ยูนิเซฟออกแถลงการณ์ให้คุ้มครอง-เปิดพื้นที่สถานศึกษาให้เยาวชนที่แสดงออกทางการเมือง

ยูนิเซฟออกแถลงการณ์เรียกร้องให้คุ้มครองและเปิดพื้นที่ให้กับนักเรียน นักศึกษา เยาวชนที่ออกมาแสดงออกทางการเมือง และเด็กที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต้องได้รับการดูแล กระบวนการทางกฎหมายต้องไม่ใช้ความรุนแรงข่มขู่คุกคาม

18 ส.ค.2563 องค์การยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนที่ออกมาชุมนุมทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา โดยในแถลงการณ์ระบุโรงเรียนต้องเป็นพื้นที่ให้การแสดงออก

"โรงเรียนและสถาบันการศึกษาควรเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในการแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ และมีการรับรู้รับฟัง โรงเรียนและสถาบันการศึกษาควรจัดให้มีพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและร่วมกันอภิปรายอย่างมีสาระ ซึ่งจะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถสร้างทักษะด้านการสื่อสารและการต่อรอง อันจะนำไปสู่แนวทางการจัดการอย่างสันติกับข้อท้าทายที่เด็ก ๆ กำลังเผชิญอยู่"

นอกจากนั้นในแถลงการณ์ยังระบุถึงกรณีที่มีการดำเนินคดีกับเยาวชนด้วยว่า

"เด็กที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต้องได้รับการดูแลและช่วยเหลืออย่างเหมาะสมและทันท่วงทีตามกระบวนการของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน โดยปราศจากการใช้ความรุนแรง การคุกคาม หรือการข่มขู่ทุกรูปแบบ"

ยูนิเซฟเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปกป้องเด็กและเยาวชนท่ามกลางการชุมนุมในประเทศไทย

กรุงเทพฯ 18 สิงหาคม 2563 - องค์การยูนิเซฟรู้สึกกังวลต่ออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนท่ามกลางการชุมนุมที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของเด็กและเยาวชน พร้อมร่วมกันปกป้องพวกเขาจากความรุนแรงและการถูกคุกคามทุกรูปแบบ

อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Convention on the Rights of the Child - CRC) ซึ่งเป็นสนธิสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนที่ได้รับการรับรองมากที่สุดในโลก ได้รับรองสิทธิในการมีส่วนร่วมของเด็ก เสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งรวมถึงการชุมนุมอย่างสันติ ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ให้สัตยาบันในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กในพ.ศ. 2532  โดยให้คำมั่นว่าจะดำเนินการเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เข้าถึงสิทธิที่พวกเขาพึงมี ซึ่งรวมถึงสิทธิในการมีส่วนร่วมและการแสดงความคิดเห็นอย่างสันติโดยได้รับการรับฟัง

ยูนิเซฟขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการเพื่อประกันความปลอดภัยของเด็กและเยาวชนทุกคนในทุกที่ทุกเวลา และให้พวกเขาสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างสันติต่อเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อพวกเขาทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยปราศจากความกลัวหรือการถูกคุกคาม

ยูนิเซฟขอย้ำว่า โรงเรียนและสถาบันการศึกษาควรเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในการแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ และมีการรับรู้รับฟัง โรงเรียนและสถาบันการศึกษาควรจัดให้มีพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและร่วมกันอภิปรายอย่างมีสาระ ซึ่งจะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถสร้างทักษะด้านการสื่อสารและการต่อรอง อันจะนำไปสู่แนวทางการจัดการอย่างสันติกับข้อท้าทายที่เด็ก ๆ กำลังเผชิญอยู่

เด็กที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต้องได้รับการดูแลและช่วยเหลืออย่างเหมาะสมและทันท่วงทีตามกระบวนการของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน โดยปราศจากการใช้ความรุนแรง การคุกคาม หรือการข่มขู่ทุกรูปแบบ

กระแสชูสามนิ้วมาแรงในโรงเรียน-ครูคุกคามนักเรียนชูสามนิ้วหลังเพลงชาติ 

เมื่อวานนี้(17 ส.ค.) นักเรียนในหลายโรงเรียนหลายจังหวัด ได้นัดกันทำกิจกรรมชูสามนิ้วระหว่างร้องเพลงชาติรอบเช้าก่อนเข้าเรียน ซึ่งมีการรายงานพร้อมปรากฎภาพและวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่าครูในโรงเรียนพยายามขัดขวางการทำกิจกรรมดังกล่าวและในบางโรงเรียนยังปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่โรงเรียนหรือมีบุคคลที่มลักษณะเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบปรากฏอยู่ในพื้นที่ของโรงเรียน

ในรอบเดือนที่ผ่านมาเกิดการชุมนุมทางการเมืองขึ้นในพื้นที่ของสถานศึกษาหลายแห่ง ทั้งนี้ปรากฎข่าวการคุกคามขึ้นหลายครั้ง จากรายงานที่ iLaw เปิดเผยมีการคุกคามนักเรียนนักศึกษาที่ออกมาชุมนุมทางการเมืองเกิดขึ้นอย่างน้อยถึง 45 จากทั้งหมด 79 ครั้ง(บางกรณีผู้ถูกคุกคามไม่ยินดีเปิดเผยข้อมูล)

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์