Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

ฟรีดอมบริดจ์ (Freedom Bridge) สรุปการช่วยเหลือ 'นักโทษการเมือง' ประจำเดือน ต.ค. 2567 ช่วยเหลือผู้ต้องขังเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 327,735 บาท

30 พ.ย. 2567 ฟรีดอมบริดจ์ (Freedom Bridge) เผยแพร่จดหมายข่าวฉบับที่ 5 ของฟรีดอมบริดจ์ถึงสื่อมวลชน รายงานการดำเนินงานในช่วงเดือน ต.ค. 2567 ที่ผ่านมา โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ตั้งแต่เปิดตัวโครงการมาเมื่อเดือน พ.ค. 2567 โครงการฟรีดอมบริดจ์ ได้ช่วยเหลือนักโทษการเมืองไปแล้ว 55 คน ซึ่งบางส่วนได้รับการปล่อยตัว จากจำนวนเคสที่เราช่วยเหลือนั้นมี 40 คนที่ยังถูกขังอยู่ ซึ่งเราก็ยังช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

เดือน ต.ค. 2567 เราได้ช่วยเหลือผู้ต้องขังเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 327,735 บาท ลดลงมาจากเดือนที่แล้ว 8,684 บาทเนื่องจากเพื่อนนักโทษการเมืองบางคนที่เราช่วยเหลืออยู่ได้รับการปล่อยตัว โดยรายการใช้จ่ายเงิน มีดังนี้
• 224,158 บาท ใช้เป็นค่าอาหารรายวันให้กับผู้ต้องขัง
• 66,000 บาท เป็นเงินฝากให้กับนักโทษการเมืองที่ไม่ได้รับอาหารรายวัน เนื่องจากข้อจำกัดของบางเรือนจำ
• 23,440 บาท เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้ต้องขังที่เดือดร้อนจากการที่เสาหลักของครอบครัวถูกคุมขัง
• 9,947 บาท เป็นค่าช่วยเหลือครอบครัวที่เปราะบางซ้ำซ้อน เช่น มีเด็กเล็กหรือผู้พิการในครอบครัวที่จำเป็นต้องซื้อนม หรือผ้าอ้อม
• 4,190 บาท เป็นค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพให้กับนักโทษการเมืองที่ยังถูกคุมขังอยู่

โดยสรุป 68.34% ของเงินถูกช่วยเหลือผู้ต้องขังใช้เป็นค่าอาหาร ส่วน 20.14% คือ เงินฝากโดยตรงในนักโทษการเมืองในเรือนจำ (สำหรับคนที่ไม่ได้รับอาหารรายวัน) และที่เหลือ 11.52 % ถูกใช้ช่วยเหลือครอบครัวและดูแลด้านสุขภาพ

โดยเงินทั้งหมดที่เราได้รับจากการระดมทุนผ่าน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เลขบัญชี 800-9-71446-2 ชื่อบัญชี มูลนิธิสิทธิเพื่อความยุติธรรมนั้น ทางฟรีดอมบริดจ์ได้นำไปใช้เพื่อช่วยเหลือนักโทษการเมืองทั้ง 100%  

สถานการณ์ในเรือนจำหญิง

สถานการณ์ทำเรือนจำที่อยากแชร์เดือนนี้ คือ เรื่องสภาพของเรือนจำหญิงที่ย่ำแย่กว่าเรือนจำชาย โดยเรือนจำหญิงมีสภาพความเป็นอยู่ที่เลวร้ายและแออัดกว่า (อ้างอิงจากรายงานเบื้องต้นของ FIDH) 

• ประเทศไทยมีผู้ต้องขังมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก
• ในเรือนจำหญิง แม้ผู้ต้องขังจะได้รับอนุญาตให้อาบน้ำได้วันละ 2 ครั้ง แต่มีข้อกำหนดว่า การอาบน้ำแต่ละครั้งให้ใช้น้ำได้ไม่เกินคนละ 10 ขันต่อครั้ง
• เรื่องอาหาร ในเรือนจำหญิง มีอาหารให้เลือกน้อยกว่า โดยเฉพาะอาหารที่คุณค่าทางโภชนาการ
• ในเรือนจำหญิง มีการกำหนดจำนวนคำในจดหมายที่ผู้ต้องขังเขียนถึงญาติหรือคนรู้จัก
• ผู้ต้องขังหญิงถูกคุมขังที่เรือนจำที่อยู่ไกลจากบ้านของพวกเธอมากกว่าผู้ต้องขังชาย เนื่องจากมีเรือนจำสำหรับผู้หญิงในประเทศน้อยกว่ามาก

การแสวงหาพันธมิตรเครือข่าย : ร่วมงาน Day of Political Prisoners ในสหรัฐอเมริกา

ในเดือน ต.ค. 2567 ศิริกาญจน์ เจริญศิริ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งโครงการฟรีดอมบริดจ์ ได้ไปร่วมงาน Day of Political Prisoners ที่จัดขึ้นโดย Set Them Free องค์กรนานาชาติที่รณรงค์เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษการเมือง โดยงานจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา มีการนำเสนอโครงการฟรีดอมบริดจ์ และนำโปสการ์ด รวมทั้งเอกสารโครงการฟรีดอมบริดส์ไปจัดแสดงในงาน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่มาร่วมงานอย่างมาก

ในช่วงเวลาที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการนิรโทษกรรมให้กับนักโทษทางการเมืองทั้งหมดหรือไม่ และหนทางยังอีกยาวไกลกว่าที่การคุมขังผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองในไทยจะกลายเป็นอดีต จนกว่าจะถึงวันนั้น คุณสามารถสร้างความแตกต่างได้โดยร่วมกับเราเพื่อทำให้แน่ใจว่า ความเป็นอยู่ของผู้ที่ถูกคุมขังเพราะการแสดงออกทางการเมืองจะได้รับการดูแล และครอบครัวของพวกเขาจะได้รับความช่วยเหลือที่จำเป็นในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

ร่วมประคับประคองครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากคุมขังทางการเมืองไปกับ Freedom Bridge บริจาคผ่านบัญชี ธนาคารกรุงศรีอยุธยาเลขบัญชี 800-9-71446-2 ชื่อบัญชี มูลนิธิสิทธิเพื่อความยุติธรรม

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง