ใบตองแห้ง: พุทโธ่กิโยติน

“รัฐพุทธไทย” ดิ้นพล่าน อดีตพระบั่นคอตัวเองด้วยกิโยติน อ้างเป็นพุทธบูชา ชี้แจงกันใหญ่ว่าไม่มีในพระไตรปิฎก กลัวกระทบพระศาสนา ผู้ว่าฯ นายอำเภอ ตำรวจ ทหาร ก็ควานหา “คนผิด” เช่นผู้สนับสนุนผู้ไม่ห้ามปราม สร้างความเสื่อมเสียเมืองไทยเมืองพุทธ

ปัดโธ่ ชาวบ้านเขารู้ทั้งนั้นละว่านี่ไม่ใช่พุทธ แบบที่รับรู้ตั้งแต่ปู่ย่าตาย แต่พุทธแท้คืออะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน ในเมื่อคนไทยยังแห่ขอหวยจากผีในวัดอยู่ครึกโครม ผู้นำประเทศ ผู้นำรัฐประหาร ก็เชื่อโหรเชื่อหมอดู จนม็อบคนรุ่นใหม่เฮฮาใช้ “สายมู” สาปแช่ง

คำถามคือ มันเกิดความเชื่อแบบนี้ขึ้นได้อย่างไร ความเชื่อผิดเพี้ยนมีมากมาย รอจนมีคนฆ่าตัวตายค่อยแตกตื่น แต่ฆ่าตัวตายสังคมยังเห็นง่าย เดี๋ยวถ้ามีคนอยากไปนิพพาน ยกบ้านที่ดินทรัพย์สินเป็นทาน ยกลูกยกเมียเป็นทาสคนอื่น แล้วไปจำศีลในป่า มหาเถรฯ จะอธิบายอย่างไร

กิโยตินเป็นคำถามโดมิโนไปถึง “หลวงปู่” ผู้ตั้งชื่อพุทธะ แต่งกายเหมือนสงฆ์แต่ใช้ผ้าดำ ตั้งสำนักปฏิบัติธรรม มีลูกศิษย์ทหารตำรวจมากมาย กระทั่งภาพว่อนเน็ต กองทัพเรือจึงอาย สั่งกำลังพลยุติกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง แต่สำนักพุทธก็ไม่ยักจัดการอะไร

ไม่ยักเหมือนสมณะดาวดิน ไปอดอาหารเรียกร้องความยุติธรรม ให้ประกันแกนนำม็อบราษฎร โดนจับตัวไป 2 รอบฐานแต่งกายเลียนแบบสงฆ์ ศาลให้ประกันแล้วก็ยังจับอีก

วันก่อน พระมหาสมพร ไปเยี่ยมสมณะดาวดิน ก็ถูกรายงานจนเจ้าอาวาสขับออกจากวัด แล้วพระวินยาธิการมายึดใบสุทธิ อาจซ้ำรอยพระ 2 รูปครั้งสลายหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่ถูกจับสึกด้วยข้อหาไม่มีสังกัด ถือเป็นภิกษุเร่ร่อน

ก็รู้กันอยู่ พระมาม็อบถูกไล่จากวัด แล้วถูกจับสึกฐานไม่มีสังกัด ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดพระธรรมวินัย โดนจับสึกแล้วจะแต่งกายคล้ายสงฆ์ก็ไม่ได้ เผยแผ่พระธรรมคำสอนก็ไม่ได้ เพราะผูกขาดไว้โดยมหาเถรสมาคมเท่านั้น

แต่ “หลวงปู่พุทธะเทพ” ทำได้แบบที่กองทัพเรือชี้แจง ทหารเรือเข้าร่วมทำบุญ “พิธีบวงสรวงรูปหล่อองค์จักรพรรดิพุทธะเทพสุริยะจักรวาล และพิธีอัญเชิญธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสาสูง ณ ดินแดนปฏิบัติธรรมพุทธะธรรมชาติ ดงพญาเย็น พิธีนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเพื่อสร้างความสามัคคีของประชาชนในพื้นที่ นอกจากข้าราชการทหารกลุ่มดังกล่าวแล้ว ยังมีพระสงฆ์และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมพิธีดังกล่าวด้วย”

ทำอย่างนี้ไม่ผิดนะ แต่ไปม็อบสามนิ้วผิด ได้ฟังญาติโยมบ่นเดือดร้อนแสนสาหัส โพสต์ “ประเทศไทยเรายังมีรัฐบาลอยู่ไหม” แบบเจ้าคุณประสาร มหาเถรสมาคมชี้ว่าผิด

พระห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง ในความหมายที่รู้กัน ห้ามต่อต้านอำนาจรัฐ ในทางตรงกันข้าม สำนักสงฆ์หรือลัทธิความเชื่อต่างๆ ถ้าอยู่ข้างอำนาจรัฐ ถ้ามีข้าราชการผู้ใหญ่นายพลทหารตำรวจสนับสนุน ก็แผ่บารมีไพศาล

ตัวอย่างชัดที่สุดคือธรรมกาย ช่วงต้นแผ่ขยายอย่างรวดเร็วเพราะอิงอำนาจชนชั้นนำ แต่พอโดนข้อหา “พวกทักษิณ” ก็กลายเป็นลัทธิอันตราย ลามไปถึงวัดปากน้ำวัดสระเกศ

พระเถระจำนวนหนึ่งก็โดนข้อหา “เงินทอนวัด“ ซึ่งไปอ่านคำพิพากษาแล้ว ไม่มีตรงไหนที่พระโกง ยักยอกเงินเข้ากระเป๋า เพียงเป็นคดีเจ้าหน้าที่สำนักพุทธนำเงินมาให้วัดใช้ผิดประเภท ไม่ตรงกับคำของบประมาณ ซึ่งวัดก็ใช้เพื่อการศาสนา แต่พระโดนข้อหาอ่วม ฐานสนับสนุนเจ้าหน้าที่ผิด 157 โดนไปถึง “ฟอกเงิน”

ตลอดประวัติศาสตร์ไทย พระยุ่งเกี่ยวกับการเมืองทั้งนั้น ตั้งแต่พระมหาเถรคันฉ่อง พระอาจารย์ธรรมโชติ เพราะชาวบ้านเดือดร้อน จะมาตีความบาลีพระไตรปิฎกอยู่ได้อย่างไร “ธรรม” ยังใช้เป็นเครื่องเตือนสติผู้มีอำนาจ เช่นสมเด็จโตจุดไต้เข้าวัง พระพุทธทาส พระปัญญา ก็โด่งดังจากการสอนธรรมผู้มีอำนาจ

แต่ยุคปัจจุบัน สงฆ์ถูกจัดระเบียบ กลไกรัฐเข้ามามีอำนาจควบคุม ห้ามพระยุ่งเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชน ความไม่เป็นธรรม ความอยุติธรรม ต้องเมินเฉยต่อความอำมหิต ไร้เมตตา ของอำนาจ มีหน้าที่แค่ฉันจังหันฉันเพลรับซองแล้วหลับตาท่องคาถาพาชาวบ้านไปนิพพาน?

หลายคนบอกว่า เมืองไทยเมืองพุทธ อันที่จริงก็ดัดจริต ฆ่ากลางเมือง 99 ศพ 6 ตุลาแขวนคอเก้าอี้ฟาด แต่หลัง 6 ตุลา “ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป” ก็มีกลุ่มประสานงานศาสนาเพื่อสังคม เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้ต้องขัง

แต่ครั้งนี้ศาสนาถูกห้าม เหลือแต่สลิ่มใจดำแช่งเพนกวิน รุ้ง ให้อดอาหารตาย แล้วบอกว่าตัวเองปกป้องชาติ ศาสน์ กษัตริย์

พุทธไทยถ้าแยกจากสังคมก็ไม่เหลืออะไร เหลือแต่ความเชื่อเกาะชายผ้าเหลืองไปสวรรค์ไปนิพพาน พิธีกรรมบนบานศาลกล่าว สะเดาะเคราะห์ ถวายสังฆทาน แล้วก็แข่งกันสร้างวัดรับนักท่องเที่ยว (ทัวร์ปฏิบัติธรรม)

ความเชื่อเหลวไหลแม้ตำหนิกันไม่ใช่พุทธแท้ ผู้มีอำนาจก็พอใจ สามารถใช้ครอบงำคนให้ยอมจำนน

แต่พอไม่อยู่กับเหตุผล มันก็บานเป็นความเชื่อประหลาดอย่างที่เห็น และจะไม่หยุดแค่นี้

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/newspaper-column/news_6357491

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์