Skip to main content
sharethis

กมธ.พัฒนาการเมือง รับเรื่องร้องเรียน เเนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เร่ง ขอให้ตรวจสอบหลังเจ้าหน้าที่รัฐติดตามนักกิจกรรมและประชาชนตามที่พักอาศัย ชี้ชัด นี่หรือคือการกระทำในประเทศประชาธิปไตย 

2 ก.พ. 2565 วันนี้ (2 ก.พ. 2565) ที่ อาคารรัฐสภา ณัฐชา บุญไชยอินทสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน เเละการมีส่วนร่วมของประชาชน  สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย กรุณพล เทียนสุวรรณ ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ รับเรื่องร้องเรียนจาก ตัวเเทนกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่เรียกร้องขอให้คณะกรรมาธิการฯ  ตรวจสอบกรณีเจ้าหน้าที่รัฐเฝ้าติดตามนักกิจกรรมและประชาชนยังบริเวณที่พักอาศัย

ณัฐชา กล่าวว่า วันนี้ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากเยาวชนที่ออกมาชุมนุมทางการเมือง  เเละหลังจากจบการชุมนุมมีการคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐเข้าติดตามผู้ชุมนุมถึงที่พักอาศัย ซึ่งกรณีเช่นนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นในประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตย เเละก่อนหน้านี้ทางกมธ.ได้ติดตามการการะทำจากเจ้าหน้าที่รัฐมาโดยตลอด เรามีความกังวลอย่างมากต่อการกระทำเกินอำนาจขอบเขตของเจ้าที่รัฐที่รับคำสั่งผู้บังคับบัญชามา แต่ไม่คำนึงถึงสิทธิเเละเสรีภาพประชาชน 

“นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจากประเทศประชาธิปไตย นี่คือสิ่งที่เกิดจากการที่เยาวชนหนุ่มสาวออกมาเรียกร้องทางการเมือง กลับต้องถูกเผชิญการคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ  ซึ่งมันไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ในปัจจุบันจากการกระทำที่เกิดขึ้น มันเป็นการลุแก่อำนาจมันเกินขอบเขตของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน” ณัฐชา กล่าว 

ขณะที่ เสกสิทธิ์  แย้มสงวนศักดิ์ กล่าวว่า ตนมาในนามของตัวแทนภาคประชาชนเพื่อตรวจสอบ การใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐโดยได้พา นาย ชลธิศ โชติสวัสดิ์ คณะเคลื่อนไหวจากกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่รัฐคุกคามแวะเวียนมาสอบถามประวัติว่าได้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ร่วมการชุมนุมที่มีความรุนแรงบริเวณแยกดินแดงบ้างหรือไม่ ซึ่งเราได้รวบรวมกรณีต่งๆที่เกิดขึ้น โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้งทหาร ตำรวจได้มาคุกคามยังบ้านพักอาศัยของนักกิจกรรมกว่าหลายสิบกรณีเกือบทุกจังหวัด จึงได้รวบรวมข้อมูลมายื่นต่อคณะกรรมาธิการฯ เพื่อช่วยตรวจสอบว่าเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมายหรือไม่เพราะการกระทำทางปกครองของเจ้าหน้าที่รัฐจำเป็นจะต้องมีอำนาจตามกฎหมายซึ่งไม่พบว่ามีกรณีใดให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐหรือฝ่ายความมั่นคงเข้าเยี่ยมบ้านของนักเคลื่อนไหวโดยที่ไม่มีความผิดมาก่อน จึงขอให้คณะกรรมาธิการได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บังคับบัญชาควบคุมฝูงชน กอ.รมน. มาให้ข้อมูลรวมถึงแสดงเอกสารคำสั่งเพื่อตรวจสอบ นอกจากนี้ยังมีกรณีเจ้าหน้าที่ใช้รถกระบะติดตามก็เป็นการประพฤติด้วยมิชอบเช่นกัน จึงอยากขอให้ตรวจสอบกรณีต่างๆเหล่านี้

ณัฐชา กล่าวทิ้งท้ายว่าในฐานะประธานกมธ. ตนไม่นิ่งนอนใจเเน่นอน ทางคณะกรรมาธิการจะเชิญหน่วยงานของเจ้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้บัญชาการตำรวจเเห่งชาติ , ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล , ผู้บังคับบัญชาควบคุมฝูงชน , กอรมน. ชี้เเเจงต่อกมธ.ว่าเหตุผลที่กระทำลงไปเพราะอะไร เเละเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพหรือไม่ ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมติดตามต่อกรณีดังกล่าว หากท่านพบเบาะเเส หรือครอบครัวของท่านถูกกระทำจากการคุกคามของเจ้าหน้าที่รัฐขอให้ส่งเรื่องมายังทางกมธ. โดยเราจะเร่งตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น เเละขอให้หน่วยงานต่างๆให้คำตอบต่อพี่น้องประชาชนอย่างตรงไปตรงมา ให้คุ้มค่ากับภาษีที่ประชาชนได้จ่าย

หมายเหตุ : 20.35 น. วันที่ 2 ก.พ.2565 ประชาไทมีการปรับแก้เนื้อหาบางส่วน

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net