Skip to main content
sharethis

บ้านสมเด็จโพลสำรวจคน กทม. 1,160 คน ส่วนใหญ่ 76.1% อยากดูบอลยูโร 2024 ผ่านทางฟรีทีวี 61.3% รู้สึกว่าการพนันฟุตบอลเป็นเรื่องที่พบเห็นจนเป็นเรื่องปกติ 


    
8 มิ.ย. 2567 ศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ได้ดำเนินโครงการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับฟุตบอลยูโร 2024 โดยเก็บจากกลุ่มตัวอย่างจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 1,160 กลุ่มตัวอย่าง เก็บข้อมูลในวันที่ 31 พ.ค.- 4 มิ.ย. 2567

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สิงห์ สิงห์ขจร ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพล กล่าวว่า ผลการสำรวจในครั้งนี้เรื่องฟุตบอลยูโร 2024 ในปัจจุบันการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ทางฟรีทีวี ทางนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นประธานในงานแถลงข่าวการถ่ายทอดสด การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 การที่รัฐบาลส่งเสริมและพัฒนาด้านกีฬา ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน Soft Power สำคัญของประเทศ การส่งเสริมและสนับสนุนกีฬา โดยการจัดกิจกรรมแข่งขันกีฬา ตลอดจนส่งเสริมและสนับสนุนให้มีกิจกรรมการแข่งขันกีฬาทั้งในระดับประเทศ และมหกรรมกีฬานานาชาติหลายรายการ รวมถึงการถ่ายทอดกีฬาในต่างประเทศเพื่อให้ประชาชนได้รับชม เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนที่รักในกีฬา รัฐบาลได้ปรับเปลี่ยนการสนับสนุนให้กว้างขึ้น พร้อมกับดึงภาคเอกชนให้เข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนวงการกีฬาให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับวงการกีฬาไทย โดยจะมาร่วมกันช่วยผลักดันให้การกีฬาของประเทศเดินไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็งยิ่งขึ้นต่อไป

การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ทางช่องฟรีทีวี ถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์ NBT และช่อง 9 MCOT ทุกแมตช์ของการแข่งขัน โดยรัฐบาลไม่ได้ใช้งบประมาณของรัฐบาล ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน ฝากเรื่องการพนันและการทะเลาะวิวาทอย่าให้เกิดขึ้น ชัดเจนว่าไม่สนับสนุนเรื่องการพนัน ในช่วงเวลาการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ก็จะมีข่าวสารเกี่ยวกับการพนันฟุตบอล ซึ่งในปัจจุบันรูปแบบของการพนันฟุตบอลได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปอยู่บนอินเตอร์เน็ต และมีการประชาสัมพันธ์เว็บไซด์พนันฟุตบอลอย่างมากมายในโลกออนไลน์ ทางภาครัฐควรมีมาตรการป้องกันและปราบปรามการพนันฟุตบอล โดยเฉพาะในช่วงระหว่างการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 โดยผลการสำรวจในครั้งนี้ต่อเรื่องฟุตบอลยูโร 2024 มีข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ อยากรับชมการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ผ่านทางฟรีทีวี ร้อยละ 76.1

คิดว่าทีมฟุตบอลที่จะได้แชมป์ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024  อันดับที่หนึ่ง คือ ทีมชาติเยอร์มัน ร้อยละ 17.8 อันดับที่สอง คือ ทีมชาติอังกฤษ ร้อยละ 17.2 อันดับที่สาม คือ ทีมชาติสเปน ร้อยละ 16 อันดับที่สี่ คือ ทีมชาติอิตาลี ร้อยละ 8.1 และอันดับที่ห้า คือ ทีมชาติฝรั่งเศส ร้อยละ 7.8

และคิดว่านักเตะที่จะได้เป็นดาวซัลโว (ยิงประตูมากที่สุด) ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 อันดับที่หนึ่ง คือ แฮรรี่ เคน ทีมชาติอังกฤษ ร้อยละ 21 อันดับที่สอง คือ คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ ทีมชาติโปรตุเกส ร้อยละ 18 อันดับที่สาม คือ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ทีมชาติฝรั่งเศส ร้อยละ 16.1 อันดับที่สี่ คือ อัลบาโร่ โมราต้า ทีมชาติสเปน ร้อยละ 7.8 และอันดับที่ห้า คือ ไค ฮาแวร์ตซ์ ทีมชาติเยอร์มัน ร้อยละ 6.5

กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เคยพบเห็นการพนันฟุตบอล ร้อยละ 76 รู้สึกว่าการพนันฟุตบอลเป็นเรื่องที่พบเห็นจนเป็นเรื่องปกติ ร้อยละ 61.3 และคิดว่าในช่วงเวลาการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024  ทำให้มีการพนันฟุตบอลมากยิ่งขึ้น ร้อยละ 74.1   

โดยรับทราบข่าวสารเกี่ยวกับการเชิญชวนให้พนันฟุตบอลผ่านสื่อ อันดับที่หนึ่ง คือ เว็บไซด์ ร้อยละ 45.9 อันดับที่สอง คือ เฟซบุ๊ก (Facebook) ร้อยละ 25.3 อันดับที่สาม คือ ไลน์ (Line) ร้อยละ 10.5 อันดับที่สี่ คือ เอ็กซ์,ทวิตเตอร์ (X,Twitter) ร้อยละ 5.8 และอันดับที่ห้า คือ ติ๊กต๊อก (Tiktok) ร้อยละ 3.8

โดยยังคิดว่าในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ของรัฐเกี่ยวข้องได้เข้มงวดในการป้องกันไม่ให้มีการพนันฟุตบอล ร้อยละ 55.6 อยากให้ทางรัฐบาลเข้มงวดในการป้องกันไม่ให้มีการพนันฟุตบอลในช่วงเวลาการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ร้อยละ 87.3 และหากพบเห็นการพนันฟุตบอลจะแจ้งให้

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net