Skip to main content
sharethis

กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ออกแถลงการณ์หนุนชมรมแพทย์ชนบท ชี้P4Pสร้างควาแตกต่าง ไม่เอาเบี้ยขยัน ทวงสัญญารัฐบาลว่าจะเข้ามา “แก้ปัญหา ไม่ใช่สร้างปัญหา” ติงประเด็นทำไม่ต้องให้ DSIสอบองค์การเภสัช ชี้ทำลายภาพพจน์องค์กร


ถามถึงความจริงใจรัฐบาล เรื่องการรักษาประชาชน

แถลงการณ์ กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ

 

ความเป็นธรรมในระบบหลักประกันสุขภาพคือประชาชนทุกคนได้รับบริการสุขภาพที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตด้วยมาตรฐานและคุณภาพเดียวกัน ซึ่งเป็นจุดยืนของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มีนายกยิ่งลักษณ์นำทีมบริหาร และได้รับคะแนนเสียงจากพี่น้องในชนบทอย่างท่วมท้น แต่เหตุการณ์ในแวดวงสาธารณสุขและระบบหลักประกันสุขภาพในช่วงเดือนที่ผ่านมานั้น เริ่มเผยให้เห็นธาตุแท้ของนักการเมืองในคราบนักธุรกิจ ที่ทำให้บริการสุขภาพเป็นสินค้า เพื่อกำไรสูงสุด และส่งผลต่อชีวิตของคนชนบททั้งมวล การที่ รมว.สธ. ประดิษฐ์ นำเรื่องเบี้ยขยัน P4P มาใช้กับแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล และบุคคลากรอื่นในโรงพยาบาลชุมชนนั้นเป็นการกระทำที่เอื้อต่อการทำลายล้างอุดมการณ์ของหมอพยาบาลในต่างจังหวัดโดยสิ้นเชิง บีบคั้นให้บุคคลากรต้องออกจากระบบรัฐ ไปสู่ระบบ รพ.เอกชน ที่เป็นเสือนอนกิน ปัญหานี้ดำเนินมาเนิ่นนาน

ประชาชนเสียภาษีให้รัฐนำไปจ่ายค่าเล่าเรียนหมอปีหนึ่งเป็นพันคน ผลิตหมอออกมาจนถึงปัจจุบันกว่า๔ หมื่นคน แต่มีเหลือหมอปฏิบัติการในชนบทเพียง ๓ พันคน ที่ยังยืนหยัดอยู่ได้เพราะมีเบี้ยเหมาจ่ายตามวิชาชีพและการยอมอยู่ในโรงพยาบาลที่ไม่ใช่เขตเมือง การเปลี่ยนจากเบี้ยเหมาจ่ายที่ช่วยทำให้หมอชนบทมีค่าตอบแทนใกล้เคียงกับหมอในเมืองไปเป็นเบี้ยขยัน ทำงานมากได้เงินมากซึ่งเหมาะกับหมอในโรงพยาบาลในเมืองมากกว่าเป็นการสร้างความแตกต่างระหว่างหมอด้วยกัน แต่กระทรวงกลับนำมาใช้ทั้งระบบถือเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมต่อประชาชนคนชนบทที่จะได้รับผลกระทบแน่นอน เป็นที่น่าสงสัยว่าเบื้องหลังคือรัฐบาลไม่ได้เห็นใจประชาชนอย่างแท้จริง ปากพูดว่าทำโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความปรองดอง โดยเฉพาะขัดแย้งกับสิ่งที่สัญญากับประชาชนเมื่อตอนเลือกตั้งว่าจะเข้ามา “แก้ปัญหา ไม่ใช่สร้างปัญหา”

สิ่งที่เกิดขึ้นคือในกระทรวงสาธารณสุขกำลังสร้างความแตกต่างระหว่างโรงพยาบาลในเมืองกับชนบท ทำให้หมอที่มีจิตใจเพื่อคนชนบทท้อแท้ หมดกำลังใจและส่งผลต่อคุณภาพการรักษาของประชาชนคนชนบท

สิ่งที่น่ากังขาอีกเรื่องหนึ่ง คือการยื่นเรื่องให้ดีเอสไอ ดำเนินการสอบสวนองค์การเภสัชกรรม  ทั้งที่องค์การเภสัชกรรมถือเป็นรัฐวิสาหกิจที่อยู่ภายใต้กระทรวงสธ.เอง เป็นฐานความมั่นคงทางด้านสาธารณสุขของประเทศการกระทำนี้เหมือนกับจะทำลายชื่อเสียงขององค์การฯทั้งที่เป็นเรื่องที่สามารถจัดการภายในได้ หากองค์การเภสัชจะถูกแทรกแซง โดยเบียดเอาผู้บริหารเดิมออก เพื่อจะสอดแทรกคนของตนเข้ามา จะมั่นใจได้เพียงใดว่าองค์การเภสัชจะยังบริหารงานเพื่อประชาชนมากกว่าบริหารแบบธุรกิจตามถนัด

 กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ จึงสนับสนุนการต่อสู้ของชมรมแพทย์ชนบท กลุ่มผู้ป่วยและบุคลากรในชนบท เพื่อหลักประกันว่าคนชนบทจะมีหมออย่างเพียงพอ คัดค้านคำพูดของหมอโรงพยาบาลจังหวัดที่บอกว่า ไม่ต้องกลัวว่าหมอชนบทจะลาออก เพราะมีหมอจบใหม่ไปทำงานให้รพ.ชุมชนอยู่แล้ว หมุนเวียนเปลี่ยนไป การพูดเช่นนี้แสดงให้เห็นว่าหมอในเมืองสบายแล้ว หมอชนบทประชาชนชนบทจะเป็นอย่างไรก็ให้เป็นไปตามสภาพ  กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพจะระดมกันขึ้นป้ายในจังหวัดต่างๆ เพื่อแสดงความต้องการให้รัฐบาลประกันว่าคนชนบทจะมีหมออย่างเพียงพอและเป็นหมอมีอุดมการณ์ไม่ใช่หมอในธุรกิจโรงพยาบาล ขอเรียกร้องให้รัฐบาลออกมารับผิดชอบเหตุการณ์นี้ด้วย ไม่ใช่ปล่อย รมว.สธ. กับหมอบางกลุ่มว่ากันไปโดยไม่สนใจชาวบ้านต่อไป

 

..............................กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ 21 เมษายน 2556.......................

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net