LGBTQ+ วัย 26 ปี ถูกคุมขังคดี ม.112 มาแล้ว 19 วัน กรณีทวีต 18 ข้อความ ล่าสุด ศาลยังไม่ให้ประกัน

'แม็กกี้' LGBTQ+ ชาวยโสธร วัย 26 ปี ถูกจับกุม และฝากขังที่เรือนจำชาย ในคดีมาตรา 112 ปมทวีต 18 ข้อความ ตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค. 66 รวม 19 วันแล้ว ล่าสุด ศาลยังไม่ให้ประกันตัว ส่งผลให้ตอนนี้มีผู้ถูกคุมขังคดีการเมืองรวมเป็น 37 รายแล้ว 

 

9 พ.ย. 2566 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานวันนี้ (9 พ.ย.) จากกรณีที่ทางศูนย์ทนายฯ ได้รับแจ้งว่ามีผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังระหว่างสอบสวนในคดีมาตรา 112 ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยไม่มีทนายความให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย ต่อมา ทราบชื่อว่า ‘แม็กกี้’ (สงวนชื่อ-นามสกุล) ผู้มีความหลากหลายทางเพศ วัย 26 ปี โดยมีพื้นเพเป็นคนจังหวัดยโสธร ประกอบอาชีพรับจ้างจัดของในห้างสรรพสินค้า

ย้อนเหตุการณ์ถูกจับ-สอบสวนไร้ทนายความ ไม่ได้ประกันตัว

"หนูโดนจับวันศุกร์ ที่ 20 ตุลาคม ที่อินเตอร์เชนจ์อโศก ตอนนั้นหนูไปเดินเล่น แล้วก็มีตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 คน เดินมาหาหนู ถามว่าชื่อนี้ใช่ไหม หนูตอบว่าใช่ ทีนี้ตำรวจคนนึงก็อ่านหมาย คนนึงก็มาประกบหนู อีกคนก็ถ่ายคลิป” แม็กกี้ เล่าเรื่องราวให้ทนายความฟังตอนถูกจับกุม

แม็กกี้ ถูกตำรวจสันติบาลนำโดย พ.ต.ท.แทน ไชยแสง และ พ.ต.ต.ชยกฤต จันหา จับกุมเมื่อบ่ายวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยตำรวจได้มีการตรวจยึดโทรศัพท์มือถือแม็กกี้ ส่งผลให้เธอไม่สามารถติดต่อใครได้ ก่อนที่ต่อมา มีการนำตัวไปยัง สน.ทองหล่อ เพื่อทำบันทึกจับกุม โดยมีการกล่าวหาในข้อหามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) และ (5)

ในบันทึกจับกุมได้บรรยายโดยสรุปว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนติดตามผู้ใช้ทวิตเตอร์ (ชื่อใหม่คือ ‘X’) มีพฤติการณ์การกระทำความผิดด้วยการโพสต์ข้อความ รูปภาพบิดเบือนให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 112 และจากการตรวจสอบทางเทคนิคพบว่าเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวคือผู้ต้องหาในคดีนี้ เจ้าหน้าที่ยังมีการตรวจสอบสถานที่ที่บัญชีดังกล่าวโพสต์ เปรียบเทียบกับภาพจากกล้องวงจรปิดด้วย

จากนั้น จึงได้ลงพื้นที่สืบสวนสะกดรอยผู้ต้องหา โดยพบเห็นผู้ต้องหาเล่นโทรศัพท์ตลอดเวลา เชื่อว่าอาจมีไฟล์ภาพหรือภาพถ่าย รวมทั้งพยานหลักฐานอื่นๆ เชื่อมโยงกับคดีนี้ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและขออนุมัติสืบสวนดำเนินคดี

ต่อมา ในวันจับกุม เวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนพบผู้ต้องหานั่งเล่นโทรศัพท์อยู่ภายในอาคารอินเตอร์เชนจ์ จึงเข้าไปแสดงตัวพูดคุยสอบถาม ตำรวจอ้างว่าผู้ถูกกล่าวหารับว่าเป็นผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวจริง แล้วยินยอมเปิดโทรศัพท์ให้ตรวจดู นอกจากนี้ ยังพบว่ามีหมายจับของศาลแขวงปทุมวัน ลงวันที่ 4 ส.ค. 2564 ในคดีลักทรัพย์ (ตามที่แม็กกี้ ระบุ ตำรวจมีการอ่านหมาย แต่ไม่ได้มีหมายจับในคดีมาตรา 112) จึงนำตัวมาที่ สน.ทองหล่อ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และดำเนินการทำสำเนาข้อมูลคอมพิวเตอร์ และได้ตรวจยึดโทรศัพท์ไว้เป็นของกลาง

บันทึกจับกุมอ้างว่า การจับกุมทำไปตามอำนาจหน้าที่ เมื่อเจ้าหน้าที่เห็นว่ามีเหตุที่จะออกหมายจับ แต่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ไม่อาจขอให้ศาลออกหมายจับได้ รวมทั้งอ้างว่าผู้ถูกจับกุมยังทราบสิทธิ แต่ไม่ขอติดต่อญาติหรือผู้ที่ไว้วางใจด้วย 

ทั้งชุดจับกุมได้มีการบันทึกภาพและเสียงขณะจับกุม และได้แจ้งการจับกุมให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในขณะจับกุมตัว และพนักงานอัยการในขณะพนักงานสอบสวนรับตัวไว้ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 มาตรา 22 วรรคสอง

"ที่ สน.ทองหล่อ เขาก็แจ้งข้อหาแล้วก็แจ้งสิทธิหนู แต่พอเขายึดโทรศัพท์ไป หนูก็ติดต่อแม่ไม่ได้ สุดท้ายต้องยืมโทรศัพท์ตำรวจโทรหาแม่ เขามีเบอร์แม่หนูจากตอนที่ไปบ้านต่างจังหวัด" แม็กกี้ เล่าว่าเคยมีตำรวจไปตามหาที่บ้านในต่างจังหวัดมาก่อนแล้ว

"ในห้องสอบสวน มีกลุ่มอะไรไม่รู้ 5-6 คน เข้ามาถ่ายรูป ถ่ายคลิปวิดีโอ หนูไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นใคร ถามตำรวจแล้วตำรวจก็ยิ้มๆ ไม่ตอบ แล้วเขาก็สอบปากคำหนู โดยที่ไม่มีทนายเข้าร่วมด้วย" แม็กกี้ เล่าประกอบ

ต่อมา แม็กกี้ ทราบว่าข้อกล่าวหาเกิดจากการทวีตข้อความในทวิตเตอร์ จำนวน 18 ข้อความ ในช่วงเดือน ธ.ค. 2565 ถึงเดือนตุลาคม 2566 เธอระบุว่าตำรวจได้เอาข้อความข้อกล่าวหามาให้ดู และเธอก็ได้เซ็นรับรองไป เพราะความกลัว

แม็กกี้ ถูกควบคุมตัวไว้ที่ สน.ทองหล่อ เป็นเวลา 2 คืน จนในบ่ายวันอาทิตย์ คือวันที่ 22 ต.ค. 2566 ได้ถูกตำรวจนำตัวไปขอฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ในช่วงบ่าย โดยขอคัดค้านการประกันตัว อ้างเหตุว่าคดีมีอัตราโทษสูง 

ต่อมา ศาลได้อนุญาตให้ฝากขัง และไม่อนุญาตให้ประกันตัวตามคำขอของผู้ต้องหา โดยยังไม่ได้มีการขอยื่นวางหลักทรัพย์ ระบุคำสั่งว่า “พิเคราะห์คำร้องขอฝากขัง พฤติการณ์แห่งคดี ประกอบพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว ในชั้นนี้ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว” ทำให้แม็กกี้ ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเรือนจำชายมาตั้งแต่วันนั้น

ภูมิหลังผู้ต้องหา และความกังวลถึงครอบครัว

แม็กกี้ ระบุว่า เธอเป็นคน อ.บ้านด่าน จ.ยโสธร พื้นเพที่บ้านทำนาและสวนมันสำปะหลัง ตัวเองเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ตั้งแต่อายุ 18 ปี โดยทำงานร้านอาหาร และได้มีสัญญาจ้างเป็นพนักงานในโรงแรม แต่หลังเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เธอถูกเลิกจ้าง และต้องหางานทำเป็นฟรีแลนซ์ตามห้างสรรพสินค้า โดยพยายามส่งเงินกลับที่บ้านด้วย

"หนูกังวลเรื่องพ่อแม่ เรื่องครอบครัว กลัวว่าจะกระทบถึงครอบครัว เพราะเราโดนคดี 112 ปกติถ้ามีเวลาหนูก็ไปม็อบอยู่แล้ว ตั้งแต่ปี’63-64 ตำรวจก็เคยบอกว่าเห็นหนูที่ม็อบด้วย หนูสนใจการเมืองอยู่แล้ว และหนูเองก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารงานของรัฐบาลด้วย" ผู้ถูกกล่าวหาวัย 26 ปี เล่าถึงข้อกังวลของตน

ศาลยังไม่ให้ประกัน

หลังได้ทราบข้อมูลการถูกดำเนินคดีและถูกคุมขัง ในวันที่ 9 พ.ย. 2566 ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวแม็กกี้ ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยขอวางหลักประกันจำนวน 100,000 บาท ที่ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์  

ทนายความยืนยันว่า ผู้ต้องหาถูกจับกุมโดยมิได้ต่อสู้ขัดขวาง ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีแต่อย่างใด อีกทั้ง ในชั้นจับกุมและสอบสวนเธอก็ไม่ได้รับการแจ้งสิทธิตามกฎหมาย และไม่มีทนายความอยู่ร่วมระหว่างการสอบสวน

เธอมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและไม่ได้เป็นผู้มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวย่อมไม่อาจก่ออุปสรรคต่อการดำเนินคดีนี้ อีกทั้งเธอก็ไม่เคยมีประวัติเกี่ยวกับการกระทำความผิดมาก่อน จึงไม่อาจไปก่อภัยอันตรายอื่นได้

การคุมขังในระหว่างการสอบสวนทำให้เธอได้รับความลำบากเป็นอย่างยิ่ง ทั้งในเรื่องความเป็นอยู่ทั่วไปเนื่องจากต้องถูกคุมขังรวมกับผู้ต้องขังชายโดยที่เธอมีเพศวิถีแตกต่างออกไปจากผู้ต้องขังชาย อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อครอบครัว เนื่องจากเธอต้องส่งเสียเลี้ยงดูพ่อและแม่ของเธอ

หลังจากทนายความยื่นคำร้องขอประกันตัวไป ในช่วงสายของวันเดียวกัน ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยระบุว่า “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง”

ผลของคำสั่งทำให้เธอต้องถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป จนถึงวันนี้ (9 พ.ย. 2566) 'แม็กกี้' ถูกคุมขังมาแล้ว 19 วัน และส่งผลให้ตอนนี้ มีผู้ถูกคุมขังคดีการเมืองรวมเป็น 37 รายแล้ว 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท