Skip to main content
sharethis

กลุ่ม Con for All และ iLaw เดินแจกแผ่นพับเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาให้ประชาชน ณ หมอชิต 2 หวังให้คนกลับไปชวนญาติสมัคร สว. ในช่วงวันหยุดสงกรานต์

 

12 เม.ย. 2567  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (12 เม.ย.) เวลา 17.00 น. กลุ่ม Con for All และ iLaw ทำกิจกรรมเดินรณรงค์พร้อมแจกแผ่นพับให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือก สว. ชุดใหม่ ณ หมอชิต 2 

โดยก่อนเริ่มกิจกรรม เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาพูดคุย และอนุญาตให้ใช้พื้นที่ด้านนอกอาคารได้เป็นเวลา 30 นาที และให้ใช้เครื่องขยายเสียงได้ โดยต้องไม่เปิดเสียงดังเกินไป ก่อนจะร่วมแจกแผ่นพับกับนักกิจกรรม

 

 

 

 

ข้อมูลโดยเพิ่มเติมโดย ilaw

วันหยุดสงกรานต์ปี 2567 ทุกคนที่เดินทางกลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว ไปไหว้ญาติผู้ใหญ่ อาจมีภารกิจมากขึ้นกว่าการรดน้ำดำหัว หรือสาดน้ำเพื่อความสนุกสนาน เพราะเทศกาลวันหยุดที่สมาชิกในครอบครัวจะมารวมตัวพร้อมหน้ากันเช่นนี้ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเฟ้นหา "ตัวแทนครอบครัว" อย่างน้อยบ้านละ 1 คน ไปสมัคร #สว67

ระบบการเลือกสว. แบบการ "แบ่งกลุ่มอาชีพ" และ "เลือกกันเอง" ในหมู่ผู้สมัคร กำหนดให้คนที่จะมีสิทธิออกเสียงลงคะแนนต้องเป็นผู้ที่สมัครเข้ารับการคัดเลือกเท่านั้น ประชาชนทั่วไปไม่มีโอกาสมีส่วนร่วมด้วย และคุณสมบัติสำคัญของผู้สมัคร คือ ต้องมีอายุ 40 ปีขึ้นไป ทำให้คนอายุน้อยๆ ที่เป็นกำลังสำคัญในการทำงานอยู่หลักสิบล้านคนไม่มีโอกาสเข้าร่วมออกเสียงเพื่อเลือกสว. ด้วย แต่ทุกคนยังมีส่วนร่วมได้โดยการส่งต่อข้อมูลกระบวนการคัดเลือก การรับสมัคร และชักชวนให้คนที่มีคุณสมบัติพร้อมไปสมัครให้มากที่สุด อย่างน้อยเพื่อให้มีสิทธิออกเสียงลงคะแนน

เนื่องจากคุณสมบัติต้องห้ามอีกข้อหนึ่งของผู้สมัครเขียนไว้ชัดเจนแล้วว่า ห้ามทุกคนลงสมัครสว. พร้อมกันกับสมาชิกในครอบครัว รวมทั้งบุพการี หมายถึง พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ตามกฎหมาย คู่สมรสตามกฎหมาย และบุตรโดยชอบด้วยกฎหมาย (ไม่รวมพี่น้องหรือญาติคนอื่นๆ) ซึ่งกติกานี้เขียนขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สมัครหนึ่งคนจัดการให้สมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวไปสมัครพร้อมกันเพื่อลงคะแนนเลือกตัวเอง ดังนั้น สมาชิกในครอบครัวจึงต้องหาโอกาสพูดคุยตกลงกันเพื่อส่งตัวแทนไปสมัครได้เพียงหนึ่งคน

ผู้สมัครหนึ่งคนจึงมีสถานะคล้ายกับเป็น “ตัวแทนของครอบครัว” ที่จะเข้าไปทำหน้าที่สำคัญ ทั้งการออกเสียงลงคะแนน การจับตาความโปร่งใส หรือการทำหน้าที่เป็นสว. หากได้รับเลือก สำหรับคนที่อาจไม่มีคุณสมบัติและสมัครไม่ได้จึงสามารถใช้โอกาสในวันหยุดสงกรานต์เปิดบทสนทนาระหว่างกันภายในครอบครัว เพื่อหาตัวแทนของครอบครัวที่อายุถึงและคุณสมบัติพร้อมไปลงสมัครสว. หนึ่งคนในรอบนี้เพื่อใช้สิทธิแทนคนที่สมัครไม่ได้ โดยสมาชิกในครอบครัวอาจจะช่วยกันทำการบ้านศึกษาข้อมูลของผู้สมัครคนอื่นๆ ว่าควรจะตัดสินใจลงคะแนนอย่างไร หรือช่วยกันรวบรวมค่าธรรมเนียมการสมัครให้ครบ 2,500 บาท ก็ได้

กระบวนการคัดเลือกสว. ในรอบนี้ หากประชาชนไม่พยายามเข้าไปมีส่วนร่วม ก็จะกลายเป็นกระบวนการของคนที่ "มีเงิน มีอำนาจ มีเครือข่าย" ที่จะจัดตั้งคนของตัวเองไปสมัครเพื่อเลือกตัวเอง แต่ถ้าประชาชนคนธรรมดาสมัครเข้าร่วมกระบวนการเป็นจำนวนมาก และลงคะแนนออกเสียงไปตามเจตจำนงของตัวเอง บรรดาเสียง "จัดตั้ง" ก็จะไม่มีความหมาย

ทุกคนสามารถช่วยกันนำใบปลิวคำอธิบายอย่างย่อถึงกระบวนการคัดเลือกสว. ไปแจกจ่ายให้กับคนใกล้ชิดทั้งเพื่อนที่ทำงาน เพื่อนที่สถานศึกษา หรือผู้คนในละแวกบ้านให้มีความเข้าใจตรงกันได้ โดยสามารถดาวน์โหลดและจัดพิมพ์ใบปลิวด้วยตัวเองได้โดยคลิกที่นี่  หรือสามารถขอรับเพื่อไปแจกจ่ายต่อได้ หรือหากได้พบเจอคนที่มีคุณสมบัติพร้อมและสนใจสมัครเป็นสว. ก็สามารถส่งลิงก์คู่มือการสมัครแบบละเอียด  หรือจัดพิมพ์ด้วยตัวเองและนำไปแจกจ่ายให้ถึงมือกลุ่มเป้าหมายได้ด้วย

นอกจากนี้ เรายังมีเว็บไซต์ Senate67.com ซึ่งมีข้อมูลความรู้แบบสรุปและมีเครื่องมือสำหรับการตรวจสอบคุณสมบัติขั้นต้น ที่ทุกคนสามารถใช้เป็นคู่มือตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเอง หรือเปิดหน้าตรวจสอบคุณสมบัติแล้วช่วยให้คำแนะนำกับสมาชิกในครอบครัวที่อาจไม่ถนัดใช้งานเว็บไซต์ก็ได้ เว็บไซต์นี้จะทำหน้าที่เป็นเหมือนคู่มือติดตัวให้ทุกคนนำไปใช้พูดคุยกับสมาชิกในครอบครัว และหากตกลงกันได้แล้วว่า สมาชิกในครอบครัวพร้อมที่จะไปสมัครสว. ในกลุ่มอาชีพใด ที่อำเภอใด ก็ชวนทุกคนมากรอกข้อมูลเพื่อแสดงตัวและประกาศจุดยืนอุดมการณ์ทางการเมืองได้เลย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net