Skip to main content
sharethis

“เป้ ประชาไท” และ “ยา ช่างภาพอิสระ” ได้รับหมายเรียกจาก สน.พระราชวังให้ไปรับทราบข้อหาเพิ่มเติมในคดีที่เกิดจากเหตุพวกเขาไปทำข่าวนักกิจกรรมพ่นสีกำแพงวัง หลังอัยการสั่งให้ตำรวจสอบสวนเพิ่มและแจ้งข้อหาใหม่จากเดิมที่เป็น “ผู้สนับสนุน” มาเป็น “ตัวการ”

11 มิ.ย.2567 ณัฐพล เมฆโสภณ หรือ เป้ นักข่าวประชาไท และ ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ หรือ ยา ช่างภาพอิสระ (อดีตช่างภาพของสำนักข่าวสเปซบาร์) แจ้งว่า พวกตนได้รับหมายเรียกจาก สน.พระราชวัง ให้ไปให้ปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ในคดีที่พวกเขาไปทำข่าวนักกิจกรรมพ่นสีกำแพงวังเมื่อ 28 มี.ค. 2566

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ในหมายเรียกดังกล่าวระบุว่าหลังจากตำรวจส่งสำนวนสอบสวนให้อัยการแล้ว ทางอัยการมีความเห็นให้ส่งสำนวนกลับให้ตำรวจทำการสอบสวนและแจ้งข้อหาเพิ่มเติมเป็นร่วมกันทำให้โบราณสถานเสียหายและเป็น “ตัวการ” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83

นอกจากในหมายดังกล่าวจะมีชื่อของทั้งสองคนแล้ว ยังระบุให้มีการแจ้งข้อหาเดียวกันนี้กับนักกิจกรรมอีกสองคนด้วยคือ นภสินธุ์ ตรีรยาภิวัฒน์ หรือ สายน้ำ และ ธนลภย์ ผลัญชัย หรือ หยก ด้วย

แม้ว่าในหมายที่มีถึงเป้จะระบุให้เขาไปรายงานตัวในวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่งได้นำหมายเรียกดังกล่าวมามอบให้ที่บ้านพักอาศัยของเป้ในช่วงเช้าวันนี้ ส่วนหมายของยาที่ถูกส่งไว้ที่อยู่ตามภูมิลำเนาเดิมนั้นระบุไว้วันเดียวกันเช่นกัน

สำหรับคดีนี้ เมื่อ 12 ก.พ. 2567 ‘เป้’ ณัฐพล เมฆโสภณ ผู้สื่อข่าวประชาไท และ 'ยา' ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ ช่างภาพข่าวอิสระ ถูกสืบนครบาลควบคุมตัวตามหมายจับ ข้อหา “ร่วมสนับสนุน ทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งโบราณสถาน ขีด เขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆ ที่กำแพงติดกับถนน หรืออยู่ในที่สาธารณะ” จากคดีรายงานข่าวพ่นสีกำแพงวัง โดยหมายออกเมื่อ 22 พ.ค. 2566 แต่เพิ่งมีการออกหมายจับหลังผ่านมา 8 เดือน

ทั้งเป้ และยา ถูกฝากขังเป็นเวลา 1 คืน โดยนักข่าวประชาไท ถูกฝากขังที่ สน.ฉลองกรุง และช่างภาพข่าวอิสระ ถูกฝากขังที่ สน.หลักสี่ ก่อนที่ในวันถัดมา (13 ก.พ.ที่ผ่านมา) สน.พระราชวัง ส่งตัวทั้ง 2 คนฝากขังที่ศาลอาญา รัชดาฯ โดยศาลอนุญาตฝากขัง และไม่ไต่สวนคัดค้านฝากขัง โดยในวันเดียวกัน ทั้ง 2 คนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางหลักทรัพย์ 35,000 บาท และมีเงื่อนไขห้ามกระทำผิดซ้ำ

คดีความดำเนินต่อไป จนกระทั่งเมื่อ 9 พ.ค. 2567 ตำรวจ สน.พระราชวัง นัด 3 ผู้ถูกกล่าวหา ได้แก่ ณัฐพล เมฆโสภณ ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ และนภสินธุ์ ตรีรยาภิวัฒน์ ส่งสำนวนคดีนี้ให้อัยการ ณ สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก กทม. และอัยการนัดฟังคำสั่งส่งฟ้องศาลคดีนี้ วันที่ 14 มิ.ย. 2567

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ทนายฯ แจ้งผู้สื่อข่าวว่า ภายหลังทางอัยการได้ปัดตกข้อหาเดิมคือ ร่วมสนับสนุน ทำให้เสียหาย ทำลาย โบราณสถาน และให้ สน.พระราชวัง แจ้งข้อหาใหม่คือเป็น ‘ตัวการ’ ทำลายโบราณสถาน ร่วมกับ นภสินธุ์ และ ‘ยา’ ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ ตามที่รายงานข้างต้น

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net