'นักเรียนดี' ถามอธิการบดีจะแก้ปัญหากันอย่างไร หลังมีกระแสแบนการรับปริญญาจากเจ้า

เพจ 'นักเรียนดี' ตั้งคำถามอธิการบดีจะแก้ปัญหากันอย่างไร หลังมีกระแสแบนการรับปริญญาบัตรจากพระบรมวงศานุวงค์

 

13 ม.ค.2565 จากกรณีงานนโยบาย สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แสดงจุดยืน ว่าจะไม่ส่งตัวแทนร่วมรับเสด็จในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ครั้งที่ 55 ในวันศุกร์ที่ 14 ม.ค.ที่จะถึงนี้ โดยระบุว่า 1.เป็นการสนับสนุนระบบศักดินา 2.เป็นรูปแบบหนึ่งของการกดขี่ให้คนไม่เท่ากัน นั้น

วันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'นักเรียนดี' โพสต์ต่อกรณีดังกล่าวว่า ตอนนี้เริ่มมีกระแสแบนการรับปริญญาบัตรจากพระบรมวงศานุวงค์ หากคุณเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยหรือเป็นผู้มีอำนาจในการจัดเรื่องนี้ จะแก้ปัญหานี้ กันอย่างไรบ้าง

สำหรับประเด็นการรณรงค์ไม่รับปริญญานั้น 2 ปีที่ผ่านมามีการพูดถึงกันมากขึ้น โดย 31 ต.ค. 63 กลุ่มบัณฑิตธรรมศาสตร์ของราษฎร ซึ่งเป็นกลุ่มเฉพาะกิจรณรงค์งดเข้าหอประชุม ไม่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ท่ามกลางการตรวจเข้มของตำรวจทั้งตรวจบัตรประชาชนและขวางบัณฑิตที่รณรงค์ไม่ได้ซ้อมรับปริญญาเข้ามหาวิทยาลัย 

กลางเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมาที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ปรากฏบัณฑิตและนักศึกษากลุ่มหนึ่งจัดกิจกรรมด้วยการชูป้าย "ยกเลิก112" และ "ปล่อยเพื่อนเรา" ในงานรับปริญญา ของ มข. รวมทั้งเผาชุดครุยเชิงสัญลักษณ์เนื่องจากเขามองว่าเป็นชุดที่รัฐสร้างขึ้นเท่านั้น เราไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ และประกาศว่าการจบปริญญาต้องเป็นบัณฑิตของประชาชนนั้น แต่ต่อมายังถูกเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของนักศึกษาดังกล่าวโดยมิชอบ และนำไปล่าเเม่มดด้วย

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์