ศูนย์ทนายฯ เผยตั้งแต่กลางมีนาที่ผ่านมา มี 7 ผู้ต้องขังทางการเมือง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยตั้งแต่กลางมีนาที่ผ่านมามีผู้ต้องขังทางการเมือง ระลอกใหม่ 7 ราย ประกอบด้วย เวหา แสนชนชนะศึก, คทาธร, คงเพชร, ปฏิมา, พรพจน์ แจ้งกระจ่าง, เอกชัย หงส์กังวาน และล่าสุด ทานตะวัน ตัวตุลานนท์

22 เม.ย.2565 เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า จากการติดตามของศูนย์ทนายฯ ถึงวันที่ 20 เม.ย. 65 มีผู้ถูกคุมขังในเรือนจำจากการแสดงออกทางการเมือง หรือมีมูลเหตุเกี่ยวข้องกับการเมือง โดยไม่ได้รับการประกันตัว จำนวนอย่างน้อย 7 คน โดยการคุมขังบุคคลเหล่านี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อตั้งแต่ต้นกลางเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ประกอบด้วย 

1. เวหา แสนชนชนะศึก ถูกคุมขังระหว่างการสอบสวน ตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. 2565 ในคดีมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าแชร์และโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กจำนวน 2 โพสต์ โดยหนึ่งในนั้นเป็นการแชร์จากเพจเฟซบุ๊ก “เยาวชนปลดแอก”

เวหาถูกตำรวจจับกุมเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) หลังจากเดินทางมาจากจังหวัดพิษณุโลก และถูกนำตัวไป สน.พญาไท ก่อนแสดงหมายจับจากมือถือซึ่งออกโดยศาลอาญาเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2565

ขณะนี้ เวหา ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังจากทนายได้ยื่นประกันแล้ว 4 ครั้ง ถูกยกคำร้องทั้งหมด

2-3 คทาธรและคงเพชร สมาชิกกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ถูกคุมขังระหว่างการสอบสวน ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 โดยทั้งสองโดนตำรวจจับกุมเมื่อวันที่ 10 เม.ย. ขณะที่กำลังเดินทางจากย่านดินแดงไปยังแยกราชประสงค์ เพื่อร่วมงานรำลึก 12 ปี การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง 10 เมษา 53 #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม

ขณะนี้ คทาธรและคงเพชร ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังจากทนายได้ยื่นประกันแล้ว 2 ครั้ง ถูกยกคำร้องทั้งหมด

4. ปฏิมา ถูกคุมขังระหว่างการสอบสวน ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 หลังจากเดินทางไปเป็นพยานในเหตุปาระเบิดปิงปองใส่สนามหญ้าด้านหน้ากรมทหารราบที่ 1 หลังจากการชุมนุมรำลึกเมษาเลือด #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565

ขณะนี้ ปฏิมา ถูกคุมขังมาแล้ว 10 วัน ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ทนายความได้ยื่นประกันตัวแล้ว 1 ครั้ง ถูกยกคำร้อง

5. “เพชร” พรพจน์ แจ้งกระจ่าง ถูกคุมขังระหว่างการสอบสวน ตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย. 2565 หลังจากเข้ามอบตัวที่ สภ.เมืองพิษณุโลก เมื่อวันที่ 11 เม.ย. กรณีที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่มีกลุ่มบุคคลปาระเบิดปิงปองใส่สนามหญ้าด้านหน้ากรมทหารราบที่ 1 หลังจากการชุมนุมรำลึกเมษาเลือด #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565

ขณะนี้ พรพจน์ ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทนายความได้ยื่นประกันตัวแล้ว 1 ครั้ง ถูกยกคำร้อง

6. เอกชัย หงส์กังวาน ถูกคุมขังระหว่างรอศาลฎีกาพิจารณาคำสั่งประกันตัวในชั้นฎีกา ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. 2565 หลังจากศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาในคดี โพสต์เล่าเรื่องเพศในเรือนจำ ข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(4) ให้จำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา และศาลอาญา รัชดา ส่งเรื่องการขอประกันตัวให้ศาลฎีกาพิจารณา

ขณะนี้ เอกชัย ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

7. “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ถูกคุมขังจากกรณีการถูกเพิกถอนประกันตัวในชั้นสอบสวน วันที่ 20 เม.ย. 2565 ในคดีมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา จากกรณีที่ถูกกล่าวหาจากการไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จบริเวณตรงข้ามองค์การสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินและโพสต์และแชร์ข้อความในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565

โดยการยื่นถอนประกันตัวครั้งนี้ มีตำรวจจากสถานีตำรวจนางเลิ้งเป็นผู้ยื่นขอให้ศาลมีการไต่สวนถอนประกัน และเธอถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลางทันทีหลังการฟังคำสั่งไต่สวนเมื่อวันที่ 5 เม.ย. และไต่สวนเพิ่มเติมในวันนี้ โดยไม่รอการยื่นคำร้องขอประกันตัวครั้งใหม่จากทนายความ

ขณะนี้ ตะวัน ถูกคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์