กมธ.ดีอีเอสหารือรัฐสภา หลังแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลผู้ใช้ห้องสมุด

กมธ.ดีอีเอสหารือรัฐสภา หลังพบแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลรายชื่อผู้เข้าใช้ห้องสมุด ประธาน กมธ.ดีอีเอสเชื่ออาจเป็นการลองเชิงระบบรักษาความปลอดภัย เชื่อวันหน้าอาจเล่นใหญ่กว่านี้ เตรียมเชิญรองเลขาฯ-ผอ.นโยบายถกการวางระบบ ด้าน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ชี้ต้องเร่งทำไปพร้อมกับการก่อสร้าง

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2564 ว่า น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ว่า สัปดาห์นี้ กมธ.ดีอีเอส ได้ประชุมเพื่อหารือถึงกรณีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในเว็บไซต์รัฐสภาไทย โดยมีการเชิญ ผบ.สำนักงานวิชาการ และผบ.กลุ่มงานสารสนเทศเข้าชี้แจง หลังจากมีกระแสข่าวว่ามีการแฮกข้อมูลของรัฐสภา โดยทาง ผบ.ชี้แจงว่าเป็นเพียงการแฮกข้อมูลห้องสมุด ซึ่งเป็นรายชื่อของผู้เข้าใช้เท่านั้น ซึ่งทาง กมธ.เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะข้อมูลผู้เข้าใช้ห้องสมุดนั้น มีรายชื่อของ ส.ส.และส.ว.อยู่ด้วย และแม้ว่าวันนี้จะแฮกเพียงแค่ข้อมูลห้องสมุด แต่อาจจะเป็นการลองเชิงของแฮกเกอร์เท่านั้น วันหน้าอาจจะมีการแฮกระบบข้อมูลของรัฐสภาได้ นี่อาจจะเป็นเพียงการทดสอบระบบรักษาความปลอดภัย หากวันหน้าสามารถแฮกระบบรัฐสภาได้ ข้อมูลต่างๆของสมาชิกจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะแต่ละท่านเป็นบุคคลสำคัญของประเทศ และยังมีข้อมูลเกี่ยวกับงานต่าง ๆ ด้านกฎหมายที่เป็นข้อมูลสำคัญอีกด้วย

น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า กมธ.ดีอีเอส เห็นว่า เราควรมีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยทางข้อมูล ซึ่งที่ผ่านมา กมธ.ดำเนินการมาโดยตลอด และคิดว่า ในช่วงที่รัฐสภาแห่งใหม่กำลังก่อสร้าง เราควรมีการวางระบบด้านรักษาความปลอดภัยทางด้านเคโนโลยีควบคู่กันไปด้วย เหมือนตอนเราสร้างบ้านใหม่ การวางสายไป ท่อน้ำต่าง ๆ ก็ต้องวางไปพร้อมกัน หากเราสร้างเสร็จแล้วไปวางระบบทีหลังจะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม และการวางท่อวางระบบต่างๆอาจะไม่สมบูรณ์ ต้องไปขุดเจาะพื้นผนังต่าง ๆ และทำให้ไม่สวยงามด้วย ดังนั้นเราควรต้องวางระบบและทำไปพร้อมๆกัน ซึ่งในการประชุมครั้งต่อไป เราจะเชิญ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายสารสนเทศ และผอ.สำนักแผนและนโยบาย มาหารือถึงเรื่องนี้ว่าเราจะสามารถวางระบบได้อย่างไรบ้างหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลต่างในรัฐสภา รวมทั้งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยภายในรัฐสภาด้วย

ด้านนายสยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย รองประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า การป้องกันข้อมูลของรัฐสภาต้องมีความรอบครอบมากกว่านี้ แม้วันนี้จะเป็นเพียงการแฮกข้อมูลในระบบห้องสมุด แต่ก็มีข้อมูลต่าง ๆ ของ ส.ส. เช่น เบอร์โทรศัพท์ และเลขบัตรประชาชนด้วย ซึ่งมีข่าวว่านำไปขายในตลาดมืดด้วย ตนคาดหวังว่าการหารือในครั้งต่อไปจะมีความชัดเจนในเรื่องการป้องกัน และรัฐสภามีควรมีงบประมาณในการทำระบบรักษาความปลอดภัยในส่วนนี้ ซึ่งไม่น่าจะใช้งบประมาณมาก เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆมีราคาที่ถูกมาก เรื่องเหล่านี้เราควรลงทุน เพราะในอนาคตต้องใช้เทคโนโลยีต่างๆมาช่วยในการทำงาน เช่น การประชุมผ่านออนไลน์ การเก็บข้อมูลต่างๆ ดังนั้นระบบต่างๆต้องมีการรักษาความปลอดภัยที่ดี ไม่ให้เกิดความเสียหาย ดีกว่าถูกโจรกรรมหรือทำความเสียหายไปแล้วค่อยมาป้องกันหรือซ่อมแซมทีหลัง ตรงนั้นน่าจะใช้งบประมาณที่มากกว่านี้ ซึ่งในขณะที่รัฐสภาใหม่กำลังก่อสร้าง เราควรทำเรื่องนี้ไปพร้อมกันน่าจะเหมาะสมกว่า

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์