชวนใครเป็นงูเห่า พร้อมแนะถ้ามาต้องทั้งพรรค สมศักดิ์ เคยเป็นประเด็นข่าว 5 วัน หลังเลือกตั้ง 14 พ.ค. โดยเขาออกมายืนยันพูดคุยกับ ส.ว.บางคนโหวตหนุน พิธา เป็นนายกฯขณะนั้น ก่อนที่จะหายไปหน้าสื่อ ขณะที่ ส.ว.สุโขทัยกลับลำงดออกเสียงให้พิธา

 

10 ส.ค.2566 สื่อหลายสำนัก เช่น ข่าวสดออไลน์ โพสต์ทูเดย์ และไทยโพสต์ รายงานตรงกัน ช่วงเที่ยววันนี้ (10 ส.ค.) ที่รัฐสภา สมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ระบุได้ชวน ส.ส.คนอื่นร่วมพรรคว่า ไม่เคยชวนส.ส.เข้าพรรคในขณะนี้ ส.ส.เวลาที่จะย้ายพรรคก็มีกรรมวิธี เขาต้องถูกขับ หรือไม่ก็ต้องลาออกไปเลือกใหม่

ต่อคำถามถึงกรณีที่ไปเจอกับ ธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้พูดคุยกันบ้างหรือไม่นั้น สมศักดิ์ กล่าวว่า ก็คุยกันบ่อย ว่างๆ ก็เล่นฟุตบอลด้วยกัน เป็นพี่น้องกัน ก็คุยกันบ่อยทั้ง ธนกร และอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท

สำหรับคำถามถึงมีคุยเกี่ยวกับเรื่องทิศทาง แนวทางการโหวตนายกฯ บ้างหรือไม่นั้น สมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ได้แนะนำให้เขาเป็นงูเห่า แนะนำเขาถ้ามาก็ต้องพยายามสื่อสารกันไป ต้องมาเป็นพรรคมาทั้งหมด มันถึงจะสมศักดิ์ศรีของการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการเป็นพรรคการเมือง

เมื่อถามว่า แสดงว่าตอนนี้ในใจมองว่ายังไงก็ต้องมีพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ ใช่หรือไม่นั้น สมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนไปกำหนดกฎเกณฑ์ไม่ได้ แต่ตนคิดว่าไม่มีงูเห่า เรื่องงูเห่าไม่มี ก็พูดกันไป เป็นนิยายที่พูดแล้วมันทำให้มีสีสันของการเมืองในแต่ละครั้ง

ต่อคำถามที่ว่าชวนมาร่วมรัฐบาลทั้งพรรคเลยใช่หรือไม่นั้น สมศักดิ์ ปฏิเสธว่า ตนไม่มีสิทธิไปชวน หมายความว่าตนพูดคุยกับพี่ ๆ น้อง ๆ ในฐานะที่เป็นคนรักใคร่ชอบพอกันเคยอยู่ด้วยกันมาก็อยากจะให้สมหวัง

โดยวานนี้ (9 ส.ค.) เนชั่นรายงานว่า ธนกร กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย มีแนวคิดที่จะดึงพรรค 2 ลุง(รวมไทยสร้างชาติ-พลังประชารัฐ) เข้าร่วมตั้งรัฐบาลว่า เป็นตัวเลือกสุดท้าย เอาไปแค่บางกลุ่มไม่ไปทั้งพรรค ว่า ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ ยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทย แต่หากจะรวมก็ไปในนามพรรค ซึ่งจากการประชุมพรรคเมื่อ 8 ส.ค. มีความเห็นกันแบบนี้

ธนกร ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่ ตนเองและอนุชา นาคาศัย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคได้ประสานกับ สมศักดิ์ เทพสุทิน  ชวนเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทยนั้น ธนกร กล่าวว่า ตนกับสมศักดิ์ ยังมีความสนิทสนมกันเหมือนเดิม เหมือนคนในบ้านให้ความเคารพรักท่านไม่ว่าจะอยู่พรรคไหน ก็ยังเหมือนเดิม แต่ในเรื่องทางการเมืองไม่ได้มีการคุยกันเรื่องนี้ เป็นการเพียงการคุยกันแล้ววิเคราะห์เรื่องการเมืองมากกว่า ว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร โดยท่านไม่ได้ชวน หรือประสานมาทางตนหรืออนุชา ว่าทำอย่างไร แต่ยอมรับว่ามีการแลกเปลี่ยนกันมากกว่า

สำหรับ สมศักดิ์ หายไปจากพื้นที่ข่าวเกือบ 3 เดือน โดยเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 66 หลังเลือกตั้ง 5 วัน สมศักดิ์ กล่าวถึงการเดินหน้าพูดคุยกับสมาชิกวุฒิสภาบางท่าน เพื่อจัดตั้งรัฐบาลให้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ว่าเวลานี้มีความคืบหน้าในทางบวก แต่จะเดินได้เต็ม 100 คงต้องรอให้การบันทึกข้อตกลง หรือ เอ็มโอยูของพรรคร่วมรัฐบาล ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ออกมาก่อน จากการพูดคุยกับ ส.ว. ส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางที่ดี ทาง ส.ว. เองก็รับฟังในเหตุและผล ระหว่างนี้ก็รอเพียงแนวทางการทำงาน และนโยบายต่างๆ หากเอ็มโอยูทำออกมาได้ดี ก็เชื่อว่าเสียงของ ส.ว. จะไหลเข้ามาเพิ่มอย่างแน่นอน

“การตั้งรัฐบาลนี้ คนสนับสนุนไม่ได้มีเพียงแค่ ส.ว.บางส่วน เพราะยังมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.บางส่วนพร้อมยกมือสนับสนุนรอดูอยู่ จากการพูดคุย ทุกฝ่ายอยากเห็นประเทศเดินหน้า อยากเห็นประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น" สมศักดิ์ กล่าว ขณะนั้น 

โดยที่หนึ่งใน ส.ว.ที่สมศักดิ์ ออกมาบอกว่าจะโหวตสนับสนุน พิธา คือ ทรงเดช เสมอคำ ประธานฝ่ายเทคนิคสโมสรฟุตบอลสุโขทัย ซึ่งเป็นพื้นที่จังหวัดเดียวกัน สมศักดิ์ อย่างไรก็ตาม 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ทรงเดช ออกมากลับลำ ไม่เลือกพิธาแล้ว โดยอ้างเรื่องเพราะมีนโยบายแก้ ม.112 ก่อนวันที่ 13 ก.ค. ซึ่งเป็นวที่โหวตนายกฯ ครั้งแรก ทรงเดช งดออกเสียง

ขณะที่ สมศักดิ์ กลับมาปรากฏในพื้นที่สื่อเมื่อวันที่ 8 ส.ค.เป็นข่าวว่า สมศักดิ์ พร้อมด้วย วิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานยุทธศาสตร์การเกษตร พรรคเพื่อไทย ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร รองเลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และ พล.ต.ต.ธนรัชน์ สอนกล้า ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 2 ได้พบปะกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทั่วประเทศ กว่า 100 คน เพื่อรับฟังความคิดเห็นถึงแนวทางการปราบปรามยาเสพติดภายใน 1 ปี ของพรรคเพื่อไทย

อนึ่ง สมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ และก่อนเลือกตั้งที่ผ่านมา วันที่ 17 มี.ค.66 เขาจัดแถลงข่าวลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และในครั้งนั้นเขายังโชว์ใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ก่อนเข้ามาเป็นแกนนำพรรคเพื่อไทย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net