รวมประสบการณ์ชาวต่างชาติในเหตุการณ์ “ทหารปะทะเสื้อแดง” บริเวณถนนราชดำเนิน

มติชนออนไลน์ รายงานประสบการณ์ชาวต่างชาติ ที่บอกเล่าผ่านสื่อต่างประเทศ ถึงเหตุการณ์ทหารปะทะผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่บริเวณสี่แยกคอกวัว ซึ่งไม่ไกลนักจากถนนข้าวสาร แหล่งท่องเที่ยวและพักแรมของชาวต่างชาติ

เพราะจุดปะทะสำคัญจุดหนึ่งระหว่างทหารกับผู้ชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อ วันที่ 10 เมษายน เกิดขึ้นที่บริเวณสี่แยกคอกวัว ซึ่งอยู่ไม่ไกลนักจากถนนข้าวสาร อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักแรมสำคัญของบรรดาชาวต่างชาติ ดังนั้น จึงมีชาวต่างชาติหลายรายที่ได้ประสบเหตุปะทะดังกล่าวด้วยสายตาตนเอง และบอกเล่าเรื่องราวความรุนแรงออกมาผ่านสื่อต่างประเทศ

"พอล" ครูชาวอังกฤษซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทย เปิดเผยกับบีบีซีว่า เขาอยู่ท่ามกลางฝูงชนเสื้อแดงบนถนนตรงบริเวณแยกข้าวสาร และเขาได้พบเห็นชายคนหนึ่งอายุประมาณ 50 ปี ถูกยิงที่หน้าอก ขณะกำลังโบกธงอยู่บนรถกระบะ

"ผมคิดว่าทหารกราดกระสุนปืนใส่พลเรือน" ครูชาวอังกฤษกล่าวและว่า "ผมไม่เชื่อว่าจะได้เห็นเหตุการณ์เช่นนี้ด้วยสายตาของตนเอง"

ขณะที่เว็บไซต์ไทม์ส ออนไลน์ ได้สัมภาษณ์ "ชารอน แอราดบาสซัน" นักท่องเที่ยววัย 34 ปี จากอิสราเอล ซึ่งพบเห็นเหตุปะทะใกล้ถนนข้าวสาร เธอกล่าวว่า "มันเป็นเรื่องน่าเขย่าขวัญมาก พวกเราได้ยินเสียงระเบิด และผู้คนก็วิ่งกันสับสนอลหม่านไปหมด"

ไทม์ส ออนไลน์ ยังรายงานด้วยว่า มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นซึ่งใส่เสื้อสีแดงคนหนึ่งถูกทหารตีด้วยกระบอง ก่อนจะมีผู้พบเห็นเหตุการณ์เข้าไปช่วยเหลือชีวิตของเขาเอาไว้ได้

นอกจากนี้ เว็บล็อกนิว แมนดาลา (นวมณฑล) ได้เผยแพร่บทบันทึกชื่อ "สงคราม ที่ถนนข้าวสาร" ของ "นิโคลัส เดย์" นักเขียนรับเชิญของบล็อก

เดย์และเพื่อนสาวได้พบเห็นเหตุการณ์ทหารประจันหน้ากับกลุ่มคนเสื้อ แดงบริเวณร้านเบอร์เกอร์คิง ถนนข้าวสาร เดย์บันทึกว่าเท่าที่เห็นด้วยสายตาตนเอง กลุ่มคนเสื้อแดงส่วนใหญ่มีหัวใจตบและไม้ขนาดยาวเป็นอาวุธ เขาไม่ยืนยันว่าคนเสื้อแดงบางรายพกอาวุธปืนหรือไม่ แม้ส่วนตัวเขาจะคิดว่าบางคนคงมีอาวุธปืน อย่างไรก็ตาม เท่าที่สังเกตการณ์ เดย์ไม่ได้ยินเสียงยิงปืนจากกลุ่มฝูงชนเสื้อแดง

หลังจากทั้งสองฝ่ายประจันหน้ากัน ก็มีเสียงปืนดังขึ้น ซึ่งมีความชัดเจนว่าเสียงปืนดังกล่าวมาจากฝั่งทหาร ส่งผลให้กลุ่มคนเสื้อแดง รวมทั้งเดย์และเพื่อนสาวต้องล่าถอยมายังบริเวณถนนราชดำเนิน เขาไม่ทราบว่ากระสุนที่ถูกยิงขึ้นเป็นกระสุนจริงหรือปลอม มีผู้ชุมนุมบอกว่านั่นไม่ใช่กระสุนจริง อย่างไรก็ตาม เดย์แสดงความเห็นว่า ถ้าทหารใช้กระสุนจริง พวกเขาก็ไม่ควรยิงปืนเข้าใส่ฝูงชนจำนวนมากที่ชุมนุมอยู่ในพื้นที่ที่มีขอบ เขตจำกัดเช่นนั้น

เดย์ตั้งข้อสังเกตอีกว่า ในบรรดาคนเสื้อแดง มีคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่ยอมล่าถอย แม้ทหารจะเปิดฉากยิงปืน คนกลุ่มนั้นก็คือเหล่าการ์ดเสื้อแดง ซึ่งเดย์แสดงความเห็นว่า ถ้าคนเหล่านี้ไม่บ้าระห่ำ ก็คงจะเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นและรักษาวินัยอย่างเคร่งครัด หรือไม่พวกเขาก็คงมีองค์ประกอบทั้งสองด้านอยู่ด้วยกัน

กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มขว้างปาสิ่งของ เช่น ขวดน้ำ ก้อนหิน และไม้ที่ถูกจุดไฟ เข้าใส่ทหาร สถานการณ์ตรงถนนสายที่จะมุ่งไปสู่ถนนข้าวสารเริ่มตึงเครียดมากยิ่งขึ้น เรื่อย ๆ เมื่อเดย์และเพื่อนสาวล่าถอยมาตรงถนนราชดำเนินมาได้ 5 นาที เขาก็พบเห็นการ์ดเสื้อแดงบางคนถูกหามมาทางด้านหลัง เพราะได้รับบาดเจ็บ

เมื่อสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้น ก็มีฝรั่งแต่งกายแบบฮิปปี้และไว้ผมยาวคนหนึ่งตะโกนบอกไปยังฝูงชนว่า "ขอ ดาบซามูไรให้ผมหน่อย!" ขณะเดียวกัน ก็มีประโยคเด็ด ๆ ถูกปลดปล่อยพรั่งพรูออกมาจากผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าวอีกมากมายหลาย ประโยค

จากนั้น รถพยาบาลและรถกู้ภัยก็แล่นเข้ามาช่วยเหลือและรับผู้ได้รับบาดเจ็บไปรักษา ก่อนที่ทหารจะยิงปืนขึ้นอีกครั้งและดูเหมือนสถานการณ์จะหนักหน่วงยิ่งขึ้น จนเดย์ต้องตัดสินใจล่าถอยกลับไปยังถนนราชดำเนินอีกครั้งหนึ่ง

 

ที่มา: มติชนออนไลน์

ไอ้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ไอ้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไอ้สุเทพ เทือกสุบรรณ เดรัจฉานประชาธิปัตย์
รวมทั้งสัตว์นรกที่อยู่ในคราบทหารที่สั่งฆ่าประชาชน

พวกมึงทำให้คนทั้งประเทศและทั่วโลกรู้ว่า
คนอย่างพวกมึงนอกจากจะหน้าด้าน ไร้ยางอาย ไม่มีคุณธรรม จิตใจโหดเหี้ยม อำมหิตแล้ว
พวกเดรัจฉานอย่างพวกมึงนั้นยังขี้ขลาดตาขาว ทำตัวเป็นหมาลอบกัด ดักฆ่าประชาชนในความมืด
ทั้งๆที่พวกเขามีแต่เพียงมือเปล่าเท่านั้น

ถ้าพวกมึงบริสุทธิ์ใจจริงๆ
ทำไมพวกมึงไม่สั่งสลายการชุมนุมในตอนกลางวัน
ทำให้คนไทยทั้งประเทศและชาวโลกเห็นจะๆตากันไปเลยว่า
การสลายม๊อบของพวกมึงนั้นมันมีความจริงใจมากแค่ไหน

แต่นี่พวกมึงทำตัวเป็นหมาลอบกัดสลายการชุมนุมในตอนกลางคืน
และมาพร้อมอาวุธสงครามครบมือยังกะจะพาโคตรพ่อโคตรแม่มึงไปรบสงครามโลกครั้งที่ 2

พวกมึงขี้ขลาดตาขาว ไม่ยอมสู้ตามกติกา
พรางตัวในความมืดทำความเลวให้ตัวเอง ฆ่าประชาชนได้อย่างหน้าไม่อาย

ถ้าคนที่ตายเป็นโคตรพ่อโคตรแม่หรือลูกเมียของพวกมึงบ้างหละ
มึงจะรู้สึกอย่างไร

และในตอนนี้พวกมึงยังไม่รู้สึกรู้สาอะไรเลยแม้สักนิดกับชีวิตของคนที่ตายไป

ไอ้ควายอำมหิตอภิสิทธิ์ มึงมันไอ้ฮิตเลอร์กลับชาติมาเกิด
ไอ้หน้าตัวเมีย
ไอ้ขี้ขลาด
ไอ้หน้าด้าน
ไร้ยางอาย
ไม่มีศักดิ์ศรี

ควายทั้งตระกูล!!!!

เสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดข

เสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คนไทยฆ่ากันเองน่าอายชาวต่างชาติ ประเทศมีแต่แพ้กับแพ้ ไม่ว่ารัฐบาลหรืเสื้อแดงจะชนะแต่ปรเทศไทยแพ้ อยากให้พี่น้องชาวไทยรักกัน ไม่แบ่งแยกสี

สงสารประชาชนเสื้อแดงเมืองไทยจ

สงสารประชาชนเสื้อแดงเมืองไทยจับใจจริงๆที่มี่ชีวิตดำรงอยู่ภายใต้รัฐบาลโจรเผด็จการ อย่าไปหวังเจรจาให้มันยุบสภาหรือลาออกเพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของประชาชนส่วนใหญ่ ความเป็นธรรม หรือความถูกต้องอะไรอีกต่อไปเลยพี่นอ้งชาวไทย เพราะโจรกระทำผิดมหันต์และดื้อรั้นประเภทนี้ไม่มีทางที่จะยอมแพ้ฝ่ายตรงข้ามอย่างเด็จขาด ขอทายไว้เลย

ช่วยกันหาหนทางจับตัวรัฐบาลทรราชอภิสิตว์และพรรคพวกตัวโจกไม่กี่คนเหล่านั้น มาลงโทษให้ได้อย่างเร็วที่สุดจะเป็นการดีที่สุดต่อคนไทยและประเทศ ไม่ต้องไปให้ม้นมีเวลาหาหนทางต่างๆนาๆมาทำร้ายประชาชนเสื้อแดงทั้งทางตรงและทางอ้อมได้อีกต่อไปเลย นักสู้เสื้อแดงแถวหน้าที่เป็นการ์ดหรือที่เป็นทหารอยู่แล้วที่พร้อมสละชีพไม่ควรจะรีรออีกต่อไป แต่ก้อขอเภาวนาให้ปลอดภัยก้นทุกคน

ไม่ควรจะไว้วางใจคนที่มีหัวใจกล้าสั่งทำร้ายหรือฆ่าชีวิตคนแม้แต่หนื่งชีวิต

อยากมีชีวิตที่ดี สบายห้วใจ อนาคตก้าวไกล และประเทศชาติเจริญก้าวหน้าเหมือนนาๆประเทศ ควรจะต้องสู้เอาประชาธิปไตยมาให้ได้พี่น้องชาวไทย

จากคนต่างประเทศที่รักและห่วงใยมากๆ และไม่อยากเห็นคนไทยและประเทศอยู่ใต้อำนาจเผด็จการ

ทหารไทย เก่งกล้า กล้าหาญ

ทหารไทย เก่งกล้า กล้าหาญ ฮึกเหิม ต่อเมื่อ ทำร้าย ทุบตี ยิง เฉพาะคนที่มือเปล่า ไม่มีทางสู้เท่านั้น

ถ้าฝั่งตรงข้ามมีอาวุธ ถึงแม้ว่า อาวุธจะล้าสมัย รบก็แพ้หมด หรือไม่ก็ทิ้งระเบิดพวกเดียวกันเอง ภาคใต้ในประเทศ

ยังไม่กล้าไป เพราะเขามีอาวุธต่อสู้ หางจุกตูดทุกที เอาอาวุธออกมาขนาดนั้นกล้าไปรบที่อื่นหรือเปล่า เก่งแต่ในรู

เสียดายภาษีว่ะ

ชาวบ้าน

[quote=ชาวบ้าน]เสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คนไทยฆ่ากันเองน่าอายชาวต่างชาติ ประเทศมีแต่แพ้กับแพ้ ไม่ว่ารัฐบาลหรืเสื้อแดงจะชนะแต่ปรเทศไทยแพ้ อยากให้พี่น้องชาวไทยรักกัน ไม่แบ่งแยกสี[/quote]
เสียใจที่มีนายกใจเหี้ยม สั่งทหารสู้ในยามกลางคืน คำว่า รับผิด ไม่มีสักคำ แค่เสียใจเหมือนตอนจ่าสมเพียร เขามาขอชีวิตยังไม่ทำให้วันนี้กลับส่งทหารมาตายมายิงคนไทยกันเอง สะใจไหม มือที่เปื้อนเลือดแล้ว มีแต่เวรกรรมจะตามอภิสิทธิไปทุกที่

ชาวบ้าน

[quote=ชาวบ้าน]เสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คนไทยฆ่ากันเองน่าอายชาวต่างชาติ ประเทศมีแต่แพ้กับแพ้ ไม่ว่ารัฐบาลหรืเสื้อแดงจะชนะแต่ปรเทศไทยแพ้ อยากให้พี่น้องชาวไทยรักกัน ไม่แบ่งแยกสี[/quote]

กรรมตามทันอภิสิทธิ

รัฐบาลเลวคุมสื่อ

รัฐบาลเลวคุมสื่อ ฆ่าประชาชน
หน้าด้าน โกหกว่าใช้กระสุนปลอม
แต่กระสุนสามารถยิงคนตายได้................

รัฐบาลเลวคุมสื่อ

รัฐบาลเลวคุมสื่อ ฆ่าประชาชน
หน้าด้าน โกหกว่าใช้กระสุนปลอม
แต่กระสุนสามารถยิงคนตายได้................

i dont want to believe but i

i dont want to believe but i have to. the apisid government always say that the soldiers will not shoot directly to the people but into the air or use only plastic bullets. actually the shot directly at the redshirt protesters using the "real" bullets. apisid is truely a "liar". apisid is a young modern "hitler"of thailand.

see video clip in : http://www.france24.com/en/20100411-exclusive-france-24-footage-payen-show-soldiers-firing-crowd-riot-clashes-violence-demonstration-bangkok-thailand-crack

A FRANCE 24 team were reporting from the thick of the fighting on Saturday night when the Thai army launched its crackdown on the anti government “Red Shirts” protesters.

Our exclusive footage contradicts the Thai government’s declaration that soldiers only fired live rounds “into the air”. At least 20 people were killed and 800 wounded in the violence.

At 1’25 in the FRANCE 24 video above, Thai soldiers can be seen firing their automatic riffles directly at the protesters.

“We visited different hospitals Sunday morning and we’ve seen several victims with bullet wounds in the head (…) It’s really hard to believe the official declaration that mentions only rubber bullets and troops firing into the air”, says Cyril Payen, FRANCE 24’s correspondent in Bangkok, who was at the scene of the fighting on Saturday night.

According to our team, the clash was triggered by the explosion of a grenade, the origin of which remains unknown.

“The explosion killed seven soldiers and wounded a colonel of the Thai security forces in his head”, says FRANCE 24’s Payen.

While the victims of the explosion were being taken to the nearest hospital, the army retaliated by firing into the crowd, plunging Bangkok into chaos.

These deadly clashes come after almost a month of mass-demonstrations by the “Red Shirts”, who are calling for early elections and consider Abhisit Vejjajiva, head of government since December 2008, as totally illegitimate.

หนุ่มใหญ่ wrote:ทหารไทย

[quote=หนุ่มใหญ่]ทหารไทย เก่งกล้า กล้าหาญ ฮึกเหิม ต่อเมื่อ ทำร้าย ทุบตี ยิง เฉพาะคนที่มือเปล่า ไม่มีทางสู้เท่านั้น

ถ้าฝั่งตรงข้ามมีอาวุธ ถึงแม้ว่า อาวุธจะล้าสมัย รบก็แพ้หมด หรือไม่ก็ทิ้งระเบิดพวกเดียวกันเอง ภาคใต้ในประเทศ

ยังไม่กล้าไป เพราะเขามีอาวุธต่อสู้ หางจุกตูดทุกที เอาอาวุธออกมาขนาดนั้นกล้าไปรบที่อื่นหรือเปล่า เก่งแต่ในรู

เสียดายภาษีว่ะ[/quote]
เห็นด้วยอย่างยิ้ง อย่างมาก อย่างสูง เก่งแต่ในบ้าน ในรู กับคนไม่มีอาวุธ

intanil wrote:หนุ่มใหญ่

[quote=intanil][quote=หนุ่มใหญ่]ทหารไทย เก่งกล้า กล้าหาญ ฮึกเหิม ต่อเมื่อ ทำร้าย ทุบตี ยิง เฉพาะคนที่มือเปล่า ไม่มีทางสู้เท่านั้น

ถ้าฝั่งตรงข้ามมีอาวุธ ถึงแม้ว่า อาวุธจะล้าสมัย รบก็แพ้หมด หรือไม่ก็ทิ้งระเบิดพวกเดียวกันเอง ภาคใต้ในประเทศ

ยังไม่กล้าไป เพราะเขามีอาวุธต่อสู้ หางจุกตูดทุกที เอาอาวุธออกมาขนาดนั้นกล้าไปรบที่อื่นหรือเปล่า เก่งแต่ในรู

เสียดายภาษีว่ะ[/quote]
เห็นด้วยอย่างยิ้ง อย่างมาก อย่างสูง เก่งแต่ในบ้าน ในรู กับคนไม่มีอาวุธ[/quote]

ไม่เห็นด้วยอย่างแรง ผมสงสารทหาร ตำรวจ ต้องทำตามหน้าที่ ตามคำสั่งที่ได้รับ
อยากให้พวกคุณ คิด ตรึกตรองให้ดี ๆ ถ้าไม่มีทหาร ตำรวจ ใครจะป้องกันประเทศ ใครจะดูแลเราจากอาชญากรรม
ขอให้เปิดใจให้กว้าง เปิดหู เปิดตา ให้ชัด อย่าเอนเอียง อคติ จนขาดเหตุผล ควรใช้สติในการพิจารณาข่าวที่ได้รับ

ตายในสนามรบ

ตายในสนามรบ เป็นเกียรติของทหาร
ตายในสนามม็อบ ไร้เกียรติและถูกเหยียดหยาม
ปูนบำเหน็จ 9 ขั้น เลื่อนชั้นเลื่อนยศ
แล้วก็เอาเงินภาษีของประชาชนที่พวกมึงยิงไปให้ครอบครัวพวกมึงแดกห่ากันอีก
ขอให้เวรกรรมจงตามสนองพวกมึงรวมทั้งครอบครัวจงพินาศ