'อนุทิน' ย้ำไม่จับมือพรรคการเมืองที่แตะ ม.112

'อนุทิน' ให้สัมภาษณ์พิเศษ 'ประชาชาติธุรกิจ' ย้ำพรรคไหนอยากได้ 'ภูมิใจไทย' ร่วมรัฐบาลต้อง “อย่ามาแตะมาตรา 112" ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือน ต.ค. 2565 ภูมิใจไทยแสดงท่าทีค้านแก้ ม.112 ถึงที่สุด ปิดประตูร่วมรัฐบาลกับ 'ก้าวไกล'


อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย | แฟ้มภาพพรรคภูมิใจไทย

5 ก.พ. 2566 เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ เผยแพร่บทสัมภาษณ์พิเศษ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี, รมว.สาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โดยในส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ อนุทินตอบคำถามความสัมพันธ์ระดับส่วนตัว และระดับการเมือง กับทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ยกให้เป็นผู้บังคับบัญชาชั่วชีวิต

“คนที่อยู่ในพรรคภูมิใจไทยมากกว่า 80% มีจุดเริ่มต้น เป็นตัวเป็นตนทางการเมืองก็เป็นสมาชิกพรรคไทยรักไทยมาทุกคน ท่านนายกทักษิณก็เป็นหัวหน้าพรรค และเป็นรัฐมนตรีอยู่ในรัฐบาลของท่านทักษิณ”

ความเป็นนายกฯ กับรัฐมนตรี ก็เหมือนผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ในส่วนนั้นท่านมีพระคุณกับเรา เป็นคนที่ทำให้เราเป็นรัฐมนตรี มีพื้นฐานในการบริหารราชการแผ่นดิน เติบโตทางการเมืองจนถึงทุกวันนั้น แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เมื่อบทบาทของท่านหมดไป ทุกคนก็ต้องมีทางเลือกในการเดินหน้าต่อไป

“นี่คือสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็น อะไรถูกว่าตามถูก อะไรผิดไม่เอาด้วย ถ้าผิดกฎหมายยิ่งไม่เอาใหญ่เลย ทุกอย่างมีเส้นแบ่งมีแนวทางเป็นของเราเอง ถามว่าเกลียดไหม ไม่เกลียด มุ่งหวัง ปองร้ายไหม ไม่มีในหัว ปรารถนาดี อยากเห็นทุกคนมีความสุข แต่อยากเห็นทุกอย่างเป็นไปตามกลไกของกฎหมาย อุดมการณ์ของแต่ละพรรค”

ส่วนจะทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่นั้น อนุทินตอบว่าดูแล้วไม่เห็นมีใครมีปัญหาในทางส่วนตัว ส่วนจะทำได้หรือทำไม่ได้ มันขึ้นอยู่กับการเลือกตั้ง เราอาจต้องเป็นฝ่ายค้านก็ได้ ใครจะไปรู้ ดังนั้น เราทำของเราให้ดีที่สุด แล้วดูตัวเลข ส.ส.ของแต่ละพรรคในวันนั้น แล้วอะไรคือจุดที่ทำให้รัฐบาลเข้มแข็ง สำคัญที่สุดคือรัฐบาลที่เข้มแข็ง

อนุทินทิ้งท้ายด้วยเงื่อนไข ถ้าอยากได้พรรคภูมิใจไทยร่วมรัฐบาลว่า “เอาที่ไม่จับมือ คือ อย่างแรก อย่ามาแตะมาตรา 112 ถ้าเราไม่คิดอะไร 112 ไม่มีอิทธิพลกับเราเลย ถ้าเรามั่นใจว่าประเทศของเราต้องมีสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจ เป็นเอกลักษณ์ของประเทศ เป็นขนบธรรมเนียมที่ดี มีความเป็นปึกแผ่น”

มาตรา 112 เรียนตามตรงผมไม่เคยอ่านเลย เพราะไม่มีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของผม

“ส่วนที่จะจับมือ มีเงื่อนไขเยอะแยะไปหมด แต่ที่แท้และแน่วแน่คืออย่ามาแตะ 112”

(อ่านบทสัมภาษณ์พิเศษฉบับเต็มในเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ)

ช่วงเดือน ต.ค. 2565 ภูมิใจไทยทีท่าทีค้านแก้ ม.112 ถึงที่สุด ปิดประตูร่วมรัฐบาลกับ 'ก้าวไกล'

เมื่อช่วงเดือน ต.ค. 2565 เว็บไซต์พรรคภูมิใจไทย เคยรายงานว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเสนอแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่าพรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคการเมืองที่ก่อตั้งขึ้นมา โดยมีอุดมการณ์ทางการเมือง ปกป้องสถาบันสำคัญของชาติ เป็นข้อแรก เป็นหัวใจในการทำงานของพรรค และเป็นอุดมการณ์ที่สมาชิกพรรคภูมิใจไทย ทุกคน ยึดถือเป็นหลักในการทำงานรับใช้พี่น้องประชาชน

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวอีกว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่มีนโยบาย ไม่มีความคิดเรื่องแก้ไข ม.112 และ ไม่เข้าใจว่าคนที่เสนอแก้ไข ม.112 เดือดร้อนอะไรกับกฎหมายอาญา ม.112

ถ้าเราไม่คิดทำผิดกฎหมาย ทำไมต้องกลัวรับโทษทางกฎหมาย ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ ไม่รู้สึกว่ากฎหมายอาญา ม.112 เป็นปัญหาอุปสรรคในการดำเนินชีวิต ใช้ชีวิตประจำวัน จะมีก็แต่กลุ่มคนที่คิดจะท้าทาย คิดจะทำผิดกฎหมาย แต่ก็กลัวโทษตามกฎหมาย จึงมาเรียกร้องให้แก้กฎหมาย ให้สิ่งที่ตนจะทำ เป็นสิ่งไม่ผิดกฎหมาย ไม่ต้องรับโทษ

มีกฎหมายอีกหลายฉบับ ที่ควรจะแก้ไข เพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ควรจะไปแก้ไขกฎหมายเหล่านั้น ก่อน

“ผมมั่นใจว่าการแก้ไขกฎหมายอาญา ม.112 ไม่มีทางได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ใครจะคิดอย่างไร ลงมติอย่างไร ก็เป็นสิทธิของเขา แต่พรรคภูมิใจไทย หัวหน้าพรรค พูดแทนสมาชิกทุกคนได้เลยว่า เราไม่แก้ไข และ จะคัดค้าน ขัดขวางถึงที่สุด รวมทั้งจะไม่ร่วมมือ ร่วมทำงาน กับพรรคการเมือง นักการเมือง หรือกลุ่มการเมืองที่เสนอแก้ไข ม.112 ทุกระดับ รวมไปถึงการจัดตั้งรัฐบาล หลังการเลือกตั้งครั้งหน้า หรืออีกกี่ครั้งก็ตาม”

ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าพรรคภูมิใจไทย จะไม่จัดตั้งรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล ที่เสนอแก้ไข ม.112 นายอนุทิน กล่าวว่าไม่มีทางอย่างแน่นอน ไม่ใช่เฉพาะพรรคก้าวไกล แต่พรรคภูมิใจไทย จะไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล ที่มีพรรคการเมืองที่มีนโยบาย มีแนวคิดแก้ไข ม.112 รวมอยู่ด้วยเพราะมีอุดมการณ์ขัดแย้งกันจนไม่สามารถทำงานร่วมกันได้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์