Skip to main content
sharethis

โฆษกรัฐบาลโต้กรณีข้อวิจารณ์ที่ว่าร่าง พ.ร.บ.งบปี 2567 ของรัฐบาลนี้ไม่แตกต่างจากร่างฉบับปลายรัฐบาลประยุทธ์ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีใครเห็นร่างฯ ฉบับนั้นเลย

7 ม.ค. 2567 เว็บไซต์รัฐบาลไทย รายงานว่านายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยต่อกรณีที่มีข้อวิจารณ์รัฐบาลนี้ไม่ยอมรับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 เดิม ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำเอาไว้นั้น ขอชี้แจงว่า ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ฉบับที่ปลายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ทำเอาไว้ เคยถูกเสนอกรอบวงเงินงบประมาณให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาเห็นชอบเพียงครั้งเดียว โดยรายละเอียดต่าง ๆ ไม่เคยถูกนำเสนอให้ ครม.หรือสภาฯ หรือ
สาธารณชนได้รับทราบมาก่อนเลย  

นายชัยกล่าวว่า ดังนั้น ที่ฝ่ายค้านก็ดี นักวิชาการหรือนักวิจารณ์ต่างพากันออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลนี้ทำเป็นไม่ยอมรับร่างเดิมที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ทำเอาไว้ ขอเอากลับไปแก้ไขปรับปรุงใหม่ ให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล เป็นเหตุให้กระบวนการพิจารณางบประมาณรายจ่ายปี 2567 เริ่มต้นนับหนึ่งช้าไป 3 - 4 เดือน แต่สุดท้ายคลอดออกมาก็ไม่ต่างอะไรกับร่างที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ทำเอาไว้เลย แถมกล่าวหาว่านี่จึงเป็นเหตุให้ประเทศชาติและประชาชนเสียโอกาสในการได้ใช้งบประมาณปี 2567 ล่าช้าไปจนถึง พ.ค. ปีหน้านั้น 
 
“คำถามคือ ในเมื่อไม่มีใครเคยเห็นร่างฉบับของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์เลย แล้วเอาอะไรมาเปรียบเทียบว่าร่างของรัฐบาลนี้ไม่แตกต่างจากฉบับของปลายรัฐบาลลุงตู่แต่อย่างใด เอาอะไรมาพูด?” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว  

นายชัย ยังได้ย้ำถึงการชี้แจงของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต่อที่ประชุมสภาฯ ถึงการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 วงเงินรวม 3.48 ล้านล้านบาท ว่า แม้การจัดทำงบประมาณฯ จะถูกจัดทำภายใต้เวลาที่เร่งด่วน มีงบผูกพันที่รัฐบาลนี้จะต้องดูแลอย่างเป็นธรรม และมีวงเงินที่จำกัด แต่รัฐบาลยังคงให้ความสำคัญกับการมุ่งทำให้ชีวิตประชาชนดีขึ้น ผ่านการทำนโยบายที่ครอบคลุม เศรษฐกิจ สังคม และการเมืองทั้งนโยบายระยะสั้น และนโยบายระยะยาว โดยนายกรัฐมนตรีมั่นใจ แม้จะเหลือระยะเวลาการการใช้งบปี 2567 ไม่นาน แต่รัฐบาลนี้จะใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ ใช้อย่างรู้คุณค่า ใช้อย่างมีเป้าหมาย ให้คุ้มกับเงินภาษีของประชาชนทุกบาท ทุกสตางค์ 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net