Skip to main content
sharethis

องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) แถลงการณ์ขอโทษกรณี #6ตุลา พร้อมกลับลำ ร่วมยืนเคียงข้างสภานักศึกษาฯ กดดันและเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยอนุญาตใช้พื้นที่สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมรำลึก 45 ปี 6 ตุลา 2519

28 ก.ย. 2564 วันนี้ (28 ก.ย. 2564) เวลา 19.52 น. เฟซบุ๊กเพจองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือ อมธ. เผยแพร่แถลงการณ์ขอโทษและแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กรณีการจัดงานรำลึก 6 ตุลา พร้อมยืนยันว่า อมธ. ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเรียกร้องและกดดันมหาวิทยาลัยให้อนุญาตใช้พื้นที่ในการจัดกิจกรรมรำลึก 45 ปี 6 ตุลา 2519 หลังจากที่วานนี้ (27 ก.ย. 2564) อมธ. ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยในการกิจกรรม เนื่องจากกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19

สืบเนื่องจากการแถลงการณ์ขององค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่องการมีมติไม่เข้าร่วมกดดันมหาวิทยาลัยในการจัดงานรำลึก 6 ตุลา ของสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ องค์การนักศึกษาฯต้องขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น เราทราบดีถึงสิ่งที่เหล่าวีรชน 6 ตุลาได้ทำทั้งเพื่อประเทศชาติและเพื่อเป็นสัญลักษณ์สำคัญในการต่อสู้กับเหล่าทรราช การสดุดีนั้นจึงควรจะเป็นที่ระลึกถึงและเป็นหมุดหมายที่ยังตราตรึงให้เราเห็นถึงความเสียสละของ "รุ่นพี่ธรรมศาสตร์" เราเองมิได้มีเจตนาที่จะห้ามการจัดงานดังกล่าว เพียงแต่มีความกังวลถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น และสิ่งที่อาจจะกลายเป็นข้ออ้างในการทำการบางอย่างของรัฐบาลเผด็จการ

ทั้งนี้ เมื่อได้รับข้อมูลล่าสุดจากสภานักศึกษาฯ และเสียงของมหาชน องค์การนักศึกษาฯ จึงขอประกาศจุดยืนว่า จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเรียกร้องและกดดันมหาวิทยาลัยให้เปิดพื้นที่สนามฟุตบอลธรรมศาสตร์และลานปฏิมากรรมวีรชน 6 ตุลา ให้สามารถจัดงานรำลึกและสดุดีเหล่าวีรชน โดยองค์การนักศึกษาฯ จะช่วยอำนวยความสะดวกในวันเตรียมงานและวันจัดงานอย่างสุดความสามารถ เพื่อสะท้อนถึงเจตนารมย์ขององค์การนักศึกษาฯ

สุดท้ายนี้ องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เห็นถึงความสำคัญของเหตุการณ์ของ 6 ตุลา ชีวิต เลือดเนื้อ และการรักษาไว้ซึ่งอุดมการณ์ความเป็นประชาธิปไตย องค์การนักศึกษาฯ ต้องขอโทษอย่างถึงที่สุดและขอน้อมรับผิดในการสร้างความเข้าใจผิดต่อประชาคมธรรมศาสตร์ และต้องกราบขอโทษต่อวีรชนและญาติเหล่าวีรชน 6 ตุลา รวมไปถึงอุดมการณ์ 6 ตุลา ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมา ณ ที่นี้ด้วย

“ขอรำลึกถึงของความกล้าหาญของวีรชน 6 ตุลาทุกท่าน ในการต่อสู้มาซึ่งความเป็นประชาธิปไตย”

ด้วยความเคารพเป็นอย่างยิ่ง
องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
28 กันยายน 2564

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net