Skip to main content
sharethis

กิจกรรมจุดเทียนไว้อาลัยการจากไปของนายอำพล หรือ "อากง" ทั้งที่กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ คนแน่นขนัด นัดรับศพอากงที่ นิติเวช รพ.ตำรวจ บ่ายสอง พรุ่งนี้

วิดีโอ

 

ประมวลภาพ

ภาพโดย: จามร รักในหลงในสันติภาพ และ kim Chai

ตามที่มีการนัดรวมตัวกันที่หน้าศาลอาญา เวลา 1 ทุ่ม 12 นาที เพื่อจุดเทียนไว้อาลัยการจากไปของนายอำพล (ขอสงวนนามสกุล) หรือ "อากง" ซึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมทั้งไว้อาลัยต่อกระบวนการยุติธรรมไทย

เวลา 19.10น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้หน้าศาลอาญา มีประชาชนเดินทางมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก กินพื้นที่ไปเลนที่สองของถนนรัชดารวมถึงบางส่วนกระจายไปยืนบริเวณเกาะกลางถนน และมีการจอดรถยนต์หน้าศาลแพ่งยาวไปจนถึงหน้าสำนักงานอัยการ โดยมีนักกิจกรรมกลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย ที่จัดกิจกรรมจุดเทียนหน้าเรือนจำก่อนหน้านี้ ได้เดินมาสมทบด้วย

กิจกรรมขณะนี้ เป็นการปราศรัยโดยนักกิจกรรม มีการอ่านจดหมายฉบับสุดท้ายของนายอำพล  ต่อมา ไม้หนึ่ง ก.กุนที ได้อ่านบทกวีถึง "อากง" และร่วมกันยืนสงบนิ่ง จากนั้น สุดา รังกุพันธุ์ นักวิชาการเสื้อแดง เป็นตัวแทนอ่านจดหมายที่เพิ่งเขียนโดยนางรสมาลินถึงนายอำพล พร้อมกับมีการจุดเทียนไว้อาลัย

หลังจุดเทียน สุดา ได้ประกาศว่า พรุ่งนี้ เวลาประมาณ 9.00น. ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ จะมีการผ่าชันสูตรศพนายอำพล จากนั้น มีการนัดแนะกันว่าจะนำขบวนไปรับศพนายอำพล ในเวลาประมาณ 14.00น. เพื่อนำมาทำพิธีรดน้ำศพและสวดที่หน้าศาลอาญา ในเวลาประมาณ 16.00น.โดยสวมใส่ชุดสีดำเพิ่อเป็นการไว้ทุกข์ จากนั้นมีกำหนดจะนำศพนายอำพลไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดด่านสำโรง

ทั้งนี้ (20.00น.) ผู้ร่วมกิจกรรมได้เริ่มแยกย้ายกันกลับ ขณะที่เวทีปราศรัยยังมีกิจกรรมร้องเพลงอยู่

 

เชียงใหม่จัดกิจกรรม ร่วมไว้อาลัยอากง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะเดียวกัน ที่เชียงใหม่ มีกิจกรรมคู่ขนานกับกิจกรรมที่กรุงเทพฯ และมีการถ่ายทอดสดกิจกรรมจากกรุงเทพฯ ไปที่เชียงใหม่ด้วย โดยมีการอ่านบทกวี กล่าวไว้อาลัย ยืนสงบนิ่ง ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ก่อนจะแยกย้ายกันกลับในเวลาใกล้เคียงกัน

ตุ้ม (นามสมมติ) หนึ่งในแกนนำจัดกิจกรรมที่เชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ว่า ในวันที่ 12 พ.ค. นี้ จะมีการรวมตัวกันที่จุดเดิมนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าวันนี้มีผู้เข้าร่วมราว 80 คน ในวันนี้ไม่ใช่ นปช. เชียงใหม่ แต่เป็นนักศึกษา คนทำงานทั่วไป โดยส่วนใหญ่มองว่า เหตุการณ์เสียชีวิตของนายอำพลนั้นเกินกว่าเหตุ ในเรื่องการไม่ให้ประกันตัว และถือเป็นการติดคุกจนตายซึ่งคนทั่วไปรับไม่ได้

ภาพโดย: Arale Cm Cheug Cheug

จรัล เรียกร้องรัฐบาล เยียวยาครองครัว "อากง" 

วันเดียวกัน เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ณ บริเวณหน้าศาลอาญา รัชดาฯ ก่อนที่จะมีการจุดเทียนไว้อาลัยในเวลา 1 ทุ่ม 12 นาที จรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตแกนนำ นปก.รุ่นสอง กล่าวปราศรัยว่า เหตุการณ์การเสียชีวิตของ "อากง" เป็นเรื่องที่ศาลยุติธรรมจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้เพราะว่าถ้าเกิดศาลยุติธรรมได้อนุญาตให้ "อากง" ประกันตัว "อากง" ก็จะสามารถเข้ารับการรักษาอาการป่วยอย่างเหมาะสมและคงจะไม่ต้องมาเสียชีวิต นอกจากนั้นจรัลยังได้เสนอข้อเรียกร้องต่อกรมราชทัณฑ์ว่าจะต้องสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของอากงและแถลงการณ์การสอบสวนอย่างรวดเร็ว พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลหันมาสนใจในกรณีการเสียชีวิตของอากงและช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของอากงด้วย

ด้านนางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด (น้องเกด) พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของอากงและยังกล่าวเห็นด้วยกับกลุ่มนิติราษฎร์ในการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 เนื่องด้วยกฎหมายนี้ถูกใช้ในทางที่ผิดและเป็นกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมเป็นเหตุทำให้ประชาชนอย่างอากงได้รับความเดือดร้อน


 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net