ตร.จับ 'ทิวากร' ข้อหาม.112 เหตุโพสต์ขอให้สถาบันกษัตริย์หยุดใช้ม.112 และใส่เสื้อ 'เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว'

ตำรวจจับ "ทิวากร" ตั้ง 3 ข้อหา ม.112, ม.116 และมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมฯ เหตุโพสต์เรียกร้องให้สถาบันกษัตริย์หยุดใช้ม.112 และใส่เสื้อ "เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว" ศาลขอนแก่นให้ประกันด้วยเงินสด 150,000 บาท ยอดผู้ที่ถูกดำเนินคดีด้วยม.112 ล่าสุด 62 คน 49 คดีแล้ว

ทิวากร วิถีตน ภาพจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ทิวากร วิถีตน ภาพจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

4 มี.ค.2564 หลังจากทิวากร วิถีตน ถูกจับกุมเมื่อช่วงเช้าของวันนี้โดยเจ้าหน้าที่ราว 20 นาย จับกุมไปที่ สภ.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ล่าสุดพนักงานสอบสวนนำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดขอนแก่นฝากขัง แต่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวด้วยเงินสด 150,000 บาท

พัฒนา ศรีใหญ่ ทนายความให้สัมภาษณ์ว่าพนักงานสอบสวน สภ.ท่าพระ แจ้งข้อกล่าวหาทิวากร 3 ข้อหาคือหมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญมาตรา 112 ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560

พัฒนาสรุปพฤติการณ์ที่พนักงานสอบสวนใช้ดำเนินคดีกับทิวากรว่ามีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก 2 ข้อความเป็นการเรียกร้องให้สถาบันกษัตริย์หยุดใช้มาตรา 112 เพราะเป็นการกระทำที่ไม่ดี และการใส่เสื้อ “เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว”

ทั้งนี้หลังจากพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเสร็จสิ้นได้นำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังระหว่างสอบสวนที่ศาลจังหวัดขอนแก่นศาลรับคำร้องจึงส่งตัวทิวากรไปขังที่เรือนจำกลางขอนแก่น ทั้งนี้ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทิวากรต่อศาล ศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวได้โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงินสด 150,000 บาท คาดว่าทิวากรน่าจะได้ปล่อยตัวช่วงประมาณ 15.00 น.

บุคคลแห่งปี 2020 : ‘ทิวากร วิถีตน’ ผู้สวมเสื้อ 'เราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว'

ทิวากร เคยถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่เข้าทำการบังคับรักษาที่ รพ.จิตเวช ขอนแก่น เพราะสวมเสื้อสกรีนข้อความว่า 'เราหมดศรัทธา​สถาบันกษัตริย์​แล้ว'​ และโพสต์ภาพลงเฟซบุ๊กของตน ต่อมาได้รับการปล่อยตัวอันมีผลจากการกดดันจากนักศึกษา นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย และนักสิทธิมนุษยชน

นับได้ว่าทิวากรเป็นบุคคลแรกๆ ที่พูดถึงสถาบันอย่างตรงไปตรงมาหลังจากที่สังคมไทยถูกรัฐประหาร คสช.กดการแสดงออกอย่างหนักมายาวนานหลายปี และเขายังอธิบายความหมายและเหตุผลของประโยคนี้ไว้ด้วยว่า ‘หมดศรัทธา’ ไม่ได้แปลว่า ‘ล้มเจ้า’ และใช้ภาพดังกล่าวเป็นภาพโปรไฟล์ โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างหลากหลายกว่า 4,000 ความเห็น มีทั้งที่ด่าทอ ไล่ให้ออกนอกประเทศ มีทั้งที่เข้าใจในเหตุผล แลกเปลี่ยนความเห็น ให้กำลังใจ หรือแสดงความเป็นห่วงว่าจะถูกดำเนินคดี-อุ้มหาย รวมทั้งผู้ที่เข้าไปข่มขู่คุกคามเจ้าของโพสต์หรือผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นคนอื่นๆ ฯลฯ

ล่าสุดวันนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเผยแพร่สถิติผู้ถูกดำเนินคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ทั้งจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 24 พ.ย.2563 – 4 มี.ค.2564 รวมแล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 62 ราย ใน 49 คดี ซึ่ง 2 รายล่าสุดคือ ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ “แอมมี่”  และทิวากรที่เพิ่งถูกจับกุมดำเนินคดีวันนี้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์