Skip to main content
sharethis

ILO Voices แพลตฟอร์มการเล่าเรื่องแบบมัลติมีเดียขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) นำเสนอเรื่องราวของ 'ยาบาโอ โอวารู' (Yabao Oumarou) เกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ในประเทศโกตดิวัวร์ เขาได้รับการฝึกอบรมผ่านโครงการ ILO ACCEL Africa ซึ่งดำเนินการร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งการขจัดการใช้แรงงานเด็ก โดยการช่วยเหลือชุมชนในการแก้ไขสาเหตุของปัญหานี้


'ยาบาโอ โอวารู' (Yabao Oumarou) เกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ในประเทศโกตดิวัวร์ | ที่มาภาพ: Anders Johnsson/ILO

ผมเป็นลูกชายของเกษตรกรที่ปลูกโกโก้ ผมได้ทำงานในไร่ในประเทศโกตดิวัวร์มาโดยตลอด เช่นเดียวกับชาวสวนหลายคน ผมต้องการต่อสู้กับการใช้แรงงานเด็กในชุมชนของเรา ผ่านการฝึกอบรม ผมได้ค้นพบว่าการปรับปรุงสภาพการทำงานให้มีความปลอดภัย มีความสำคัญต่อการต่อสู้ครั้งนี้

ชื่อของผมคือ 'ยาบาโอ โอวารู' (Yabao Oumarou) อายุ 46 ปี ผมแต่งงานแล้วและมีลูก 6 คน ผมเป็นส่วนหนึ่งของสหกรณ์เกษตรในบาโกลีเออัว (Bagoliéoua) ในภูมิภาคนาวา (Nawa) ของประเทศโกตดิวัวร์ ผมเติบโตที่นี่และเป็นลูกชายของชาวสวน ที่นี่ พวกเราทุกคนเป็นชาวสวน

วันหนึ่ง สหกรณ์บอกผมว่าผมได้รับเลือกให้ไปที่เมืองซูเบร (Soubré) เพื่อเข้ารับการฝึกอบรม WIND กับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO)

จนถึงตอนนั้น ผมทำงานเหมือนกับเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้เกือบทุกคน ทำงานแบบเดียวกับที่พ่อแม่ของเราทำก่อนหน้านี้ พวกเราทำงานโดยไม่สนใจเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยของเรา นั่นคือวิธีการที่เคยเป็นมาก่อน

แรงจูงใจของผมในการเข้ารับการฝึกอบรมคือเพื่อต่อสู้กับการใช้แรงงานเด็ก ได้มีการรณรงค์สร้างความตระหนักเกี่ยวกับการใช้แรงงานเด็กหลายครั้งในสหกรณ์ของเรา ดังนั้นนี่เป็นหัวข้อสำคัญสำหรับชาวสวนทุกคน

แต่การฝึกอบรมครั้งนี้เป็นการค้นพบที่แท้จริงสำหรับผม เราไม่ได้เรียนรู้แค่เรื่องการคุ้มครองเด็กเท่านั้น แต่ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัยในการทำงาน และการจัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีอีกด้วย

เราพบว่ามีบางสิ่งที่เราไม่ควรทำในการทำงาน และมีบางสิ่งที่เราต้องปรับปรุง

เหนือสิ่งอื่นใด การฝึกอบรมนี้เปลี่ยนมุมมองของผมเกี่ยวกับการใช้แรงงานเด็ก

ผมได้เข้าใจว่าหากคุณไม่ดูแลสุขภาพของตัวเอง คุณก็จะไม่สามารถทำงานได้ และหากคุณไม่สามารถทำงานของคุณได้อย่างถูกต้อง คุณก็จะกลายเป็นภาระ ไม่ว่าจะเป็นภาระของภรรยาหรือภาระของลูก ๆ ของคุณเอง


วิธีการทำงานของเราที่เคยใช้ทำให้เราต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก แต่ด้วยการสร้างความตระหนักรู้ ชุมชนจึงเห็นว่าความสุขภาพและปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ | ที่มาภาพ: Anders Johnsson/ILO

หลังจากการฝึกอบรมสิ้นสุดลง ก็ถึงเวลาที่จะนำสิ่งที่เราได้เรียนรู้มาปฏิบัติ

เมื่อผมกลับมาถึงหมู่บ้าน สิ่งแรกที่ผมทำคือปิดบ่อน้ำที่เปิดอยู่ ผมยังสร้างรั้วรอบบ่อน้ำด้วยเพราะสัตว์มักจะตกลงไปในบ่อ ผมทำรั้วด้วยวัสดุในท้องถิ่นโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เราใช้สิ่งที่เรามีอยู่ เราไม่รู้มาก่อนว่าเราสามารถทำแบบนั้นได้

ผมยังติดตั้งรอกสำหรับบ่อน้ำอีกด้วย ก่อนหน้านี้เราเคยตักน้ำโดยตรงด้วยภาชนะ ตอนนี้การตักน้ำเป็นเรื่องง่าย ไม่เหนื่อยหรือเสี่ยงอีกต่อไป

ก่อนการฝึกอบรม WIND ผมเคยทำงานในไร่จนเหนื่อยมากและต้องกลับมาที่หมู่บ้านเพราะความเหนื่อยล้า

ตอนนี้ผมได้สร้างพื้นที่พักผ่อนในไร่ มีที่นั่งที่มีพนักพิง เมื่อผมทำงานและรู้สึกเหนื่อย ผมจะไปพักผ่อนในที่ร่มที่พื้นที่พักผ่อน หลังจากนั้นผมสามารถเริ่มทำงานใหม่ได้ และกลับบ้านโดยไม่รู้สึกหมดแรง

พวกเราเคยไม่สนใจเรื่องสุขภาพของตัวเอง เราแค่ทำงานและป่วย ตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง ความเหนื่อยน้อยลง และเราไม่เจ็บป่วยจากการทำงานเหมือนที่เคย

เมื่อวานซืนนี้มีพายุฝนเกิดขึ้นเมื่อเรามาถึงไร่ ก่อนที่เราจะมีที่พักพิง เราจำเป็นต้องกลับไปที่หมู่บ้านและเสียวันทำงาน แต่ครั้งนี้ เราอยู่ใต้ที่พักพิงจนฝนหยุดแล้วจึงทำงานต่อได้


ผมได้สร้างพื้นที่พักผ่อนในไร่ มีที่นั่งที่มีพนักพิง เมื่อผมทำงานแล้วรู้สึกเหนื่อย ตอนนี้ผมสามารถพักผ่อนในที่ร่มได้ | ที่มาภาพ: Anders Johnsson/ILO

การฝึกอบรมทำให้ผมตระหนักถึงเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย

ผมเห็นว่าเราต้องคิดถึงสุขภาพของตัวเองและสุขภาพของครอบครัวก่อนที่จะรับงานใดๆ ตอนนี้ผมคิดกับตัวเองว่า: "ผมอยากทำสิ่งนี้ แต่สิ่งนั้นจะนำอะไรมาให้ผม? มันจะทำให้ผมเจ็บป่วยไหม?" ก่อนหน้านี้พวกเราไม่ได้กังวลเรื่องนี้

หากคุณสามารถทำงานของคุณได้อย่างถูกต้อง โดยมีความเหนื่อยน้อยลง คุณก็จะไม่มีปัญหาในการใช้แรงงานเด็ก เพราะคุณไม่จำเป็นต้องพาเด็ก ๆ มาทำงาน

ตอนนี้ เราใส่ใจสุขภาพและความปลอดภัยของตัวเอง และสิ่งนี้ทำให้เราสามารถส่งลูกไปโรงเรียนได้ง่ายขึ้น เราสามารถให้โอกาสลูก ๆ ของเราได้เติบโตอย่างมีศักยภาพ


ตั้งแต่การฝึกอบรม ผมเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ด้วยความกล้าหาญและความมุ่งมั่นที่ผมสามารถทำการปรับปรุงเหล่านี้ได้ และทุกอย่างก็ดำเนินไปได้ด้วยดี | ที่มาภาพ: Anders Johnsson/ILO

ถ้าทุกคนได้เข้ารับการฝึกอบรมแบบนี้ ชีวิตจะง่ายขึ้น เราจะสามารถทำงานได้อย่างง่ายดาย ปลอดภัย และไม่เหนื่อยล้า เราจะมีเวลามากขึ้นและมีรายได้ที่ดีขึ้น

หลังจากการฝึกอบรมนี้ ผมเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากมาย

พวกเรากำลังสร้างความตระหนักว่าเด็กมีสิทธิ์ สถานที่ของเด็กคือที่โรงเรียน คุณไม่ควรทำให้เด็กที่ไร้เดียงสาต้องรับผิดชอบหน้าที่ทำงานของคุณ


นี่คือลูกทั้ง 3 คนของผม ผมให้พวกเขาไปโรงเรียนและเรียนรู้ทุกสิ่ง พวกเขาจะสามารถอ่านและเขียนได้ พวกเขาจะสามารถทำได้ดีกว่าผม | ที่มาภาพ: Anders Johnsson/ILO

ตอนนี้ ชุมชนเห็นได้ว่าสุขภาพและความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ แต่แรกนั้นบางคนเคยไม่ชอบกับสิ่งที่ผมทำอยู่ แต่ตั้งแต่นั้นมา มีผู้มาดูการปรับปรุงที่ผมทำและทำตามแบบที่บ้าน บางคนมาหาข้อมูลจากผมด้วย

เราทำงานร่วมกันและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

ผมจะดำเนินการปรับปรุงต่อไป ผมได้สร้างบ่อปลาขนาดเล็กและกำลังจะปลูกมะเขือเทศและกระถิน ผมมีงานมากมายที่จะทำ มีการเปลี่ยนแปลงมากมายที่กำลังจะเกิดขึ้น

ผมคาดหวังว่าหลังจากการปรับปรุงทั้งหมดนี้ ผมจะมีรายได้ที่ดีขึ้น การดำเนินชีวิตของผมจะสะดวกสบายมากขึ้น

ก่อนหน้านี้เราไม่เคยคิดถึงการความหลากหลายในการทำเกษตร ตอนนี้ผมมีแกะ ตั้งแต่มีแกะครั้งแรก มีหนึ่งตัว จากนั้นเป็นสองตัว และตอนนี้มีสามตัว

ผมเชื่อว่ามันจะประสบความสำเร็จ มันจะดีขึ้นแน่นอน

 

Fast facts
 

  • การฝึกอบรม WIND (Work Improvement in Neighborhood Development) ขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ได้ถูกใช้ในการฝึกเกษตรกรผู้ปลูกโกโก้ในประเทศโกตดิวัวร์ ซึ่งมีบทบาทในการเพิ่มความปลอดภัยในที่ทำงาน และลดการพึ่งพาของผู้ปกครองในเรื่องการใช้แรงงานเด็ก
  • ยาบาโอ โอวารู ได้รับการฝึกอบรม WIND ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "การเร่งการขจัดการใช้แรงงานเด็กในโซ่อุปทานในแอฟริกา" (ACCEL Africa) ในโกตดิวัวร์
  • โครงการมีเป้าหมายที่ขจัดการใช้แรงงานเด็กในแอฟริกาผ่านการกระทำที่เป็นเป้าหมายในโซ่อุปทานของโกโก้, ฝ้าย, กาแฟ, ชา และทองคำในประเทศโกตดิวัวร์, กานา, เคนยา, มาลี, ไนจีเรีย, และยูกันดา
  • กระทรวงการต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์เป็นพันธมิตรในการพัฒนาของ ILO สำหรับโครงการ ACCEL Africa 
  • จากการประเมินโดย ILO เมื่อปี 2020 เกี่ยวกับการใช้แรงงานเด็ก พบว่าเป็นครั้งแรกใน 20 ปี ที่จำนวนการใช้แรงงานเด็กเพิ่มขึ้นจาก 152 ล้านคน ในปี 2016 เพิ่มเป็น 160 ล้านคน ในปี 2020
  • ในปี 2020 มีการใช้แรงงานเด็ก 92 ล้านคน ในแอฟริกา - หรือทุก ๆ 1 ใน 5 ของเด็กแอฟริกา - การใช้แรงงานเด็ก 80% เกิดขึ้นในภาคการเกษตร โดยเฉพาะการใช้แรงงานเด็กภายในครอบครัว


ที่มา:
Better working conditions help us to fight child labour (ILO Voices, 12 June 2024)
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net