‘ไอลอว์’ จัดเสวนากฎหมายความมั่นคง-การชุมนุมสาธารณ-การซ้อมทรมาน

 
โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชนชน หรือ ไอลอว์ ร่วมกับคณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ เครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) และมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม จัดเสวนาหัวข้อ “อำนาจประชาชนพิชิตอำนาจรัฐ” ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2552 ที่ห้องสุโขทัย ชั้น 2 โรงแรมเซ็นจูรี่ ปาร์ค เวลา 8.30 – 12.00 น. เพื่อระดมความคิดเห็นจากประชาชนเรื่องกฎหมายพิเศษด้านความมั่นคง การยุติการซ้อมทรมานในสังคมไทย และการคุ้มครองสิทธิการชุมนุม
จอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการโครงการไอลอว์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานนี้ว่า ต้องการดึงดูดให้ประชาชนสนใจเว็บไซต์ไอลอว์ (www.ilaw.or.th) และอยากส่งเสริมให้ประชาชนผลักดันกฎหมายของประชาชนเพื่อสนับสนุนสิทธิ เสรีภาพของประชาชน รวมไปถึงการสร้างสังคมที่เป็นธรรม อย่างไรก็ตาม การสัมมนาครั้งแรกนี้จะหยิบยกประเด็นของกฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคง ซึ่งมีปัญหาริดลอนสิทธิ เสรีภาพของประชาชนอย่างเห็นได้ชัด
“งานนี้จะมีชาวบ้านในพื้นที่มาเล่าถึงการใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ด้วย น่าแปลกใจที่ประเทศเราไม่มีกฎหมายที่ลงโทษเจ้าหน้าที่ซึ่งซ้อมทรมานผู้ต้องหา และยังมีประเด็นที่รัฐต้องการออกกฎหมายมาควบคุมการชุมนุมซึ่งอาจมีการละเมิดสิทธิประชาชน การเสวนานี้หากผู้เข้าร่วมมีความเห็นใกล้เคียงกันในทิศทางใดก็จะผลักดันไปในทิศทางนั้น จะยกเลิก หรือแค่ไหนอย่างไรก็แล้วแต่ โดยที่เชิญมาไม่ได้เจาะจงว่าต้องเห็นเหมือนกันหมด แต่ถ้าใครเห็นว่าควรให้คงกฎหมายเหล่านี้ไว้ก็น่าจะมาแลกเปลี่ยนกัน”
“เราหวังว่าจากจุดเริ่มต้นนี้ เราจะไปสู่การผลักดันกฎหมายจริงๆ จากผู้อ่าน จากประชาชนทั่วไปที่จะเข้ามามีส่วนร่วม”จอนกล่าว

 

หมายเหตุ ติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ที่ www.ilaw.or.th

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์