กลาโหม สหรัฐ ตั้งอดีตผู้บริหารกูเกิล นั่งประธานที่ปรึกษา 'นวัตกรรมการป้องกัน'

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา ตั้งเอริก ชมิดต์ อดีตผู้บริหารกูเกิล นั่งประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านนวัตกรรมการป้องกัน  แจงไม่เกี่ยวกับยุทธศาสตร์หรือปฏิบัติการทางการทหาร


 เอริก ชมิดต์  อดีตผู้บริหารกูเกิล และแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม
ภาพจาก
เว็บกระทรวงกลาโหม สหรัฐฯ

3 มี.ค. 2559 วานนี้ (2 มี.ค.) กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา ประกาศแผนตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านนวัตกรรมการป้องกัน (Defense Innovation Advisory Board) ซึ่งจะมี เอริก ชมิดต์ อดีตผู้บริหารกูเกิล และประธานกรรมการบริหารบริษัท แอลฟาเบท (Alphabet Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล เป็นประธาน

คณะกรรมการดังกล่าวมีหน้าที่ให้คำแนะนำต่อกระทรวงกลาโหมในประเด็นอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ซึ่งรวมถึงการพัฒนาต้นแบบอย่างรวดเร็ว (rapid prototyping), การพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบทำซ้ำ (iterative product development), การวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อนในการตัดสินใจทางธุรกิจ (complex data analysis business decision making), การใช้แอปพลิเคชันและบริการที่อยู่บนกลุ่มเมฆ (the use of mobile and cloud applications) และการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร (information sharing)

กระทรวงกลาโหม สหรัฐฯ ระบุว่า คณะกรรมการดังกล่าวจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการพิจารณายุทธศาสตร์หรือปฏิบัติการทางการทหาร

ทั้งนี้ คณะกรรมการดังกล่าวจะมีสมาชิกทั้งหมด 12 คน มาจากภาคธุรกิจและภาครัฐ เลือกโดย เอริก ชมิดต์ และแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม

การตั้งคณะกรรมการดังกล่าวเป็นโครงการที่สองของกระทรวงกลาโหมที่พยายามเข้าไปทำงานร่วมกับฝั่งซิลิคอนวัลเลย์ โดยไม่กี่วันก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมเพิ่งประกาศโครงการ "แฮกเพนตากอน" เพื่อให้แฮกเกอร์เข้ามาทดสองระบบความปลอดภัยไซเบอร์ของกระทรวง

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมและอุตสาหกรรมเทคโนโลยี มีความสัมพันธ์ที่หมางเมินต่อกัน หลังจากเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตคนทำงานในหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯ ออกมาเปิดโปงความพยายามที่จะดักฟังมวลชนของรัฐบาล เมื่อปี 2556

เรียบเรียงจาก

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์