เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนชุมนุม #รวมพลคนไม่มีจะกิน หน้าทำเนียบฯ

เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิ
เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิ

ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน จัดชุมนุมในชื่อกิจกรรม 'รวมพลคนไม่มีจะกิน' เพื่อประกาศว่าจะไม่ยอมถูกขูดรีดภาษีไปบำรุงคนรวย เรียกร้องให้รัฐช่วยทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน โดยมีการจัดปราศรัยประเด็นสวัสดิการแม่และเด็ก, ค่าเทอมและหนี้ กยศ., ค่าขนส่งสาธารณะ, ค่าจ้างขั้นต่ำ และเงินบำนาญถ้วนหน้า ฯลฯ

กรองข่าวแกง รายงานว่า เวลา 16.30 น. ผู้ชุมนุม ทยอยเข้ามายังพื้นที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ฝั่งถนนกรมหลวงชุมพร จากนั้นราว 17.00 น. ผู้ปราศรัยเชิญชวนผู้ชุมนุมเข้ามาปักหลักบริเวณหน้าทำเนียบ

ในการปราศรัยมีผู้ปราศรัยอภิปรายนโยบายหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐในเรื่องสวัสดิการที่ไม่สามารถนำมาใช้จริง และยังพบว่าผู้ชุมนุมนำโปสเตอร์นโยบายดังกล่าวมาติดที่รถขยายเสียงด้วย

เวลา 17.58 น. มงคล นายาง ปราศรัยประเด็นปัญหา ค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาทของพรรคพลังประชารัฐที่ไม่สามารถทำจริง และการเลิกจ้างงานของโรงงานที่ได้รับประโยชน์ในมาตรการโควิด

เวลา 19.40 น. ศรีไพร นนทรีย์ ตัวแทนกลุ่มแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง ปราศรัยตั้งคำถามถึงเบี้ยคนชราเดือนละ 600 บาท ว่ามันพอแล้วหรือไม่ ? ต้องกินข้าวมื้อเท่าไรต่อเดือนถึงจะพอ ไม่ต้องไปรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆเลย ไหนจะเสื้อผ้า สบู่ ค่าน้ำค่าไฟ

แถลงการณ์
แถลงการณ์

เวลา 20.13 น. ตัวแทนรัฐบาล สมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัด ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มารับแถลงการณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุม หน้าทางเข้าทำเนียบรัฐบาล

ระหว่างกิจกรรมดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ควบคุมอย่างเข้มงวด รวมทั้งอ่านประกาศข้อกฎหมายจัดชุมนุม

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์