“ชาวเทอดไทย” ยันประท้วงบริษัทขนลิกไนต์จากพม่าผ่านหมู่บ้าน

ชาวบ้านเทอดไทย หวั่นรับผลกระทบจากมลพิษถ่านหิน เตรียมประท้วงบริษัทสระบุรีลำเลียงถ่านหินจากพม่าผ่านหมู่บ้าน ด้าน พ.อ.เจ้ายอดศึก ผู้นำ SSA ระบุ บริษัทควรแจ้งให้ทาง SSA ทราบ หากสร้างเส้นทางลำเลียงในรัฐฉาน

 

 

 
 
เส้นทางลำเลียงถ่านหิน จากเมืองโก๊ก (รัฐฉาน) (วงกลมสีแดง) สู่ประเทศไทย ผ่านชายแดนเข้าสู่บ้านเทอดไทย เส้นประสีแดงคือโครงการก่อสร้างถนนเพื่อลำเลียงถ่านหินดังกล่าว (ที่มาของภาพกราฟิค: S.H.A.N.)
 
 
(SHAN 4/8/52) – ชาวบ้านเทอดไทย หวั่นรับผลกระทบจากมลพิษถ่านหิน เตรียมประท้วงบริษัทสระบุรีลำเลียงถ่านหินจากพม่าผ่านหมู่บ้าน ด้านผู้นำ SSA ระบุ บริษัทควรแจ้งให้ทาง SSA ทราบ หากสร้างเส้นทางลำเลียงในรัฐฉาน
 
แหล่งข่าวชาวบ้านตำบลเทอดไทยแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ทางบริษัทสระบุรีถ่านหิน ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับสัมปทานขุดถ่านหินลิกไนต์จากรัฐบาลทหารพม่ามูลค่าหลายแสนล้านบาท ได้ส่งแบบสำรวจความคิดเห็นให้กับชาวบ้านในตำบลเทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยขอให้ชาวบ้านกรอกความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีที่บริษัทแจ้งว่าจะสร้างเส้นถนนจากพื้นที่เมืองโก๊ก (รัฐฉานภาคตะวันออก) สู่ชายแดนไทยเพื่อใช้ลำเลียงถ่านหินผ่านมาทางบ้านเทิดไทย
 
แหล่งข่าวเผยว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างแสดงการคัดค้านไม่เห็นด้วยที่บริษัทสระบุรีจะลำเลียงถ่านหินผ่านพื้นที่ โดยชาวบ้านได้พากันกรอบแบบสำรวจด้วยข้อความปฏิเสธและให้เหตุผลว่า หวั่นมลพิษถ่านหินจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตรวมถึงสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ พร้อมระบุว่า ถนนหนทางในพื้นที่จะได้รับความเสียหายจากการลำเลียงถ่านหินนับล้านตันด้วย
 
ทั้งนี้ ชาวบ้านซึ่งอ้างว่าเป็นกลุ่มคนรักบ้านเกิด “เทอดไทย” ยังกล่าวอีกว่า หากทางบริษัทสระบุรีถ่านหินไม่ฟังคำคัดค้าน และยังคงฝืนที่จะลำเลียงถ่านหินผ่านตำบลเทอดอยู่ ก็จะรวมตัวกันประท้วงคัดค้านจนถึงที่สุดด้วย
 
ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของบริษัทสระบุรีถ่านหิน ได้ชี้แจงกับชาวบ้านว่า ทางบริษัทกำลังจะดำเนินการก่อสร้างถนนจาก เมืองโก๊ก อำเภอเมืองโต๋น จังหวัดเมืองสาด ในรัฐฉาน ซึ่งเป็นพื้นที่ขุดถ่านหิน สู่ชายแดนไทยด้านบ้านแม่โจ๊ก (พม่า) – บ้านม้งเก้าหลัง (ไทย) อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อใช้ในการลำเลียงถ่านหินเข้ามาในไทย
 
โดยเมื่อวันที่ 10 และ 13 ก.ค. 52 ที่ผ่านมา ชาวบ้านเทอดไทย (หินแตก) หมู่ที่ 1 ตำบลเทอดไทย ได้มีการประชุมหารือกันเกี่ยวกับแผนการก่อสร้างถนนเพื่อใช้ลำเลียงถ่านหินจากรัฐฉานภาคตะวันออก (สหภาพพม่า) ของบริษัท สระบุรีถ่านหิน จำกัด ซึ่งจะผ่านทางบ้านเทอดไทย โดยผู้เข้าร่วมประชุมส่วนใหญ่ต่างไม่เห็นด้วยกับแผนการของบริษัทดังกล่าว
 
ขณะที่ พ.อ.เจ้ายอดศึก ผู้นำกองกำลังไทยใหญ่ SSA กล่าวว่า การที่บริษัทซึ่งได้รับสัมปทานจากรัฐบาลทหารพม่าจะสร้างเส้นทางหรือลำเลียงถ่านหินในพื้นที่รัฐฉานนั้น ควรแจ้งให้กับทาง SSA ได้รับทราบด้วย เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นของรัฐฉาน ซึ่งหากไม่ใช่พื้นที่รัฐฉานก็ไม่เป็นไร
 
สำหรับ บริษัท สระบุรีถ่านหิน จำกัด (บจก.) เป็นบริษัทเอกชนของไทย (บริษัทในเครือ “อิตัลไทย”) ได้รับสัมปทานขุดถ่านหินลิกไนต์จากรัฐบาลทหารพม่าเป็นเวลา 30 ปี รวมมูลค่าหลายแสนล้านบาท ในพื้นที่เมืองโก๊ก ฝั่งพม่า (รัฐฉานภาคตะวันออก) ตรงข้าม อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้ยื่นเรื่องขออนุญาตขอเปิดจุดผ่านแดนชั่วคราวขึ้นที่ชายแดนไทย-พม่า ระหว่างบ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียงมาในประเทศไทย
 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หลายฝ่ายทั้งหน่วยงานภาครัฐรวมถึงชาวบ้านในพื้นที่กำลังมีความเป็นห่วงกับการก่อสร้างเส้นทางสายนี้อยู่ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในข่ายเป็นพื้นที่สีแดง ซึ่งมีการเคลื่อนไหวกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่ม รวมถึงขบวนการค้ายาเสพติด ที่สำคัญเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อชุมชนและป่าสงวนในพื้นที่
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
 
 
สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) เป็นสำนักข่าวอิสระจัดตั้งโดยกลุ่มชนไทยใหญ่พลัดถิ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาษาไทยใหญ่ที่ www.mongloi.org

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท