Skip to main content
sharethis

'คิกออฟ' สนง.ประกันสังคม เปิดลงทะเบียนผู้รับสมัครเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมฝ่ายนายจ้าง-ผู้ประกันตน วันแรก ด้าน 'สหัสวัต' สส.ก้าวไกล ร่วมสังเกตการณ์ กังวลประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง ล่าสุด ลงทะเบียนแค่ 0.69% เท่านั้น ชวนผู้ประกันตนทุกมาตรารีบลงทะเบียนก่อน 31 ต.ค.นี้

 

25 ต.ค. 2566 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานวันนี้ (25 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกที่มีการเปิดลงทะเบียนผู้ประสงค์ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการประกันสังคม ทั้งฝ่ายผู้ประกันตน และนายจ้าง โดยหนึ่งในทีมผู้สมัครในนามกลุ่ม “ประกันสังคมก้าวหน้า” รวม 8 คน ได้เดินทางมาที่สำนักงานประกันสังคม จังหวัดนนทบุรี เพื่อลงทะเบียนเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคม ฝ่ายผู้ประกันตน 

โดยผู้สมัครในนามกลุ่มประกันสังคมก้าวหน้า ประกอบด้วย

1. ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษฎี นักวิชาการด้านแรงงานและรัฐสวัสดิการ และอดีตผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่
2. บุญยืน สุขใหม่ ผู้ประสานงานกลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออก
3. ธนพงษ์ เชื้อเมืองพาน ประธานกลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง
4. ศิววงศ์ สุขทวี ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรด้านประชากรข้ามชาติ
5. ลักษมี สุวรรณภักดี ประธานสหภาพแรงงานมอลลิเก้ เฮลท์ แคร์ ประเทศไทย จำกัด
6. นลัทพร ไกรฤกษ์ คนทำงานภาคประชาสังคมด้านสิทธิผู้พิการ
7. ธนพร วิจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน
8. ชลิต รัษฐปานะ สมาชิกสหภาพคนทำงาน

ทีมประกันสังคมก้าวหน้า (ที่มา: สหภาพคนทำงาน)

ษัษฐรัมย์ ระบุว่า กลุ่มประกันสังคมก้าวหน้าได้รวมตัวกันเป็นทีมส่งลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ เพื่อผลักดันก้าวแรกสู่การสร้างรัฐสวัสดิการในสังคมไทย สร้างการมีส่วนร่วมและเพิ่มความเป็นประชาธิปไตยให้แก่กองทุนประกันสังคม ซึ่งเป็นกองทุนที่มีขนาดใหญ่กว่า 2 ล้านล้านบาท ให้ทุกบาททุกสตางค์กลับสู่ผู้ประกันตน 

นักวิชาการด้านแรงงาน ระบุต่อว่า แต่ที่สำคัญไปมากกว่าเรื่องสิทธิประโยชน์ คือการต่อสู้ของชนชั้นแรงงาน เพราะการเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคมถือเป็นพื้นที่สำคัญที่ฝ่ายแรงงานจะสามารถเข้าไปมีปากเสียงได้ และเป็นสัญลักษณ์สำคัญสำหรับประชาธิปไตยของชนชั้นแรงงาน

ษัษฐรัมย์ กล่าวต่อไปว่า กองทุนประกันสังคมก่อนหน้านี้เคยตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของเครือข่ายอุปถัมภ์กลุ่มทุน โดย คสช.และรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาพยายามประสานผลประโยชน์กับกลุ่นทุนเพื่อกดทับสิทธิของชนชั้นแรงงาน ทำให้ไม่มีการเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคมเกิดขึ้นตลอดการครองอำนาจของรัฐบาล คสช.และรัฐบาลสืบทอดอำนาจ

"การเลือกตั้งครั้งนี้จึงมีความสำคัญมาก ในฐานะของการต่อสู้ที่ฝ่ายประชาธิปไตยต้องคว้าชัยชนะเหนือระบอบอำนาจนิยมและเครือข่ายอุปถัมภ์ของกลุ่มทุน ที่เคยอาศัยค้ำจุนซึ่งกันและกันมาให้ได้" ษัษฐรัมย์ กล่าว

ขณะที่ สหัสวัต คุ้มคง สส.ชลบุรี พรรคก้าวไกล ซึ่งได้เข้าร่วมสังเกตการณ์กระบวนการรับสมัคร ระบุว่า วันนี้ตนมาเพื่อสังเกตการณ์ศูนย์อำนวยการการเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคม โดยสิ่งที่พบคือการประชาสัมพันธ์ที่ไม่ทั่วถึง ประชาชนจำนวนมากยังไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้ง ทำให้จนถึงวันนี้มีผู้มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพียง 82,355 คน จากผู้มีสิทธิทั้งหมด 12 ล้านคน หรือเพียง 0.69% ของผู้มีสิทธิทั้งหมดเท่านั้น 

(ขวา) สหัสวัต คุ้มคง สส.ชลบุรี พรรคก้าวไกล (ที่มา สหภาพคนทำงาน)

ทั้งที่การเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญมาก เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับการจัดการเงินกองทุนประกันสังคม ที่ผู้ประกันตน นายจ้าง และรัฐร่วมกันสมทบจ่ายมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท

สหัสวัต กล่าวต่อไปว่า ในการนี้ตนจึงขอเชิญชวนประชาชน ผู้ประกันตนในทุกมาตรา ร่วมลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคม เพื่อเลือกตัวแทนเข้าไปดูแลและจัดการกองทุนที่ทุกคนส่งเงินของตัวเองเข้ามา โดยขอให้ผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนรีบทำการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ sbe.sso.go.th ภายในวันที่ 31 ต.ค.นี้ เพื่อรักษาสิทธิของทุกคน

เช็กวิธีและเลือกตั้งลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิเลือกตั้งประกันสังคม 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net