Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

มีคนบุกทำลายทรัพย์สินที่พิพิธภัณฑ์ "4 มิถุนารำลึก" ในลอสแองเจลิส สหรัฐฯ เป็นวัตถุประวัติศาสตร์ และกระดานข้อมูลที่พูดถึงเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน อันเป็นเหตุการณ์ที่ทางการจีนพยายามปฏิเสธและปิดกั้นการรับรู้มาโดยตลอด ด้านผู้ร่วมก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ และหนึ่งในอดีตแกนนำผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ประกาศจะยังคงจัดแสดงงานต่อ

 

เมื่อ 31 พ.ค. 2569 เกิดเหตุคนบุกรุกและทำลายทรัพย์สินในพิพิธภัณฑ์รำลึกเหตุการณ์สลายชุมนุม “จัตุรัสเทียนอันเหมิน” ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ช่วงสุดสัปดาห์ก่อนหน้าที่จะถึงวันรำลึกเหตุการณ์ 4 มิ.ย.ของทุกปี

หวังดัน อดีตแกนนำนักศึกษาในการชุมนุมเทียนอันเหมิน ค.ศ.1989 (พ.ศ. 2532) และผู้ร่วมก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เปิดเผยว่า อาสาสมัครดูแลพิพิธภัณฑ์ 4 มิถุนารำลึก (June Fourth Memorial Museum) พบว่ามีคนทำลายประตูทางเข้าหลัก และมีการพ้นกราฟิตีใส่วัตถุที่จัดแสดง โดยที่พวกเขาได้แจ้งเรื่องนี้กับตำรวจแล้ว

โฆษณา - Advertising

สำหรับเหตุการณ์เทียนอันเหมินเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ที่มีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย และการปฏิรูปการเมืองจีน ซึ่งนำโดยกลุ่มนักศึกษา และมีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก หลังจากที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือน ในวันที่ 4 มิ.ย. 2532 ทางการจีนก็ได้ใช้กำลังกองทัพประชาชนจีนปราบปรามผู้ชุมนุมจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

หลังจากนั้นก็มีการพยายามจัดงานรำลึกเหตุการณ์ในฮ่องกง ที่ก่อนหน้านี้มีเสรีภาพทางการเมืองมากกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ทางการจีนก็พยายามปราบปรามการแสดงออกเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ รวมถึงพยายามปกปิดไม่ให้ผู้คนพูดถึงเหตุการณ์

ในสหรัฐฯ มีการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์เทียนอันเหมิน "4 มิถุนารำลึก" เมื่อเดือน มิ.ย. 2568 โดยกลุ่มผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ก็เกิดเหตุการณ์คนบุกเข้ามาทำลายทรัพย์สินในพิพิธภัณฑ์ โดยที่ก่อนหน้านี้ในเดือน เม.ย. 2562 ก็เคยมีเหตุการณ์ที่คนเข้าไปทำลายทรัพย์สินของพิพิธภัณฑ์ 4 มิถุนา ในฮ่องกง

สำหรับกรณีที่ลอสแองเจลิส หวัง กล่าวว่า "ผู้ก่อเหตุได้ลักลอบเข้าไปในโถงอนุสรณ์สถานแล้วก็ทำลายกล้องวงจรปิด ก่อนที่จะเริ่มก่อเหตุทำลายทรัพย์สิน"

โฆษณา - Advertising

หวัง บอกว่าเขาจะยังคงจัดงานรำลึกในสัปดาห์นี้ต่อไปถึงแม้จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

มีวิดีโอที่ทางพิพิธภัณฑ์โพสต์ลงในทวิตเตอร์แสดงให้เห็นวัตถุประวัติศาสตร์ที่นำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ และกระดานแสดงข้อมูลที่ต่างก็ถูกฉีดพ่นด้วยสเปรย์จนเกิดความเสียหาย

ทรัพย์สินที่ถูกพ่นกราฟิตี (ที่มา: X ChinaCongress)

โฆษณา - Advertising

ในข้อความทวิตเตอร์ชุดต่อมา หวัง ระบุว่า มีการซ่อมกล้อมวงจรปิดแล้ว และมีการนำภาพจากกล้องวงจรปิดส่งให้กับเจ้าหน้าที่ รวมถึงประกาศว่า "ทางอนุสรณ์สถาน 4 มิถุนารำลึก จะไม่หยุดปฏิบัติการเพียงเพราะการกระทำอย่างการทำลายทรัพย์สินและการข่มขู่คุกคาม"

สำหรับในฮ่องกง พิพิธภัณฑ์ที่ถูกทำลายก็มีการปรับปรุงใหม่ แต่หลังจากที่กลับมาเปิดได้เพียง 3 วัน พวกเขาก็ต้องปิดตัวลงอีกครั้งหลังจากจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงกับฮ่องกงในปี 2563 โดยที่กรมการอาหารและสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมฮ่องกงอ้างว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่มีใบอนุญาตสถานบันเทิง

นอกเหนือจากการปิดพิพิธภัณฑ์แล้ว หลังจากที่มีกฎหมายความมั่นคงบังคับใช้ในฮ่องกง ทางการฮ่องกงก็พยายามปิดกั้นการจัดงานรำลึกเทียนอันเหมิน ซึ่งมักจะมีการจัดที่วิกเตอเรียปาร์ก ในวันที่ 4 มิ.ย.ของทุกปี จนกลายเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์สำหรับการรำลึก โดยที่ทางการได้สั่งห้ามการจัดงานรำลึกติดต่อกันเป็นเวลา 4 ปีแล้ว และจะใช้พื้นที่ประวัติศาสตร์มาจัดงานคาร์นิวาลในเชิงรักชาติแทน

 

โฆษณา - Advertising

เรียบเรียงจาก

Vandals break into Tiananmen crackdown museum in US, founder says, HKFP, 01-06-2026

https://hongkongfp.com/2026/06/01/vandals-break-into-new-yorks-tiananmen-museum-founder-says/ 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง
โฆษณา - Advertising