ศูนย์ทนายฯ เผยศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน 'คทาธร'

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน 'คทาธร' คดีครอบครองระเบิดปิงปอง แม้ถูกตัดสินจำคุกเพียง 1 ปี 3 เดือน และถูกขังมาแล้ว 11 เดือน ระบุข้อหามีโทษสูง พฤติการณ์ร้ายแรง ศาลชั้นต้นลงโทษจำคุก มีเหตุควรเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์

 

 

12 มี.ค. 2566 ทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่าศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน คทาธร คดีครอบครองระเบิดปิงปอง แม้ถูกตัดสินจำคุกเพียง 1 ปี 3 เดือน และถูกขังมาแล้ว 11 เดือน ระบุข้อหามีโทษสูง พฤติการณ์ร้ายแรง ศาลชั้นต้นลงโทษจำคุก มีเหตุควรเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2566 ศาลอาญา รัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาคดีของคทาธรและคงเพชรในคดีข้อหาครอบครองวัตถุระเบิดและขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จากการถูกจับกุมในวันที่ 10 เม.ย. 2565 ระหว่างเดินทางจากย่านดินแดงไปร่วมกิจกรรมรำลึก 10 เม.ย. 2553

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนระบุว่าศาลมีคำพิพากษาลงโทษจำคุกทั้ง 2 คน แต่เนื่องจากให้การรับสารภาพ ศาลจึงลงโทษคทาธรจำคุก 1 ปี  3 เดือน 15 วัน ส่วนคงเพชรศาลให้จำคุก 10 เดือน 10 วัน  

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 คนถูกคุมขังระหว่างสอบสวนและระหว่างพิจารณาคดีมาตั้งแต่ 11 เม.ย.2565 แต่สำหรับคงเพชรมา 306 วันศาลเพิ่งให้ประกันตัวเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมาโดยต้องติดกำไลติดตามตัว (EM) ทำให้โทษจำคุกของเขาเหลือ 4 วันจึงตัดสินใจรับโทษจำคุกที่เหลืออยู่เพื่อให้คดีสิ้นสุด

วานนี้ (11 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า คงเพชร ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำแล้วเมื่อช่วงเช้า หลังครบกำหนดโทษจำคุก 10 เดือน และ 10 วัน 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์