“ปัญหาสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการเมืองโดยตรง” | ศรายุทธ นาคมณี

“การกระจายอำนาจมันจะเป็นผลดีกับเราทุกๆ คนในแง่ที่เราสามารถแสดงเจตจำนงต่างๆ ได้ แล้วก็ทำให้เจตนารมณ์ของเราสามารถถูกรับฟัง แล้วก็เอาไปคิดเป็นนโยบาย”

25 มิ.ย. 65 งานเสวนา ‘เอิ้นหมู่มาส่งเสียง คืนก๋านกระจายอำนาจ’ ที่ Columbo Craft Village จ.ขอนแก่น ศรายุทธ นาคมณี จากกลุ่มทะลุฟ้า อภิปรายเกี่ยวกับการกระจายอำนาจและสิ่งแวดล้อม โดยให้ความเห็นว่าการเมืองการปกครองในปัจจุบันทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมโดยตรง ยกตัวอย่างเช่นการออกคำสั่งในยุค คสช. ที่เปิดช่องว่างให้กลุ่มทุนสามารถเข้าไปตั้งโรงงานอุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชนได้

ศรายุทธกล่าวว่าการกระจายอำนาจจะทำให้คนในชุมชนมีสิทธิมีเสียงในการแสดงออกว่าทรัพยากรท้องถิ่นควรถูกจัดการอย่างไร และชี้ว่าการจะแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนนั้นต้องมีข้อเรียกร้องที่ทะเยอทะยานกว่าที่เคยเป็นมา นั่นคือประยุทธ์ต้องลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทุกมาตรา และยกเลิก ม.112 เพื่อเปิดโอกาสให้ตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์ทุกตัวแสดงที่อยู่ในรัฐให้ได้มากที่สุด

#กระจายอำนาจ #ยกเลิก112

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์