กลุ่มธนาคารโลกประกาศวงเงินเพิ่มแก่สมาพันธ์การพัฒนาระหว่างประเทศ (IDA) สูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2567 กลุ่มธนาคารโลกได้ประกาศวงเงินเพิ่มแก่ สมาพันธ์การพัฒนาระหว่างประเทศ (International Development Association: IDA) เป็นเงิน 100,000 ล้านดอลลาร์ นับเป็นสถิติสูงสุดและเป็นเสมือนนิมิตรหมายที่ดีของการพัฒนาประเทศทั่วโลก พร้อมกันนี้ ธนาคารโลกยังได้แถลงรูปแบบกองทุน IDA ที่มีการปรับให้เรียบง่าย รวดเร็ว และคล่องตัวมากขึ้น โดยลดข้อกำหนดด้านนโยบายและเกณฑ์การประเมินลงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้ลูกค้ามีอิสระมากขึ้นในการกำหนดลำดับความสำคัญและรูปแบบการพัฒนาของตนเอง
การสรุปผลการระดมทุนที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีครั้งนี้ได้ประกาศความสำเร็จผ่านจดหมายเปิดผนึกจากนายอาเจย์ บังกา ประธานธนาคารโลก เพื่อแจ้งต่อผู้บริจาค ลูกค้า ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และพันธมิตรต่างๆ จดหมายเปิดผนึกดังกล่าวระบุถึงวิสัยทัศน์ในการใช้ทรัพยากรที่เพิ่มขึ้นนี้เพื่อผลักดันให้เกิดผลลัพธ์ที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ [อ่าน จดหมายฉบับเต็ม]
สาระสำคัญ
- การจัดหาเงินทุนที่ทำลายสถิติ: คำมั่นสัญญาที่จะให้การสนับสนุนแก่สมาพันธ์การพัฒนาระหว่างประเทศครั้งที่ 21 (IDA21) นี้มีมูลค่าสูงถึง 23,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่งผลให้สามารถเพิ่มเงินในกองทุนได้ถึง 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
- การแสดงตัวเป็นผู้นำของผู้บริจาค: มีผู้บริจาค 17 รายที่เพิ่มเงินบริจาคขึ้นมากกว่าร้อยละ 25 (คิดจากสกุลเงินท้องถิ่น) โดยมี 10 รายที่ให้คำมั่นสัญญาเพิ่มว่าจะให้การสนับสนุนขึ้นอีกไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 ด้วย
- การดำเนินการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น: IDA21 ลดข้อกำหนดด้านนโยบายลงอย่างมาก รวมทั้งลดเกณฑ์การประเมินที่ซ้ำซ้อนลงกว่าครึ่งหนึ่ง จาก 1,100 เหลือเพียง 500 ข้อ
- การมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวาง: มีประเทศที่ให้คำมั่นสัญญาสนับสนุนทางการเงินแก่ IDA21 ถึง 59 ประเทศ
- ผลกระทบทั่วโลก: การระดมทุนครั้งนี้จะสนับสนุนการพัฒนาใน 78 ประเทศ โดยส่งผลให้สามารถลงทุนด้านสุขภาพ การศึกษา โครงสร้างพื้นฐาน และมาตรการเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ขณะเดียวกันยังช่วยสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ สร้างงาน และวางรากฐานที่แข็งแรงเพื่อความเจริญรุ่งเรืองในระยะยาวอีกด้วย
การจัดหาเงินเพื่อเพิ่มทุนแก่สมาพันธ์การพัฒนาระหว่างประเทศที่ทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ไม่หยุดยั้งของสังคมโลกในการแก้ไขปัญหาความยากจนและส่งเสริมความสามารถในการรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ของประเทศที่มีรายได้ต่ำ นอกจากนี้ยังเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของกลุ่มธนาคารโลกในการหาหนทางเพื่อสร้างโอกาสและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนนับล้านทั่วโลก
ข้อมูลของสมาพันธ์การพัฒนาระหว่างประเทศ (International Development Association: IDA)
สมาพันธ์การพัฒนาระหว่างประเทศ (IDA) เป็นกองทุนของธนาคารโลกเพื่อให้ความช่วยเหลือประเทศที่มีรายได้ต่ำ 78 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นแหล่งเงินทุนพหุภาคีเพื่อการพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเหล่านี้ โดยเป็นการให้เงินทุนแบบมีเงื่อนไขสำหรับโครงการที่เสริมสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ สร้างความสามารถในการรับมือกับปัญหาต่าง ๆ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนในประเทศเหล่านั้น โดยมากกว่าสองในสามของเงินทุนมอบให้กับประเทศที่มีรายได้ต่ำในแอฟริกา กองทุน IDA สร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้แก่ประชากรถึง 1,900 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่ได้รับการสนับสนุน และตั้งแต่ปี 2503 เป็นต้นมา IDA ได้มอบเงินสนับสนุนไปแล้ว 533,000 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับ 115 ประเทศ โดยปัจจุบัน 78 ประเทศที่ได้รับการสนับสนุน อยู่ในแอฟริกาทางตอนใต้ของทะเลทรายสะฮารา 40 ประเทศ เอเชียตะวันออกและแปซิฟิก 14 ประเทศ เอเชียใต้ 6 ประเทศ ยุโรปและเอเชียกลาง 4 ประเทศ อเมริกาใต้และแคริบเบียน 8 ประเทศ และตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ 3 ประเทศ