สภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อนุมัติ 14 ตุลา เป็นวันสำคัญมหาวิทยาลัย

 

สภามหาวิทยาลัยได้มีหนังสือถึงประธานกรรมการมูลนิธิ 14 ตุลา ลงวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา แจ้งว่าที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยได้มีมติอนุมัติให้วันที่ 14 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันสำคัญของมหาวิทยาลัย และให้มีการจัดกิจกรรมต่อเนื่องทุกปีภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตาที่มูลนิธิเสนอ

ทั้งนี้ มูลนิธิ 14 ตุลา ได้ทำหนังสือเสนออธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อให้พิจารณาให้วันที่ 14 ตุลาเป็นวันสำคัญของมหาวิทยาลัยและมีการจัดกิจกรรมต่อเนื่องภายในมหาวิทยาลัย ดังเช่นวันสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเกียรติภูมิและประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัย เพื่อเผยแพร่ให้แก่นิสิต นักศึกษาและสาธารณชน เพื่อไม่ให้เหตุการณ์นี้เลือนหายไปจากความทรงจำโดยไม่จำกัดแวดวงอยู่แต่เพียงคนเดือนตุลาเท่านั้น

“เราคงกล่าวได้ว่าเหตุการณ์ 14 ตุลานั้น แนบแน่นกับผู้คน พื้นที่ และความทรงจำของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะแหล่งบ่มเพาะรังสรรค์ และท้ายที่สุดได้กลายเป็นพื้นที่อันอำนวยให้เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ขึ้นมา ประวัติศาสตร์แห่งเหตุการณ์ 14 ตุลา ส่วนสำคัญได้แฝงฝังไว้ในผืนดินของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หากกล่าวถึง 14 ตุลาย่อมต้องมีธรรมศาสตร์ และเช่นเดียวกัน หากนึกถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ย่อมแยกไม่ออกจากเหตุการณ์เรียกร้องประชาธิปไตยครั้งสำคัญครั้งนี้” ตอนหนึ่งของหนังสือระบุ

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์