ศาลสืบพยานโจทก์คดียิง ‘ลิม กิมยา’ อดีตนักการเมืองฝ่ายค้านกัมพูชา วัย 74 ปี เสียชีวิตกลางกรุงเทพฯ เมื่อต้นปี แอนาลิมภรรยาลิม กิมยา เดินทางมาร่วมฟังการสืบพยานด้วย ระบุ อยากทราบแรงจูงใจในการกระทำผิด และอยากทราบว่าจะสามารถเชื่อมโยงไปถึงผู้สั่งการได้หรือไม่ เพราะส่วนตัวคิดว่าคงไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิดที่เป็นชาวกัมพูชามาลงโทษตามกฎหมายได้
1 ต.ค. 2568 วานนี้ 30 ก.ย. 2568 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดสืบพยานโจทก์ คดีที่เอกลักษณ์ แพน้อย หรือจ่าเอ็ม อดีตนาวิกโยธิน มือปืนยิง “ลิม กิมยา” อดีตนักการเมืองฝ่ายค้านกัมพูชา วัย 74 ปี เสียชีวิตที่กรุงเทพฯ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 ม.ค. 2568 หลังก่อเหตุลอบยิงลิม กิมยา ศาลได้ออกหมายจับจ่าเอ็มในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, พกอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควรยิงปืนฯ
The Reporters รายงานการสืบพยานระบุ จ่าเอ็มจำเลยได้ตระเตรียมอาวุธปืนมาใช้ยิงลิม กิมยา และยิงเข้าที่บริเวณกลางลำตัวด้านหลังผู้เสียชีวิตจำนวน 3 นัด กระสุนปืนถูกบริเวณหน้าอกข้างซ้ายของผู้เสียหายได้รับอันตรายสาหัสและถึงแก่ความความตายบริเวณที่เกิดเหตุ สมเจตนาฆ่าของจำเลย อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา288, 89(4), 371,376 , พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนฯ
แอนาลิม อนิ สัญชาติฝรั่งเศส ภรรยาของลิม กิมยา พร้อมด้วยทนายความได้เดินทางมาศาล เพื่อรับฟังสืบพยานโจทก์จำนวน 2 ปากด้วย
แอนาลิมระบุว่า รู้สึกเสียใจมากที่เห็นสามีถูกยิงต่อหน้าต่อตาที่กลางถนนสาธารณะในกรุงเทพฯ หลังจากที่สามีถูกยิงการใช้ชีวิตประจำวันเปลี่ยนไปมาก แอนาลิมได้เบิกความต่อศาลไว้แล้วในการสืบพยานวานนี้ (30 ก.ย. 2568) เธอจึงมาสังเกตการณ์และร่วมฟังการสืบพยานฝ่ายโจทก์ เนื่องจากอยากทราบแรงจูงใจในการกระทำผิด และอยากทราบว่าจะสามารถเชื่อมโยงไปถึงผู้สั่งการได้หรือไม่ เพราะส่วนตัวคิดว่าคงไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิดที่เป็นชาวกัมพูชามาลงโทษตามกฎหมายได้
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความโจทก์ร่วมภรรยาผู้ตายกล่าวว่า ในช่วงเช้ามีกำหนดนัดสืบพยานชาวต่างชาติที่เห็นเหตุการณ์ซึ่งเป็นประจักษ์พยาน แต่ปรากฏว่าพยานไม่มาศาล จึงยังไม่ได้สืบพยานแต่อย่างใด ในช่วงเช้าศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ภรรยาของลิม กิมยา เข้าเป็นโจทก์ร่วมเฉพาะข้อหาฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายได้ตามที่ยื่นคำร้อง ส่วนช่วงบ่ายเริ่มสืบพยานคดีนี้อีก 2 ปาก เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม สำหรับคดีนี้โจทก์ได้เตรียมพยานไว้จำนวน 20 กว่าปาก ใช้เวลา 3 นัด
ย้อนไปเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2568 ลิม กิมยา อดีต สส.ฝ่ายค้านจากพรรคสงเคราะห์ชาติ (Cambodia National Rescue Party หรือ CNRP) วัย 74 ปี ถูกลอบยิงที่บริเวณเกาะกลางถนน ตรงข้ามวัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพ ขณะกิดเหตุลิม กิมยา ได้เดินทางมาจากเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา โดยรถบัสพร้อมกับภรรยาชาวฝรั่งเศส และญาติชาวกัมพูชา ได้มาลงตรงบริเวณที่เกิดเหตุเวลาประมาณ 18.00 น. และมีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์มาจอดและประกบยิง ก่อนหลบหนีไป
