Skip to main content
ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ
sharethis

พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดาของเฌอ หรือสมาพันธ์ ศรีเทพ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2553 ในเหตุการณ์สลายการชุมนุม เม.ย. – พ.ค. 2553 แสดงความเห็นต่อกรณี ครม.มีมติอนุมัติเงินเยียวยาฯ ทุกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 จนกระทั่งเหตุการณ์เมษายน-พฤษภาคม 2553 ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ประชาไทเห็นว่าน่าสนใจ จึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่ เนื้อหามีดังนี้... /////////////// มติ ครม. http://www.eppo.go.th/admin/cab/cab-2555-01-10.html#9 เชื่อว่าบางคนอยากฟังจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ขอแสดงความคิดเห็นสั้นสั้นก่อนนะครับ อย่างไรก็ตามผมไม่ทราบว่าจะมีเวลาเขียนยาวยาวอีกหรือไม่?? บางส่วนให้สัมภาษณ์ The Nation และ TPBS ไปแล้ว แต่เชื่อว่าคงมีการตัดทอนความคิดเห็นส่วนใหญ่ออกไป และผมขอเสนอความคิดเห็นเฉพาะที่เกี่ยวกับมตินี้ หรือปฏิกิริยาข้างเคียงเท่านั้น หมายเหตุ หากอยากทราบความคิดเบื้องหลังของครอบครัวศรีเทพกรณีการเยียวยาด้วยเงิน โปรดย้อนกลับไปอ่านข่าวเก่าที่เป็นข่าวที่สัมภาษณ์ผมและภรรยาในลักษณะปฐมภูมิก่อน ความคิดเห็นเกี่ยวกับมติ ครม. 1. หลักเกณฑ์การจ่ายเงินเยียวยาอยู่บนฐาน \ความเท่ากัน\" ซึ่งจะสร้างปัญหาเรื่อง \"ความเท่าเทียม\" ในอนาคต แนวคิดตามหลักสิทธิมนุษยชน ความเท่ากันไม่ใช่ความเท่าเทียม คนด้อยกว่าต้องได้รับการช่วยเหลือ ดูแล อุปถัมภ์ ฯลฯ มากกว่าเสมอ ยกตัวอย่าง กรณีน้ำท่วมที่ผ่านมามีการกั้นแนวกระสอบทรายทำให้บ้านนาย ก. ถูกน้ำท่วมสูงมากกว่าบ้านนาย ข. ที่อยู่คนละฝั่งถนน การชดเชย นาย ก.ต้องได้มากกว่านาย ข. คือไม่เท่ากันแต่เท่าเทียม เพราะถ้าคราวหน้าน้ำมาอีกครั้งคุณคิดว่าใครจะยอมให้กั้นกระสอบทรายครับ 2. การจ่ายเงินเพื่อการเยียวยาต้องยึดหลัก “มูลค่าการสูญเสียโอกาสทางเศรษฐกิจ” ซึ่งมีหลักการคำนวณหลายรูปแบบ หลักหลักคือ โอกาสในการสูญเสียรายได้ที่จะนำมาประทังชีวิตของครอบครัวคืออะไร มีตัวชี้วัดอะไรบ้าง เช่น รายได้ของผู้ตายขณะยังมีชีวิตอยู่ จำนวนผู้อยู่ภายใต้การอุปการะของผู้เสียชีวิต ฯลฯ เนื่องจากเงินไม่ได้มีหน้าที่เพื่อเยียวยา หน้าที่ของเงินคือการแลกเปลี่ยนเป็นสินค้า ดังนั้นหากเยียวยาเป็นเงินเราจึงต้องพิจารณาจากโอกาสทางเศรษฐกิจที่สูญเสียไป แต่หากเราจะเยียวยาเป็นข้าวสาร เราก็ต้องเปลี่ยนมาพิจารณาจาก “ปริมาณตัวกิน”

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net