เตรียมร้องกองปราบ คดีฉ้อโกงโครงการสามล้อเอื้ออาทร

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตั้งข้อสังเกต หลายภาคส่วนอาจมีส่วนในการฉ้อโกงโครงการสามล้อเอื้ออาทร เตรียมร้องกองปราบฯ 19 พ.ย. 2561 นี้

18 พ.ย. 2561 จากการที่ เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2561 กรมการขนส่งทางบกได้ออกมาชี้แจงถึง กรณีโครงการ “สามล้อเอื้ออาทร” ว่ากรมฯ ไม่ได้มีส่วนร่วมในการจัดหารถสามล้อเครื่อง รวมถึงการทำนิติกรรมสัญญาเงินกู้ของสถาบันการเงิน และพร้อมหามาตรการเยียวยาแก่กลุ่มผู้เสียหายที่ยังต้องการประกอบอาชีพขับรถยนต์รับจ้างสามล้อโดยสุจริตนั้น และทางสหกรณ์จักเพชรจำกัด ได้ออกมาให้ข่าวว่าคนขับรถตุ๊กๆ ผิดนัดชำระหนี้ (อ่านเพิ่มเติม: ขบ.แจงรับจดทะเบียน “สามล้อเอื้ออาทร” แต่ไม่มีส่วนร่วมเรื่องเงินกู้)

วันนี้ (18 พ.ย.2561) นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ยืนยันว่า โครงการสามล้อเอื้ออาทรรอบสองนี้ มีวิธีการดำเนินการแตกต่างจากรอบแรกที่จดทะเบียนไป 1,686 คันคนขับสามล้อจ่ายคืนหนี้ตรงกับสถาบันการเงิน มีการทำสัญญาตรงไปตรงมา ทำให้ไม่เป็นหนี้สินเกินมูลหนี้ กับธนาคารออมสินและสหกรณ์ฯ ต้องทำสัญญากู้เงินตนเองเหมือนกับครั้งที่ 2 นี้

โครงการสามล้อ เอื้ออาทรรอบสอง จำนวน 814 คัน ประชาสัมพันธ์ระหว่างวันที่ 13 – 28 ส.ค. 2558 มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์จดทะเบียน 249 คัน และครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 1 – 30 ธ.ค. 2558 มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์จดทะเบียน 131 คัน รวมทั้งสองครั้งมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์จดทะเบียนเพิ่มเติมจำนวน 380 คันเท่านั้น โดยมีผู้ร้องเรียนที่มูลนิธิ มากกว่า 115 คัน

สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิ เห็นว่าโครงการนี้เป็นการดำเนินการครั้งที่ 2 ไม่ควรมีความผิดพลาด แต่มีข้อสังเกตว่า มีการอนุญาตให้สหกรณ์เพียงรายเดียวมาเปิดบูธโฆษณาขายรถสามล้อเครื่องที่กรมการขนส่งทางบก โดยมีรถสามล้อเครื่องมาโชว์ ไม่มีป้ายราคาบอก สอบถามบอกแต่เพียงว่า ราคาไม่เกิน 300,000 บาท ทำให้กลุ่มผู้เสียหายจองซื้อรถสามล้อเครื่องเป็นจำนวนมากเพราะคิดว่า กรมการขนส่งทางบกเห็นชอบให้สหกรณ์เป็นผู้ดำเนินการ

จนกระทั่งเกิดการฟ้องคดีจากธนาคารออมสิน จึงได้รับทราบว่า มีการทำสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ซ้ำซ้อน และแสดงให้เห็นถึงเจตนาที่อาจจะตั้งใจทุจริตตั้งแต่แรก จนทำให้ผู้เสียหายเกือบทุกคนต้องเป็นหนี้ มากกว่าเงินกู้ที่ได้รับ ไม่ยอมให้อ่านรายละเอียดสัญญา ไม่ให้สัญญาคู่ฉบับ

"เราแปลกใจมากว่าคนขับสามล้อไม่มีเครดิตไม่สามารถกู้ได้ด้วยตัวเอง แต่ข้อเท็จจริงทุกคนกู้ธนาคารออมสินด้วยตัวเอง หากสหกรณ์จะช่วยทำไมไม่เป็นผู้กู้แล้วให้คนขับสามล้อผ่อนกับตนเอง" สารี ระบุ

ทั้งนี้นางสาวสารีกล่าวเพิ่มเติมว่า วันจันทร์ที่ 19 พ.ย. 2561 นี้ เวลา 14.00 น. มพบ. จะเป็นตัวแทนผู้เสียหาย ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการ กองปราบปรามในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์