Skip to main content
sharethis

'เท่าพิภพ' ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล หนุนเปิดผับถึงตี 4 เยียวยาธุรกิจกลางคืน ยกงานวิจัยต่างประเทศชี้ชัดรีบดื่มเพราะเวลาน้อย ทำให้เมาขาดสติมากกว่าค่อยๆ ดื่ม 

20 ส.ค. 2565 มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 ในพื้นที่นำร่อง 8 จังหวัด มี ภูเก็ต กระบี่ พังงา พัทยา หัวหิน เกาะสมุย เชียงใหม่ และกรุงเทพมหานคร โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ว่ากันด้วยการ “เปิดบาร์ถึงตีสี่” เพื่อฮีลธุรกิจกลางคืนของคนกรุงเทพของผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อาจเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้กรุงเทพกลับมามีชีวิตชีวาขึ้น โดยธุรกิจกลางคืน พวกเขาต้องทนทุกข์อยู่กับความทรมานมานานร่วม 2-3 ปี และยังได้รับผลกระทบจากมาตรการอันเข้มงวดของภาครัฐเป็นกลุ่มแรก ๆ ตลอดมา

คุณอาจจะมองถึงนักดื่ม แต่ผมมองถึงคนตัวเล็กๆ ที่สร้างรายได้หล่อเลี้ยงดูแลคนตัวเล็กๆ อีกมากมาย ตั้งแต่เจ้าของกิจการ พ่อครัว พนักงานเสิร์ฟ นักดนตรี พนักงานรับรถ พนักงานทำความสะอาด ไปจนถึงครอบครัวของพนักงาน ยังยืนหยัดอยู่ได้และเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนที่เข้ามาใช้บริการเพื่อผ่อนคลายในวันที่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับชีวิต

พวกเขาไม่ได้ขออะไรมากไปกว่า โอกาสที่จะทำมาหากิน ฟื้นฟูเม็ดเงินในกระเป๋าที่เสียไประหว่างช่วงนรกโควิด

เหล่าคนบางกลุ่มหรือนักวิตกกังวลทั้งหลาย ต่างยกตัวอย่างถึงเรื่องเมาแล้วขับ ว่าช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เป็นช่วงเวลาเท่านั้นบ้างเท่านี้บ้าง เพื่อเปรียบเทียบ และปัดป้องป้องกันอย่างสุดตัว ไม่ให้การ “เปิดบาร์ถึงตีสี่” ผ่านไปได้ ผมเข้าใจดี

ในงานวิจัยต่างประเทศหลายฉบับเลือกชี้ไปตรงที่ว่า การรีบดื่มในเวลาที่กำหนด หรือ มีเวลาน้อยเกินไปสำหรับการดื่ม มีโอกาสทำให้เกิดอาการเมาหรือขาดสติมากกว่าการค่อยดื่ม ๆ เหล่าบาร์เทนเดอร์ในหลาย ๆ บาร์ในไทยต่างเข้าใจในจุดนี้ดี จึงมักไม่พยายามให้เหล่านั่งดื่มรีบกินรีบกลับ เพราะอาจเกิดอาการแอลกอฮอล์เป็นพิษ หรือการมีแอลกอฮอล์มากเกินไปก็ได้

ซึ่งอาการรีบดื่มรีบไป เรามักจะเห็นได้เป็นประจำตอนไหน ?
คำตอบคือ ตอนร้านใกล้ปิดยังไงละ

ต่อมาเรื่องการเดินทาง ผมและหลายๆ คนในวงการสุรา และคราฟท์เบียร์ ไม่มีใครเห็นด้วยกับการเมาแล้วขับ การขับรถมาดื่มเลย บางคนถึงขั้นมีแท็กซี่ประจำร้านเพื่อจะเรียกเวลามีลูกค้าหารถกลับไม่ได้ “เชื่อผมเถอะไม่มีผู้ประกอบการคนไหนสนับสนุนการเมาแล้วขับหรอก”

แต่หนึ่งในปัญหาเมาแล้วขับคืออะไร ?
คำตอบคือ พอดีแถวบ้านไม่มีรถเมล์ นัดกับเพื่อนก็สองทุ่มแล้ว ตอนกลับหลังเที่ยงคืนแท็กซี่ก็หายาก รถไฟฟ้าก็ไม่มี รถเมล์ก็หมด จะให้ทำไง

หากกลับตอนตีสี่ ผมเชื่อว่ามีหลาย ๆ ปัจจัยที่ทำให้อาจลำบากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ผมนึกเร็ว ๆ ได้ทันทีคือ ถ้าหากคุณกลับตีสี่ คุณจะสามารถนั่งรถเมล์บางสายกลับบ้านได้ หรือรออีกหน่อยก็จะได้ขึ้นรถไฟฟ้าเที่ยวแรกได้แล้ว ซึ่งบางประเทศนี้กว่าปิดร้านกันก็ร่วม หกโมงเช้า

ผมจึงอยากลองมาถามเพื่อน ๆ ว่าคิดเห็นกับเรื่องเหล่านี้ยังไง ใครมีความคิดเห็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ก็มาคุยกันใต้คอมเม้นต์นี้ได้นะครับ ผมรออ่าน

ผมเชื่อว่าบางเรื่อง ในข้อเสียต้องมีข้อดี การเปิดบาร์ถึงตีสี่อาจทำให้ธุรกิจกลางคืนได้ฟื้นตัว แต่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ?

คำถามเหล่านี้ควรเป็นสิ่งสังคมนี้ต้องมาถกเถียงกัน มันคุ้มที่จะทำไหม ? หรือปล่อยให้ธุรกิจกลางคืนตายไปอย่างช้า ๆ แบบนี้ต่อไป” 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net