Skip to main content
sharethis

'อันนา' นักกิจกรรมการเมือง ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ช่วยประสาน พม. เยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบถูก พม.คุมตัวโดยมิชอบ อุ้มออกจากร้านแมคฯ ราชดำเนิน เมื่อปี'65 ตรวจสอบ จนท.ที่เกี่ยวข้องโดยบุคคลที่ 3 และจัดทำมาตรการป้องกันมิให้การละเมิดสิทธิเด็ก

 

25 ต.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (25 ต.ค.) ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กทม. ชั้น 5 เมื่อเวลา 19.19 น. อันนา อันนานนท์ นักกิจกรรมการเมือง เข้ายื่นหนังสือ เรื่อง "เยียวยาผู้เสียหายในกรณีการถูกเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์คุกคาม" โดยมี เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือในฐานะตัวแทนของ วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) 

รายละเอียดในหนังสือระบุว่า เธอเรียกร้องการเยียวยา เนื่องย้อนไปเมื่อ 15 เม.ย. 2565 เธอและเพื่อนถูกเจ้าหน้าที่ของ พม. ควบคุมตัวโดยมิชอบ จากร้านอาหาร ‘แมคโดนัลด์’ สาขาถนนราชดำเนิน (วงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย) โดยกล่าวอ้างว่า เธอไม่สามารถอยู่ในร้านแมคฯ ได้ เนื่องจากจะมีขบวนเสด็จเคลื่อนขบวนผ่าน 

หนังสือระบุต่อว่า อันนา ได้มีการร้องเรียนต่อ พม. ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2565 ว่าด้วยเรื่อง กระทำการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม หรือปฏิบัติไม่ถูกต้องตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 โดยมีตัวแทนจาก พม. เป็นผู้รับหนังสือ อย่างไรก็ตาม เมื่อไปติดตามความคืบหน้ากรณีเรื่องร้องเรียนของเธอเมื่อ 21 มี.ค. 2566 ปรากฏว่า พม.แจ้งกับเธอว่า หนังสือดังกล่าวหายไป และขอให้อันนา ยื่นเรื่องต่อ พม.ใหม่อีกครั้ง  

นอกจากนี้ หนังสือดังกล่าวได้แนบรายงานคำวินิจฉัยของคณะกรรมการเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. ซึ่งระบุว่า การควบคุมตัวอันนา เมื่อ 15 เม.ย. 2565 เป็นการกระทำที่ขัดกับหลักสิทธิและเสรีภาพของเด็ก และไม่เป็นไปบัญญัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง อาทิ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 กฎกระทรวงกำหนดเด็กที่เสี่ยงต่อการกระทำความผิด หรือระเบียบคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติว่าด้วยวิธีการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กที่เสี่ยงต่อการกระทำผิด พ.ศ. 2553 อีกทั้ง ยังไม่ปรากฏหลักฐานด้านพฤติการณ์ของเด็กและเยาวชนที่ควบคุมตัวว่ามีความเสี่ยงที่จะกระทำผิด อย่างที่ทาง พม. ใช้กล่าวอ้างควบคุมตัว 

หนังสือระบุต่อว่า อันนาได้ยื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน อีกครั้งเมื่อ ส.ค. 2566 ว่าด้วยเรื่องเยียวยาเยาวชนที่ได้รับผลกระทบถูก พม.ควบคุมตัวโดยมิชอบ และเรียกร้องให้มีการสอบสวน และถอนถอนเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว ได้แก่ นายฐานวัฒน์ พรนิธิดลวัฒน์ และนางเธียรทอง ประสานพานิช

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อ 7 ก.ย. 2566 อันนาได้รับเอกสารตอบกลับจาก พม. โดยระบุว่า กรมกิจการเด็กและเยาวชน ปฏิเสธที่จะดำเนินการใดๆ กับเจ้าหน้าที่ และหนังสือดังกล่าวก็มิได้กล่าวถึงการเยียวยาผู้เสียหายจากเหตุการณ์นี้แต่อย่างใด อีกทั้งทางกรมกิจการเด็กและเยาวชนก็มิได้เปิดเผยรายละเอียดกระบวนการสอบสวนหรือกระบวนการใดๆ ที่ทำให้ได้มาซึ่งข้อสรุปว่าเจ้าหน้าที่นั้นปฏิบัติโดยชอบ

หนังสือดังกล่าว ระบุว่า ขอเรียกร้องไปรัฐมนตรีให้มีการเยียวยาจากการถูกเจ้าหน้าที่ พม. คุกคาม สอบสวนเจ้าหน้าที่อย่างเป็นกิจจะลักษณะ โดยมีบุคคลภายนอกหรือบุคคลที่สาม (third party) เข้าร่วมตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส และจัดทำมาตรการป้องกันมิให้การละเมิดสิทธิเด็กเกิดขึ้นอีก

รายละเอียดหนังสือ

หลังจากยื่นหนังสือให้กับนายกฯ อันนา ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ด้วยว่า เดิมทีเธอมีความตั้งใจจะยื่นหนังสือให้กับมือของวราวุธ ศิลปอาชา แต่ทว่าวันนี้ วราวุธ ไม่ได้มาชมภาพยนตร์กับคณะรัฐมนตรีคนอื่นๆ เธอจึงยื่นให้กับนายกฯ เศรษฐา แทน โดยขอให้นายกฯ ประสานกับ รัฐมนตรี พม. อีกที

อันนา มองว่า การที่เศรษฐา มารับหนังสือเป็นนิมิตหมายที่ดี เมื่อเทียบกับวราวุธ ที่เดินหนีตนในวันแรกที่เข้ากระทรวง ซึ่งทำให้เราเห็นว่า #วราวุธรับฟังทำจริง ชอบติดโพสต์ตลอดนั้นเป็นเพียงการโฆษณา และ #พมพอใจให้ทุกคนพึงใจในพม คงเป็นได้แค่แท็กสแปมห้อยท้ายโพสต์ ถ้าหากยังไม่มีการปรับปรุงเรื่องสิทธิเด็ก 

นักกิจกรรมการเมือง ระบุด้วยว่า เธอขอมอบแฮชแท็กใหม่ให้ พม. #พมพอใจให้เด็กไทยได้ภัยจากพม แทน

นักกิจกรรมการเมือง ระบุต่อว่า การรับฟังปัญหาเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ไขปัญหา แต่ยังไม่ใช่จุดสิ้นสุด ปัญหาต้องถูกแก้ไข และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก และคาดหวังว่าสิทธิเด็กจะเป็นสิ่งที่นายกฯ ให้ความสนใจตลอดระยะเวลาที่เป็นรัฐบาล และเธอจะคอยทวงถามอย่างต่อเนื่องจนกว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไข 

"แน่นอนว่าวันนี้เราได้ผ่านกระบวนการแรกของการแก้ปัญหานั่นคือการรับฟัง แต่ปัญหายังไม่ถูกแก้และเราก็จะทวงถามอยู่เรื่อยๆ" โพสต์ทิ้งท้าย


 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net