Skip to main content
sharethis

ที่ปรึกษาพิเศษด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเข้าเยี่ยม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยฝ่ายไทยเสนอญี่ปุ่นพัฒนาเส้นทางรถไฟเชื่อมระเบียงเศรษฐกิจตะวันตก-ตะวันออก เชื่อมกาญจนบุรี ระยอง อรัญประเทศ โดยเป็นรถไฟความเร็วสูงและ พล.อ.ประยุทธ์ จะไปญี่ปุ่น ก.พ. นี้เพื่อลงนามความร่วมมือ ส่วน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร จะชวนฝ่ายพม่าเข้าร่วมด้วย

นายฮิโระโตะ อิซุมิ ที่ปรึกษาพิเศษด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล (ที่มา: เว็บไซต์รัฐบาลไทย)

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เวลา 15.00 น. นายฮิโระโตะ อิซุมิ ที่ปรึกษาพิเศษด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

โดยใน เว็บไซต์รัฐบาลไทย รายงานสรุปว่า ทั้งสองฝ่ายย้ำความสัมพันธ์ไทยและญี่ปุ่นเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ด้านการเมือง ความมั่นคงมาอย่างยาวนานและใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดพิเศษระหว่างราชวงศ์ ผู้นำมีการแลกเปลี่ยนการเยือนอย่างต่อเนื่อง

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าได้หารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแล้ว 2 ครั้ง คือ เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2557 ในห้วงการประชุมผู้นำ ASEM ครั้งที่ 10 ที่นครมิลาน และเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2557 ในห้วงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 25 ที่กรุงเนปิดอว์ โดยในการหารือทั้ง 2 ครั้ง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นหวังที่จะส่งเสริมความร่วมมือกับไทยในทุกมิติ และญี่ปุ่นพร้อมที่จะต้อนรับการเยือนญี่ปุ่นของนายกรัฐมนตรีและภริยาในโอกาสแรก และเห็นว่าการเยือนในครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรีจะประสบความสำเร็จ และได้รับประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำว่า ความร่วมมือระบบรางระหว่างทั้งสองประเทศมีความสำคัญมาก และยินดีที่ประเด็นความร่วมมือและรายละเอียดต่างๆ มีความชัดเจนขึ้น ในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรีกล่าวเสนอเกี่ยวกับเส้นทางรถไฟที่มีความเป็นไปได้ คือ เส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ได้แก่ เส้นทาง กทม.-กาญจนบุรี กทม.-อรัญประเทศ และ กทม.-ระยอง ซึ่งกระทรวงคมนาคมของทั้งสองประเทศจะพิจารณาในรายละเอียดและความเป็นไปได้ต่อไป

ด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ไทยพร้อมให้ความร่วมมือญี่ปุ่นในทุกระดับ รวมถึงโครงการทวาย เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน การส่งเสริมมูลค่า การค้าและการลงทุนระหว่างกันโดยเฉพาะในกรอบ JTEPA หรือ ความตกลงเพื่อความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจไทย - ญี่ปุ่น ซึ่งทั้งหมดจะหารือกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในระหว่างการเยือนญี่ปุ่น โดยในระหว่างการเยือนหวังว่ามีการลงนามความร่วมมือระหว่างกัน เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม

ด้านการศึกษา ที่ปรึกษาพิเศษฯ กล่าวว่าญี่ปุ่นได้ริเริ่มโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา และเชิญนักศึกษาไทยจำนวน 340 คน ไปศึกษาดูงานร่วมกับนักศึกษาญี่ปุ่น โดยโครงการนี้จะเชิญเยาวชนในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ซึ่งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียด้วย ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้เสนอให้ญี่ปุ่นสนับสนุนทุนในด้านการวิจัยและพัฒนาให้กับประเทศไทย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของคนไทยในด้านเทคโนโลยี

ทั้งนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ระบุว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้หารือกับนายอิซุมิแล้ว และได้ข้อสรุปร่วมกันในความร่วมมือก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงขนาดรางมาตรฐาน 1.435 เมตร เส้นทางจาก บ้านพุน้ำร้อน - กาญจนบุรี - กรุงเทพฯ - ฉะเชิงเทรา - สระแก้ว - กัมพูชา เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางจากไทย พม่า กัมพูชา โดยหลังจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปญี่ปุ่น เพื่อลงนามความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น ในวันที่ 8-9 ก.พ.นี้ และในวันที่ 30 ม.ค. นี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร จะหารือกับฝ่ายพม่า เพื่อให้ญี่ปุ่นเข้าร่วมเป็นประเทศที่ 3 เพราะเมื่อญี่ปุ่นร่วมก่อสร้างรถไฟฟ้าเชื่อมโยงมายังทวายแล้ว จึงต้องการร่วมลงทุนสร้างท่าเรือน้ำลึกด้วยเช่นกัน

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net