อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยื่น 6 ข้อถึงนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้ยกเลิก MOU 44 และ JC 44 ขีดเส้น 15 วันจะมาทวงคำตอบ
9 ธ.ค. 2567 ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล สนธิ ลิ้มทองกุล และ ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ 2 อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐไทยกับรัฐบาลกัมพูชาว่าด้วยพื้นที่ที่ไทยและกัมพูชาอ้างสิทธิในไหล่ทวีปทับซ้อนกันทับซ้อนของไหล่ทวีป หรือ “MOU44” และแถลงการณ์ร่วมระหว่างทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา หรือ “JC44” เนื่องจากมองว่า “ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ฝ่าฝืนต่อพระบรมราชโองการในการประกาศทะเลอาณาเขตและเขตทะเลต่อเนื่องตลอดจนประกาศเส้นเขตไหล่ทวีป จึงถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อบทบัญญัติ มาตรา 1 และมาตรา 178 ของรัฐธรรมนูญ 2560”
โดยมี สมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนมารับหนังสือ ขณะที่บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ไทยพีบีเอสรายงานว่ามีประชาชนสวมเสื้อสีเหลืองมาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากเต็มพื้นที่ลานจอดรถและใต้อาคารศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของทำเนียบรัฐบาล รวมถึงมีการนำธงชาติ พร้อมด้วยป้ายสัญลักษณ์ข้อความต่างๆ พร้อมกับมีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อ กับมวลชนที่มาแสดงจุดยืนในวันนี้เพื่อแนบท้ายไปกับคำร้องดังกล่าว
หนังสือดังกล่าวมีข้อเรียกร้อง 6 ข้อ ได้แก่
1. ขอให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีรักษาไว้ซึ่งเอกราชและอธิปไตยของไทย และแสวงหาทรัพยากรธรรมชาติในทะเลด้านอ่าวไทย เขตต่อเนื่องรอบเกาะกูด รวมทั้งเขตไหล่ทวีป ซึ่งเป็นหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญของรัฐบาล
2. ขอให้นายกรัฐมนตรีเสนอเรื่องต่อคณะรัฐมนตรีพิจารณามีมติให้ส่ง MOU 2544 และ JC 2544 ต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าขัดหรือแย้งต่อบทบัญญัติมาตรา 1 และมาตรา 224 ของรัฐธรรมนูญไทยหรือไม่
3. หากศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า MOU 2544 และ JC 2544 ขัดหรือแย้งต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ให้ยกเลิกการเจรจาตาม MOU 2544 และ JC 2544 เพื่อปฏิเสธเส้นเขตไหล่ทวีปของกัมพูชาทันที
4. แต่หากศาลวินิจฉัยแล้วว่าไม่ขัดหรือแย้งต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ขอให้คณะรัฐมนตรีจัดให้มีการเจรจากับกัมพูชาเพื่อยกเลิก MOU 2544 และ JC 2544 ทันที โดยให้เจรจากันใหม่ภายใต้การกำหนดขอบเขตเฉพาะพื้นที่พัฒนาร่วมบนพื้นฐานโดยใช้หลักการของเส้นมัธยะ
5. ระงับการแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมทางเทคนิค (JTC) ไว้ก่อน จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยและมีการดำเนินการให้ถูกต้อง
6. จัดเวทีสาธารณะแก่ประชาชนเรื่อง MOU 2544 และ JC 2544 โดยให้ความรู้ความเข้าใจที่เป็นกลาง เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจในเรื่องสำคัญของประเทศ
ทั้งนี้ ขอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาและแจ้งผลการพิจารณากลับภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีได้พิจารณา
ไทยรัฐออนไลน์รายงานว่าสนธิมีการกล่าวว่า มีคำถามว่า MOU 2544 เกิดขึ้นได้อย่างไร คำตอบคือเกิดขึ้นเพราะทักษิณ ชินวัตร ที่เป็นนายกรัฐมนตรีในตอนนั้นจับมือกับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อร่าง MOU 2544 ลากเส้นของตัวเองเข้ามากินในพื้นที่ของคนไทย และคนร่าง MOU 2544 คือสุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถามว่าทำไมถึงกล้าพอที่จะร่าง เหตุผลเพราะสุรเกียรติ์ต้องการให้ทักษิณส่งเสริมให้ตัวเองเข้าสมัครรับเลือกตั้งเป็นเลขาธิการสหประชาชาติในตอนนั้น
