Skip to main content
sharethis

ศาลให้ประกัน 'สายน้ำ' คดีสนับสนุนพ่นสีกำแพงวังในวงเงิน 35,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาอีก และห้ามเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยสายน้ำถูกแจ้งข้อหาลักษณะเดียวกับนักข่าวประชาไทและช่างภาพอิสระที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้

 

14 ก.พ. 2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงาน เมื่อวานนี้ (13 ก.พ. 2567) เวลาประมาณ 16.45 น. ที่หน้าศาลอาญา รัชดาฯ “สายน้ำ” นักกิจกรรมวัย 19 ปี ถูกตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับในข้อหา “เป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหาย ทำลาย หรือทำให้เสื่อมค่า และขีดเขียน พ่นสี ข้อความและภาพบนกำแพงที่ติดกับถนนหรืออยู่ในที่สาธารณะ” จากกรณีการแสดงออกพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว ของ “บังเอิญ” เป็นสัญลักษณ์เลข 112 และมีเส้นขีดทับ รวมถึงเครื่องหมายสัญลักษณ์ “อนาคิสต์” เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2566 ซึ่งหมายจับของสายน้ำเป็นเหตุเดียวกันกับที่นักข่าวประชาไทและนักข่าวอิสระถูกจับกุมไปก่อนหน้า

หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทำบันทึกจับกุม และพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้วที่ สน.พระราชวัง ได้นำตัวไปคุมขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง เป็นเวลาหนึ่งคืน ก่อนที่ในช่วงเช้าจะถูกนำตัวไปขอฝากขังต่อศาลอาญา

เวลา 16.32 น. ศาลจะมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างสอบสวน ในวงเงิน 35,000 บาท โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามไม่ให้กระทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้หรือห้ามเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ย้อนไทม์ไลน์การจับกุม - แจ้งข้อกล่าวหา “สายน้ำ”

13 ก.พ. 2567 เวลา 07.30 น. ศูนย์ทนายฯ ได้รับแจ้งว่าตำรวจได้แสดงตัวที่บ้านของ “สายน้ำ” พร้อมแสดงหมายค้นของศาลอาญา ที่ 133/2567 ลงวันที่ 12 ก.พ. 2567 และตรวจค้นราวครึ่งชั่วโมงก่อนที่จะกลับไปหลังไม่พบ “สายน้ำ”

เวลาประมาณ 09.00 น. “สายน้ำ”, “ตะวัน” และ “แฟรงค์” ปรากฏตัวที่หน้าศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อมาให้กำลังใจนักข่าวทั้งสองคนที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ โดยสายน้ำให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่าเขาตั้งใจมาแสดงตัวให้เห็นแล้ว ไม่ได้มีความกังวลแต่อย่างใด และไม่ได้หนี

จนเวลาประมาณ 16.45 น. ในขณะที่ทั้งสามคนกำลังแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชน เจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายจับเข้ามาควบคุมตัว “ตะวัน” - “แฟรงค์” ในข้อหาหลักยุยงปลุกปลั่นฯ ตามมาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และถูกนำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาที่ สน.ดินแดง

ส่วน “สายน้ำ” ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 1610/2566 ลงวันที่ 22 พ.ค. 2566 ในข้อหา “เป็นผู้สนับสนุน ทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ได้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณสถาน และขีดเขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใด ๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใด ๆ ที่กำแพงที่ติดกับถนน หรืออยู่ในที่สาธารณะ” ซึ่งเป็นหมายจับลงวันที่เดียวกันและข้อหาเดียวกันกับนักข่าวที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้า จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงพาตัว “สายน้ำ” ไปทำบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาที่ สน.พระราชวัง ท้องที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ สายน้ำไม่เคยได้รับหมายเรียกในคดีนี้มาก่อน และในช่วงแปดเดือนเศษที่ผ่านมา เขาเดินทางไปสถานีตำรวจและต่อสู้คดีที่ศาลต่าง ๆ ในคดีอื่น ๆ ที่ถูกกล่าวหา แต่ตำรวจก็ไม่เคยแสดงหมายจับในคดีนี้แต่อย่างใด

ในบันทึกจับกุมสายน้ำระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก 2 ชุด เข้าร่วมจับกุม ได้แก่ ตำรวจจากกองกำกับการสืบสวน 2 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล จำนวน 6 นาย และตำรวจจากกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 อีกจำนวน 7 นาย

ในคดีนี้มี พ.ต.ต.ธวัชภูมิ ชัยบุญ สารวัตรสอบสวน สน.พระราชวัง เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหา พฤติการณ์โดยสรุประบุว่าในวันเกิดเหตุ (28 มี.ค. 2566) เวลาประมาณ 17.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบ “บังเอิญ” กำลังพ่นสีสเปรย์อยู่ที่บริเวณกำแพงรั้ววัดพระแก้ว พร้อมกับพวกทำหน้าที่ถ่ายภาพเคลื่อนไหวขณะกำลังพ่นสีนั้น พร้อมอ้างว่าเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมบังเอิญได้เพียงคนเดียว ส่วนคนอื่นได้หลบหนีไป ต่อมา พนักงานสอบสวนได้รวบรวมหลักฐานขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม

พฤติการณ์ในคดีนี้ที่กล่าวมาข้างต้น รวมถึง 2 ข้อกล่าวหาที่สายน้ำถูกแจ้งมีลักษณะเดียวกันกับสองนักข่าวที่โดนจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ในชั้นสอบสวน สายน้ำได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และปฏิเสธไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม บันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา และไม่ยินยอมพิมพ์ลายนิ้วมือ เนื่องจากเห็นว่าเคยพิมพ์ในคดีอื่น ๆ แล้ว ทำให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 “ผู้ใดทราบคำสั่งของเจ้าพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายให้ไว้ ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร” เพิ่มอีก 1 ข้อหา

เวลาประมาณ 21.00 น. “สายน้ำ” ถูกนำตัวไปคุมขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง เป็นเวลาหนึ่งคืน หลังจากทำบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาที่ สน.พระราชวัง เสร็จสิ้น ก่อนที่จะถูกพาตัวไปขออนุญาตฝากขังต่อศาลอาญาในวันรุ่งขึ้น (14 ก.พ.)

14 ก.พ. 2567 เวลาประมาณ 11.06 น. “สายน้ำ” ถูกพนักงานสอบสวนพาตัวมาถึงศาลอาญา ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวสายน้ำ

จากนั้นในเวลา 16.32 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวสายน้ำในระหว่างสอบสวนจนถึงชั้นพิจารณา ในวงเงิน 35,000 บาท โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามไม่ให้กระทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้หรือห้ามเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ซึ่งหลักทรัพย์ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net