Skip to main content
sharethis

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเผย 24 มิ.ย. 67 ศาลนราธิวาสนัดไต่สวนมูลฟ้อง คดีอาญาเหตุการณ์ตากใบ หมายเรียกเอกสารราชการหลายฉบับ จำเลยที่ 1,2,3 และ 9 ส่งคำร้องและคำแถลงให้ศาลสั่งไม่มีมูล 20 ปี ผู้เสียหายและญาติยังรอความจริง ทีมทนายหวังเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม แจ้งข่าวว่าในวันที่ 24 มิ.ย. 2567 ที่จะถึงนี้ ศาลจังหวัดนราธิวาส นัดไต่สวนมูลฟ้องเพื่อพิจารณาว่าคดีมีมูลฟ้องเป็นคดีอาญาหรือไม่  ในคดีที่ผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมหน้าสภ.ตากใบเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2547 ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐ 9 คน ที่ปฏิบัติหน้าที่ในระหว่างเกิดเหตุการณ์ตากใบ รายชื่อผู้ที่ถูกฟ้องร้องประกอบไปด้วยอดีตเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุมและการขนย้าย คือจำเลยที่ 1 อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ในขณะนั้น จำเลยที่ 2 อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 4 ในขณะนั้น จำเลยที่ 3 อดีตผู้บัญชาการ พล. ร. 5 ในขณะนั้น จำเลยที่ 4 อดีตผู้อำนวยการศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า จำเลยที่ 5 อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9  จำเลยที่ 6 อดีตผู้กำกับสภอ.ตากใบในขณะนั้น จำเลยที่ 7 อดีตรองผู้กำกับสภอ.ตากใบในเวลานั้น จำเลยที่ 8 รองผอ.สสส.จชต. หรือกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้และเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น และจำเลยที่ 9 ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสในขณะเกิดเหตุ

นับจากวันที่ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2567 ทีมทนายได้ขอหมายศาลเพื่อเรียกพยานเอกสารจากหน่วยงานราชการต่างๆ หลายฉบับ

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2567 ทีมทนายได้ส่งหมายศาลจังหวัดนราธิวาส  5  หมายระบุขอเอกสาร คำสั่ง และรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ตากใบหลายฉบับ ต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หมายดังกล่าวระบุให้จัดการส่งเอกสาตามหมายไปยังศาลจังหวัดนราธิวาส ก่อนวันที่ 24 มิ.ย. 2567 เพื่อประกอบการพิจารณาต่อไป  แม้ต่อมาจะได้รับทราบว่าเอกสารราชการที่เก่าเก็บเกือบ 20 ปี อาจส่งมาไม่ถึงศาลในวันไต่สวนก็ตาม ทั้งนี้เอกสารบางส่วนสามารถค้นหาได้ทางอินเทอร์เน็ต

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2567 ในวันที่ฟ้องคดีตากใบ มีข้อสงสัยด้วย ว่าเหตุใดตำรวจภาค 9 ส่งสำนวนสั่งไม่ฟ้องในสำนวนการสอบสวนกรณีการวิสามัญฆาตกรรม ร่วมกันฆ่าผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 ประกอบมาตรา 83 กรณีเหตุการณ์ตากใบ โดยมีความเห็นในหนังสือส่งถึงอัยการสูงสุดว่า เป็นการกระทำตามสมควรแก่กรณีและเป็นเหตุสุดวิสัย ทีมทนายความจึงได้ขอหมายศาลเรียกสำนวนทั้งสองสำนวน คือสำนวนชันสูตรพลิกศพ 4 แฟ้มและสำนวนสอบสวนคดีวิสามัญฆาตกรรม 4 แฟ้ม เพื่อนำเอกสารสำคัญเหล่านี้มาประกอบการพิจารณาไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 24 มิ.ย. 2567 นี้

ต่อมา เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2567 จำเลยที่ 1 และ 9 ยื่นคำร้องขอให้ศาลชี้ขาดข้อกฎหมายเบื้องต้น จำเลยที่ 3 ยื่นคำแถลงข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้คำฟ้องของโจทก์ทั้ง 48 ไม่มีมูล อีกทั้ง จำเลยที่ 2 ยื่นคำแถลงข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายของจำเลยที่ 2 ในชั้นไต่สวน

คดีนี้สืบเนื่องจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมหน้าสภ.ตากใบเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2547 จนเป็นเหตุให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2567 ตัวแทนผู้เสียชีวิตและผู้เสียหายจึงได้ร่วมกันยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดนราธิวาสเป็นคดีอาญา  โดยมีจำนวนโจทก์รวม 48 คน ลำดับที่ 1-34 เป็นผู้ที่เสียชีวิตจากอาวุธปืนทันทีที่หน้าโรงพักตากใบ 2 คน และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 คน รวม3 คน และที่เสียชีวิตจากการขนย้ายรวม 31 คน ลำดับที่ 35-48 เป็นผู้ได้รับบาดเจ็บ ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐจำนวน 9 คน ทั้งฝ่ายทหาร ฝ่ายตำรวจ และฝ่ายปกครอง ในข้อหาร่วมกันกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ข้อหา ฆ่าผู้อื่น โดยทรมานหรือโดยทารุณโหดร้าย ตามมาตรา 288 และ289 (5) ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพฯ ตามมาตรา 309 หน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ตามมาตรา 310
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net