สธ.-ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร แถลงพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่ จ.สมุทรสาคร ล่าสุดสะสม 548 ราย

สธ.-ผู้ว่าฯ จ.สมุทรสาคร แถลงพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 โยงเคสแพกุ้งรวม 548 คน สั่งล็อกดาวน์จังหวัด 14 วัน ปิดสถานที่สำคัญ เช่น สนามกีฬา สนามมวย สนามเด็กเล็ก สถานศึกษาทุกประเภท สถาบันกวดวิชา โรงเรียนสอนทักษะกีฬา สถานที่รับเลี้ยงเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก - ขอประชาชนงดออกจากบ้าน 22.00-05.00 น. ในส่วนของเลือกตั้ง อบจ. 20 ธ.ค. ไปใช้สิทธิ์ได้ตามปกติ 8.00 - 17.00 น. จังหวัดมีความพร้อมด้านมาตรการสาธารณสุข พร้อมสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

19 ธ.ค. 2563 เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. สถานีโทรทัศน์วิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) ได้เผยแพร่ภาพสัญญาณถ่ายทอดสด แถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร โดยมี น.พ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และ นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมแถลงข่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่ากระทรวงสาธารณสุข ขอรายงานความคืบหน้า การติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย ใน จ.สมุทรสาคร ล่าสุดจากการตรวจหาเชื้อทั้งหมดเพิ่มอีก 1,192 ราย พบผู้ติดเชื้อ 516 ราย คิดเป็นร้อยละ 43 ของผู้ที่ได้รับการตรวจทั้งหมด นอกจากนี้ยังพบผู้ที่ไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลอีกจำนวนหนึ่งในหลายจังหวัด ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 548 ราย ซึ่งมากกว่าร้อยละ 90 เป็นผู้ติดเชื้อที่มีไม่มีอาการหรืออาการน้อยมาก และส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติจากการประเมินสถานการณ์ทางด้านสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชื่อมั่นได้ว่า จะสามารถรับมือกับสถานการณ์ครั้งนี้ได้โดยความร่วมมือของประชาชน เนื่องจากส่วนใหญ่ยังเป็นการระบาดในพื้นที่จำกัด และไม่มีผู้ป่วยรุนแรง แม้ว่ามีแนวโน้มที่จะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในชุมชนต่างชาติที่อยู่รอบ ๆ ตลาดกลางกุ้ง ด้วยมีการพักอาศัยอย่างหนาแน่น แต่เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการเกิดอาการป่วยรุนแรง เพราะเป็นวัยทำงานสุขภาพแข็งแรง

สำหรับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร และโรงพยาบาลสมุทรสาครได้ดำเนินการเฝ้าระวัง สอบสวนและค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน อย่างรวดเร็วตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรก ทั้งนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย ทำให้สามารถสนับสนุนการเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อแล้ว 2,700 รายอย่างรวดเร็ว

กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อ และนำเข้าสู่การดูแลเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อและให้การรักษาต่อไป ขอความร่วมมือประชาชน ที่พักผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่พบผู้ป่วย เช่น ตลาดกลางกุ้ง และที่พักบริเวณรอบๆให้ดำเนินการตามแนวทางที่ฝ่ายปกครองกำหนดอย่างเคร่งครัด

ส่วนประชาชนในจังหวัดสมุทรสาคร ที่พักอาศัยอยู่นอกพื้นที่ดังกล่าว ขอความร่วมมืองดเดินทางออกนอกจังหวัดสมุทรสาคร ประชาชนต่างจังหวัดที่เคยมาติดต่อค้าขายที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่1 ธันวาคม เป็นต้นมา ขอให้เฝ้าระวังสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน (ไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส)โดยสวมหน้ากากตลอดเวลาและหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น ไม่ควรไปในที่ชุมชน หากเริ่มมีอาการป่วยทางเดินหายใจ ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โดยหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถสาธารณะ และขอให้สวมหน้ากากขณะเดินทางหากพี่น้องประชาชนมีข้อสงสัยให้ติดต่อได้ที่สายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค

กระทรวงสาธารณสุข เสนอต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ในการบริหารจัดการเพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดในครั้งนี้ให้สงบและกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ด้วยมาตรการที่เด็ดขาด และรวดเร็วมีประสิทธิภาพ โดยการควบคุมการเข้าออกพื้นที่และกิจกรรมต่างๆ อย่างเคร่งครัดในพื้นที่ระบาดของโรคในพื้นที่เสี่ยง

ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ระบุว่า จ.สมุทรสาคร ปลอดเชื้อ COVID-19 มาแล้ว 250 วัน อย่างไรก็ตาม หลังพบผู้ติดเชื้อที่ตลาดกลางกุ้ง เจ้าหน้าที่ได้เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม โดยพบผู้ติดเชื้อในโรงพยาบาล 32 คน และพบจากการตรวจเชื้อโดยรถชีวนิรภัยพระราชทานอีก 516 คน รวมเป็น 548 คน

“ถือว่าเกินกว่าความคาดหมายและความคาดคิด ทำให้ต้องรีบจำกัดวงการระบาด ตั้งแต่วันนี้ - 3 ม.ค. เป็นเวลา 14 วัน”

สำหรับมาตรการการควบคุมโรคนั้น จ.สมุทรสาคร ได้กำหนดพื้นที่ควบคุมโรคเด็ดขาด สั่งปิดสถานที่ ได้แก่ หอพักศรีเมือง และตลาดกลางกุ้ง ห้ามเข้าออกพื้นที่โดยเด็ดขาด

สำหรับพื้นที่ทั่วไป กำหนดให้มีการปิดสถานที่ชั่วคราว ระหว่างวันที่ 19 ธ.ค.-3 ม.ค.2564 เช่น สถานที่เล่นการพนัน สนามกีฬา สนามมวย สนามเด็กเล็ก สถานศึกษาทุกประเภท สถาบันกวดวิชา โรงเรียนสอนทักษะกีฬา สถานที่รับเลี้ยงเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ส่วนร้านอาหาร เครื่องดื่ม ผ่อนผันให้จำหน่ายกลับบ้านเท่านั้น ยกเว้นโรงแรมและโรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า คอมมิวนิตี้มอล ห้ามเปิดให้บริการในช่วง 19 ธ.ค.2563 -3 ม.ค.2564 เช่นกัน

ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดให้บริการได้ แต่กำหนดช่วงเวลาห้ามบริการ 22.00 - 05.00 น. และแบ่งประเภทการให้บริการอย่างชัดเจน ไม่ให้คนแออัด ส่วนตลาดนัด ตลาดสด อนุญาตจำหน่ายได้วันละ 6 ชั่วโมง และขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ งดออกจากเคหะสถานในเวลา 22.00-05.00 น.ของวันรุ่งขึ้น

“ส่วนการเดินทางห้ามคนต่างด้าวเดินทางข้ามจังหวัดโดยสิ้นเชิง คนไทยสามารถเดินทางได้ แต่ต้องแจ้งปลายทางต่อเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ส่วนการเลือกตั้งยังเลือกตั้งได้ตามปกติ แต่นอกจากมีสิทธิ มีบัตร ต้องมีหน้ากากด้วย”

ในส่วนของเลือกตั้ง อบจ. ในวันพรุ่งนี้ (20 ธ.ค.) ไปใช้สิทธิ์ได้ตามปกติ 8.00 - 17.00 น. จังหวัดมีความพร้อมด้านมาตรการสาธารณสุข พร้อมสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์