Skip to main content
sharethis

12 พ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า วันนี้ที่ จ.ขอนแก่น ยังคงปรากฏป้ายประท้วงคำวินิจฉัยของศาลอย่างต่องเนื่อง โดยมีตำรวจขับรถเข้ามาวนในมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) มากกว่าปกติ ทั้งนี้การติดป้ายเกิดขึ้นทั้งใน มข.และในเมืองขอนแก่น เช่น วัดธาตุพระอารามหลวง ตร.ภูธรภาค 4

มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า 22.45 น. ตำรวจไล่เดินแกะกระดาษ ที่ลานสฤษดิ์ ธนะรัชต์ พร้อมกับเดินถามคนในระแวกนั้นว่าใครเป็นคนติดป้ายกระดาษดังกล่าว

ขณะที่ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานผ่านทวิตเตอร์ @TLHR2014 ว่าเมื่อเวลา 1.45น. รปภ.ม.ขอนแก่น ควบคุมตัวนักศึกษาและนักกิจกรรม 3 ราย โดย 1 รายถูกถีบรถจักรยานยนต์ล้ม ได้รับบาดเจ็บ ก่อนเรียก ตำรวจมาควบคุมตัวไป ใส่กุญแจมือรายที่บาดเจ็บด้วย เมื่อถึง สภ.ตร.ปฏิเสธไม่ใช่การจับกุม แค่นำตัวมาสอบถามถึงเหตุการณ์พ่นสีในมหาลัย ต่อมา เวลา 2.50น. นักกิจกรรมจึงแยกย้ายกันกลับพาเพื่อนที่บาดเจ็บไปโรงพยาบาล

ทั้งนี้ ภายหลังจากเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการปราศรัยของอานนท์ นำภา, ภาณุพงศ์ จาดนอก และปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ในการชุมนุม #ม็อบ3สิงหา เสกคาถาปกป้องประชาธิปไตย หรือม็อบแฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2563 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และการชุมนุม #ม็อบ10สิงหา ธรรมศาสตร์จะไม่ทน 10 ส.ค. 2563 จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ว่า เป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองฯ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง และศาลรัฐธรรมนูญสั่งการให้ทั้ง 3 รวมถึงกลุ่มองค์กรเครือข่ายเลิกกระทำการดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตด้วย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคสองนั้น เกิดกระแสการคัดค้านคำวินิจฉัยดังกล่าว ทั้งออกในรูปของแถลงการณ์และการปิดป้ายข้อความประท้วงในหลายพื้นที่ หนึ่งในนั้นคือ มีผู้ติดกระดาษข้อความ “ปฏิรูปไม่เท่ากับล้มล้าง” และ “ยกเลิก112” บริเวณประตูช็อปของแบรนด์ 'SIRIVANNAVARI' ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เวลา 17.57 น. ทางศูนย์ทนายฯ ได้รับแจ้งว่ามีผู้ถูกจับกุมในรถแท็กซี่ 4 ราย ระหว่างเดินทางกลับ ด้านตำรวจแจ้งเบื้องต้นว่าเป็นการทำความผิดฐาน สร้างความเดือดร้อนรำคาญ เนื่องจากมีการติดแผ่นกระดานข้อความ ดังกล่าว ก่อนตำรวจนำตัวทั้ง 4 คนไปที่สน.ปทุมวัน จนต่อมา 22.00 น. ทั้ง 4 รายถูกปล่อยตัวโดยตำรวจได้ปรับ 1 ในผู้ถูกจับกุม จำนวน 2,000 บาท ในข้อหา พ.ร.บ.ความสะอาด ทั้งนี้ตำรวจยังได้ทำบันทึกตรวจยึดกระดาษไว้ด้วย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net