โพลชี้ประชาชนคิดว่าประเทศไทยมีวันหยุดเหมาะสม 53.28% มากเกินไป 32.34%

สวนดุสิตโพลสำรวจประชาชน 1,447 คน คิดว่าประเทศไทยมีวันหยุดเหมาะสม 53.28% มากเกินไป 32.34% น้อยเกินไป 14.38%

โพลชี้ประชาชนคิดว่าประเทศไทยมีวันหยุดเหมาะสม 53.28% มากเกินไป 32.34%

18 เม.ย. 2564 ตามที่รัฐบาลได้มีการประกาศเพิ่มวันหยุดยาวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในยุคโควิด -19 ทำให้คนไทยได้มีวันหยุดมากขึ้น หลายฝ่ายมองว่าการเพิ่มวันหยุดนี้มีทั้งผลดีและผลเสีย กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในแง่มุมต่าง ๆ เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,447 คน (สำรวจทางออนไลน์) ระหว่างวันที่ 6-15 เม.ย. 2564 พบว่าประชาชนคิดว่าประเทศไทยมีวันหยุดเหมาะสม 53.28% มากเกินไป 32.34% น้อยเกินไป 14.38%

ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับวันขึ้นปีใหม่มากที่สุด ร้อยละ 81.30 กิจกรรมที่นิยมทำในวันหยุด คือ พักผ่อน ร้อยละ 73.39 รองลงมาคือ อยู่กับครอบครัว ร้อยละ 70.69 กิจกรรมที่เคยทำแล้วต้องเปลี่ยนไปเมื่อมีโควิด-19 คือ การเดินทางท่องเที่ยว ร้อยละ 58.95 ข้อดีของการมีวันหยุดหลายวัน คือ ได้พักผ่อนอยู่กับบ้าน ร้อยละ 79.78 ข้อเสียคือกระทบต่อการทำงานและรายได้ ร้อยละ 58.36 ภาพรวมประชาชนเห็นด้วยกับการประกาศวันหยุดพิเศษเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ร้อยละ 62.34 

พรพรรณ บัวทอง นักวิจัย สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระบุว่าเป็นที่ยอมรับว่าโควิด-19 กระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก รัฐจึงออกมาตรการเพิ่มวันหยุดเพื่อจูงใจให้ประชาชนจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น หวังเม็ดเงินนับหมื่นล้านบาทหมุนเวียนในระบบ ทั้งนี้จากผลการสำรวจจะเห็นได้ว่าประชาชนมองว่าการมีวันหยุดนั้นถึงแม้จะทำให้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น แต่ก็เป็นการเพิ่มรายจ่าย ดังนั้นมาตรการเพิ่มวันหยุดจึงให้ประโยชน์กับประชาชนเพียงบางกลุ่มเท่านั้นเรียกได้ว่า “ถูกใจแต่ยังไม่ทั่วถึง” นั่นเอง    

ด้านดร.ศุภศิริ บุญประเวศ ประธานหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาและการสื่อสารคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จากผลสำรวจ “วันหยุดของคนไทย” ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าวันหยุดของไทยมีความเหมาะสมซึ่งเมื่อเทียบกับประเทศอินเดียที่มีวันหยุดมากที่สุดในโลกถึง 186 วัน ประเทศไทยซึ่งมีวันหยุดประมาณ 29 วัน ถือว่ามีวันหยุดไม่มากจนเกินไป ส่วนวันหยุดที่คนไทยให้ความสำคัญมากที่สุด คือวันขึ้นปีใหม่อาจเพราะเป็นวันแห่งการเริ่มต้น หรืออาจเป็นช่วงเวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลงของบางคน ขณะที่กิจกรรมที่นิยมทำและข้อดีจากการมีวันหยุดหลายวัน คือ “การได้พักผ่อน” เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมาคนไทยเผชิญกับสถานการณ์โควิด -19 ทำให้เกิดความเครียดและความกังวลด้านต่าง ๆ กิจกรรมการท่องเที่ยวที่เคยใช้เป็นการคลายเครียดไม่สามารถทำได้จึงทำให้การพักผ่อนเป็นหนทางที่ดีที่สุด แต่การมีวันหยุดหลายวันก็มีข้อเสียเพราะกระทบต่อการทำงานและรายได้ ถึงอย่างไรก็ตามในภาพรวม ประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังเห็นด้วยกับการประกาศวันหยุดพิเศษเพราะทำให้ได้วางแผนสำหรับกิจกรรมต่างๆได้มากขึ้นรวมทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์