รอง ผบ.ตร. เผยออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหายิง ‘ไม้หนึ่ง ก.กุนที’ แล้ว

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยยังไม่ได้รับการประสานเข้ามอบตัวจาก พ.อ.อภิวันท์ หลังถูกออกหมายจับคดี ม.112 ขณะที่ ตำรวจออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหา ร่วมก่อเหตุยิง ไม้หนึ่ง ก.กุนที

24 ก.ค.2557 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หลังจากพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามได้ขอศาลอนุมัติออกหมายจับ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีขึ้นกล่าวบนเวทีปราศรัยที่บริเวณหาดปึกเตียน จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 54 หลังมีประชาชนนำเทปบันทึกคำปราศรัยเข้าแจ้งความที่ สน.ชนะสงคราม ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับ และศาลได้อนุมัติหมายจับแล้ววานนี้(23 ก.ค.) ซึ่งเหตุผลที่เพิ่งมาร้องทุกข์ในช่วงนี้เนื่องจากก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทยที่พันเอกอภิวันท์เป็นสมาชิกพรรคอยู่เป็นแกนนำรัฐบาล จึงทำให้ขาดความเชืี่อมั่นเลยมาแจ้งภายหลัง

พล.ต.อ.สมยศ เปิดเผยด้วยว่าวันนี้ยังไม่ได้รับการประสานเข้ามอบตัวจาก พ.อ. อภิวันท์ ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. สั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศอยู่แล้ว หากเจ้าหน้าที่พบสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สมยศ ยังเปิดเผยด้วยว่า ศาลจังหวัดมีนบุรี ออกหมายจับผู้ต้องหาร่วมกันก่อเหตุยิง นายกมล ดวงผาสุข หรือ ไม้หนึ่ง ก.กุนที กวีเสื้อแดง เสียชีวิตที่ร้านอาหาร ย่านถนนเกษตรนวมินทร์ แล้ว 2 ราย คือ มือปืนที่ก่อเหตุ และผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์พาหลบหนี จากการสืบสวน มีพยานหลักฐานแน่ชัดว่า ผู้เสียชีวิตมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาวุธสงครามที่นำมาก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่นครบาลหลายคดี พร้อมเตรียมขยายผลถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อถึงการประชุมความมั่นคง ในวันนี้ (24 ก.ค.) ว่า เตรียมวางแผนการรักษาความสงบเรียบร้อยผู้ชุมนุม เนื่องในวันอัลกุดส์สากล หรือ วันแห่งการปลดปล่อย ในวันพรุ่งนี้ (25 ก.ค.) เบื้องต้น มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอารักขาและควบคุมฝูงชน จำนวน 1 กองร้อย และชุดเคลื่อนที่เร็วฝ่ายสืบสวนรวม 80 นาย บริเวณสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย สาขาอโศก รวมถึง บ้านพักเอกอัครราชทูต และคณะทูตต่างๆ

 

เรียบเรียงจาก มติชนออนไลน์, สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์