Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

กองทัพบกชี้แจงกรณีนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาถกเถียงกับทหารไทยที่ปราสาทตาเมือนธม ระบุมีการไกล่เกลี่ยทำความเข้าใจกันแล้ว ไม่ได้เกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด - แม่ทัพภาคที่ 2 ระบุ พร้อมดำเนินการหากรัฐบาลสั่งสร้างรั้วล้อมปราสาทตาเมือนธม ยอมรับอาจทำให้เหตุการณ์บานปลาย ขอให้นักท่องเที่ยวใช้สติ หลังเกิดเหตุทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่กัมพูชายืนยันฝ่ายกัมพูชาไม่ติดใจหลังขอโทษแล้ว

15 กรกฎาคม 2568 เพจทีมโฆษกกองทัพบก จากกรณีเหตุการณ์ที่ ปราสาทตาเมือนธม กองทัพบกได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาที่ขึ้นมาเที่ยวชมปราสาทร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารไทยชุดประสานงาน มีการถกเถียงกันโดยใช้เสียงดังผิดปกติ จนเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวรายอื่นเกิดความแตกตื่น ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารทั้งสองฝ่ายรีบเข้าระงับเหตุ และได้มีการไกล่เกลี่ยทำความเข้าใจกับคู่กรณีดังกล่าว ซึ่งไม่ได้เกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

แม่ทัพภาคที่ 2 ระบุ พร้อมดำเนินการหากรัฐบาลสั่งสร้างรั้วล้อมปราสาทตาเมือนธม ยอมรับอาจทำให้เหตุการณ์บานปลาย ขอให้นักท่องเที่ยวใช้สติ หลังเกิดเหตุทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่กัมพูชายืนยันฝ่ายกัมพูชาไม่ติดใจหลังขอโทษแล้ว

NBT Connext รายงานว่า พลโท บุญสิน  พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงสถานการณ์ บริเวณชายแดนไทย - กัมพูชาล่าสุด ว่า  สถานการณ์ยังคงที่ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเป็นไปในแนวทางที่ดี มีการพูดคุยกันในระดับพื้นที่ แต่ทั้งนี้ ต้องรอระดับนโยบายของทั้งสองฝ่าย ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวไทยทำร้ายร่างกายทหารกัมพูชาที่ปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์นั้น ได้มีการขอโทษไปยังผู้บังคับบัญชาของทหารกัมพูชาคนนั้น  อีกทั้งได้มีการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุแล้ว ซึ่งทางฝ่ายกัมพูชาก็พอใจ และเราก็พยายามให้ความเป็นธรรม อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงนักท่องเที่ยวว่าขอให้ใช้สติ เพราะเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ขอให้ท่องเที่ยวด้วยความสงบ อีกทางได้กำชับ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่ ให้สังเกตพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวด้วย เนื่องจากไม่ต้องการให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ส่วนกรณีที่สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ขู่ว่าถ้ามีการสร้างรั้วล้อมรอบปราสาทตาเมือนธม จะทำให้สถานการณ์บานปลายยิ่งขึ้นนั้น หากมีการสร้างรั้ว ก็มีโอกาสที่จะบานปลายได้จริง จึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ แต่หากทางรัฐบาลสั่งให้สร้าง กองทัพภาคที่ 2 ก็พร้อมสนับสนุน พร้อมกันยังได้พูดคุยถึงการทำคลิปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียของทหารกัมพูชา ว่าไม่อยากให้ทำคลิปในลักษณะนี้ เนื่องจากทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดี ส่วนการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค หรือ RBC ระหว่างไทยกับกัมพูชา ล่าสุดยังไม่มีความคืบหน้า ต้องรอทางผู้นำของกัมพูชาตัดสินใจ สำหรับสถานการณ์บริเวณภูมะเขือ เป็นเรื่องเก่า เกิดขึ้นนานแล้ว ตั้งแต่ปี 2543 ซึ่งก็ต้องใช้วิธีการพูดคุยกัน เพราะยึดถือแผนที่คนละฉบับ แต่สถานการณ์จะแตกต่างกับพื้นที่บริเวณช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี ขณะที่การทำพิธีกรรมของชาวกัมพูชา เช่นที่เกิดขึ้นล่าสุดในปราสาทตาควาย จังหวัดสุรินทร์ อนุญาตให้ดำเนินการได้ในขอบเขตที่เหมาะสม เช่น การบูชาเทวสถาน
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง