เกาหลีใต้เตรียมออก กม. ห้ามกินเนื้อสุนัข พร้อมชดเชยผู้ประกอบการ

สื่อ VOA รายงานเกาหลีใต้เตรียมออกกฎหมายห้ามกินเนื้อสุนัข แม้จะมีการบริโภคมาอย่างยาวนานแต่ก็ได้รับเสียงต่อต้านเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งจากในและนอกประเทศ พร้อมชดเชยผู้ประกอบการ


ที่มาภาพ: veganaloha

19 พ.ย. 2566 VOA รายงานว่าพรรครัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศเมื่อวันศุกร์ (17 พ.ย.) เตรียมออกกฎหมายพิเศษยกเลิกการกินเนื้อสุนัข ซึ่งแม้จะมีการบริโภคมาอย่างยาวนาน แต่ก็ได้รับเสียงต่อต้านเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งจากในและนอกประเทศ

ยู อุยดง หัวหน้าฝ่ายนโยบายของพรรคพลังประชาชน (พีพีพี) กล่าวระหว่างการพบกันของเจ้าหน้าที่รัฐและนักกิจกรรมด้านสิทธิสัตว์ว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะหยุดความขัดแย้งในสังคมในเรื่องการบริโภคเนื้อสุนัข ผ่านการออกกฎหมายพิเศษเพื่อหยุดมัน”

ยูกล่าวว่า กฎหมายจะมีการเสนอโดยรัฐบาลและพรรคแกนนำรัฐบาลในปีนี้ และคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจนผ่านกระบวนการในรัฐสภาได้

ชอง ฮวางกึน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตร กล่าวในการประชุมดังกล่าวว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างรวดเร็ว และจะมีมาตรการสนับสนุนอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้สำหรับผู้ประกอบการที่จะต้องปิดกิจการลง

การกินสุนัขถือเป็นสิ่งที่มีมานานแล้วบนคาบสมุทรเกาหลี โดยเชื่อว่าเนื้อสุนัขมีสรรพคุณคลายความร้อนในฤดูร้อน แต่ในเกาหลีใต้ การกินเนื้อสุนัขไม่เป็นที่เห็นกันทั่วไปอย่างที่เคย แต่บางภัตตาคารก็ยังมีเมนูเนื้อสุนัข และยังมีผู้สูงอายุบางคนที่ยังคงกินเนื้อสัตว์สี่เท้านี้อยู่

คิม กอนฮี สตรีหมายเลขหนึ่งของเกาหลีใต้ เป็นผู้ที่เป็นกระบอกเสียงในการวิพากษ์วิจารณ์การบริโภคเนื้อสุนัข ไม่เพียงเท่านั้น ประธานาธิบดียูน ซุก-ยอล ผู้เป็นสามี ยังรับเลี้ยงสุนัขจรจัดอีกด้วย

ที่ผ่านมา กฎหมายห้ามกินเนื้อสุนัขไม่ได้รับการรับรองเนื่องจากการประท้วงจากวงการอุตสาหกรรมเนื้อสุนัข และประเด็นข้อกังวลเรื่องความเป็นอยู่ของผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม เช่น ฟาร์มสุนัขและร้านอาหาร

กฎหมายห้ามกินเนื้อสุนัขจะมีเวลาผ่อนผันการบังคับใช้สามปี และมีการสนับสนุนทางการเงินแก่ธุรกิจที่จะต้องเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น

Humane Society International ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรด้านสิทธิสัตว์ ระบุในแถลงการณ์ว่ากฎหมายดังกล่าวคือ “ฝันที่เป็นจริงสำหรับสำหรับพวกเราทุกคนที่รณรงค์กันอย่างหนักเพื่อหยุดความโหดร้ายทารุณนี้”

ในส่วนของภาพกว้างของอุตสาหกรรมเนื้อสุนัขนั้น ข้อมูลจากทางการระบุว่า มีฟาร์มเพาะพันธุ์สุนัขจำนวนราว 1,150 แห่ง โรงเชือด 34 แห่ง บริษัทกระจายสินค้า 219 แห่ง และมีร้านอาหารราว 1,600 แห่งที่มีเนื้อสุนัขอยู่ในเมนู

การสำรวจของแกลลัพโพลของเกาหลีเมื่อปีที่แล้วระบุว่ามีผู้ตอบแบบสอบถาม 64% คัดค้านการบริโภคเนื้อสุนัข และมีผู้ตอบแบบสอบถาม 8% เท่านั้นที่ได้กินเนื้อสุนัขในช่วงปีที่ผ่านมา น้อยกว่าเมื่อปี 2015 ที่อยู่ที่ 27%

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท