การรถไฟแห่งประเทศไทย ยืนยันไม่ได้เลื่อนกำหนดให้ถ้อยคำต่อดีเอสไอในคดีที่ดินเขากระโดง พร้อมย้ำว่าจะเดินทางไปตามนัดวันที่ 5 ก.ย. 2568 เวลา 13.30 น.
4 ก.ย. 2568 เมื่อเวลา 17.50 น. เฟซบุ๊กทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทยเผยแพร่เอกสารข่าวระบุข้อความว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ขอชี้แจงกรณีที่สื่อมวลชนรายงานข่าวว่า การรถไฟฯ เลื่อนการเข้าให้ถ้อยคำต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ในฐานะผู้ร้องทุกข์/กล่าวโทษ กรณีที่ดินเขากระโดงนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด
ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มีหนังสือถึงการรถไฟฯ เลขที่ ยธ 0809/339 ลงวันที่ 1 กันยายน 2568 เพื่อเชิญให้การรถไฟฯ มาให้ถ้อยคำในฐานะผู้ร้องทุกข์/กล่าวโทษ ในประเด็นที่มีการร้องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคล ซึ่งมีอำนาจและหน้าที่ในการปกป้องดูแลรักษาที่ดินบริเวณเขากระโดง อันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน แต่กลับปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จนอาจเอื้อประโยชน์ให้บุคคลอื่นเข้าครอบครองที่ดินดังกล่าว
โดยคณะพนักงานสืบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้กำหนดนัดหมายให้การรถไฟฯ มาให้ถ้อยคำในวันที่ 5 กันยายน 2568 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ
ดังนั้น การรถไฟฯ จะเดินทางไปตามกำหนดนัดหมายที่ระบุไว้ในหนังสือของกรมสอบสวนคดีพิเศษต่อไป
ย้อนไปช่วงบ่ายวันนี้ ไทยโพสต์ และหลายสำนักข่าว เช่น ไทยพีบีเอส และผู้จัดการออนไลน์ รายงานไปในทิศทางเดียวกันว่า พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผอ.กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนเรื่องร้องเรียนการครอบครองและการออกเอกสารสิทธิในที่ดินบริเวณเขากระโดงจังหวัดบุรีรัมย์ อันอาจเป็นที่ดินของรัฐ ซึ่งอธิบดีดีเอสไอมีคำสั่งสืบสวน และดีเอสไอได้ดำเนินการสอบสวนปากคำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานพบกลุ่มบุคคลและเจ้าหน้าที่รฟท.เกี่ยวข้อง ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ติดต่อจะมอบให้ฝ่ายกฎหมายเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อขอให้ดำเนินการสอบสวนตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง พร้อมมอบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องในวันนี้
โดย พ.ต.ต.ณฐพล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย รฟท.ได้ประสานกลับมายังตน ขอเลื่อนการเข้าแจ้งความร้องทุกข์ออกไปก่อน อย่างไม่มีกำหนด กรณีนี้ พนักงานสอบสวนดีเอสไอตรวจสอบพบ กลุ่มบุคคลและเจ้าหน้าที่การรถไฟเข้าไปเกี่ยวข้อง และการรถไฟฯเป็นผู้เสียหายจึงประสาน รฟท. ให้มาแจ้งความดำเนินคดีอาญากับกลุ่มบุคคลและเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่รัฐอื่นในการเข้ายึดถือครอบครองที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย บริเวณพื้นที่เขากระโดง ต.เสม็ด และ ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์
"หาก รฟท.ไม่มาแจ้งร้องทุกข์ ก็เข้าข่ายละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ดีเอสไอจะทำหนังสือแจ้งรฟท.อีกครั้งให้มาแจ้งความร้องทุกข์ หากยังไม่มาอีก ก็จะประชุมพนักงานสอบสวน ดำเนินการทางกฎหมายกับผู้บริหารการรถไฟฯ เรียกสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องฐานเป็นผู้สนับสนุนเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป"
แนวหน้ารายงานว่า เมื่อเวลา 13.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภูมิธรรม เวชยชัย ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงกรณีที่ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ประสานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เลื่อนแจ้งความร้องทุกข์คดีเขากระโดงอย่างไม่มีกำหนด ว่า เขากระโดงไม่สำคัญเท่ากับการเลือกตั้ง
ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำหากเปลี่ยนรัฐบาลจะเป็นอย่างไร ภูมิธรรม กล่าวว่า “ถ้าเลือกนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เขากระโดง ก็จะหายไปตลอดเวลา และหายไปตลอดกาล”
เมื่อถามต่อว่าแบบนี้เราจะไม่ได้เขากระโดงกลับคืนมาเป็นที่ของหลวงแล้วใช่หรือไม่ ภูมิธรรม กล่าวยืนยันว่า “ผมทำตามนี้แน่นอน”
