เคาะเงินเยียวยาผู้ประกันตน ม.33 เงินฝากในบัญชีไม่เกิน 5 แสน คาดเข้าเกณฑ์กว่า 9 ล้านคน

'ประยุทธ์' เคาะเงินเยียวยาผู้ประกันตน ม.33 ภายใต้ชื่อโครงการ 'ม.33 เรารักกัน' เงื่อนไขเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 5 แสนบาท คาดเข้าหลักเกณฑ์กว่า 9 ล้านคน เบื้องต้นคาดได้คนละ 3,500-4,500 บาท เตรียมเสนอ ครม. 9 ก.พ. นี้

3 ก.พ. 2564 วันนี้ วอยซ์ทีวีรายงานว่า สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังประชุมทีมเศรษฐกิจ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเพื่อเคาะเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกันตนมาตรา 33 ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปภายใต้ชื่อโครงการ 'ม.33 เรารักกัน' ซึ่งผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ทั้งหมดกว่า 11 ล้านคน จะได้รับเงินช่วยเหลือเท่ากัน และไม่นำเงื่อนไขเรื่องเงินเดือนเข้ามาเป็นหลักเกณฑ์ แต่จะใช้เพียงเกณฑ์เงินฝากในบัญชีที่ไม่เกิน 500,000 บาท เข้ามาพิจารณาเหมือนกับโครงการเราชนะ โดยจะใช้เงินของกระทรวงการคลังโอนเข้าแอปพลิเคชั่น 'เป๋าตังค์' เบื้องต้นจากการตรวจสอบแล้ว ว่ามีผู้ประกันตนที่ได้รับเงินเยียวยา และมีเงินฝากไม่ถึง 500,000 บาท ในบัญชี ประมาณ 9 ล้านคน โดยจะใช้งบประมาณ 40,000 ล้านบาท 

ส่วนจะได้คนเท่าไหร่นั้น สุชาติ กล่าวว่า ขอไปหารือกับกระทรวงการคลังก่อน เบื้องต้นคาดว่าจะได้ประมาณคนละ 3,500 - 4,500 บาท

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวนายกรัฐมนตรี มีแนวคิด ก็เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการเยียวยาประชาชน จึงให้ผู้ประกันตนได้รับเงินเท่ากัน โดยไม่นำเรื่องฐานเงินเดือนมาคิด รวมถึง เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ที่นายจ้างจ่ายเงินสมบทให้กับผู้ประกันตน มาเป็นตัวชี้วัด เพราะบางคนเงินเดือนสูง ค่าใช้จ่ายก็ยิ่งสูง 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์