Skip to main content
sharethis

ก.ต่างประเทศ ยืนยันคนไทยกลุ่มแรกที่ฮามาสปล่อยตัว มีทั้งหมด 10 คน (ไม่ใช่ 12 รายตามที่เป็นข่าวแต่แรก) ในจำนวนนี้มี 4 คนที่ทางการอิสราเอลไม่เคยแจ้งมาก่อน ทั้งหมดอยู่โรงพยาบาล แพทย์อิสราเอลดูแลเต็มที่ 'เศรษฐา' ขอบคุณทุกฝ่ายช่วยประสาน ชี้การเจรจาช่วยเหลือยังเป็นไปเหมือนเดิม ยังเจรจากับทางกาตาร์-มาเลเซีย

25 พ.ย. 2566 สำนักข่าวไทย รายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศแจ้งเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันชาวไทยชุดแรกว่า วานนี้ (24 พ.ย. 2566) อุปทูตและเจ้าหน้าที่ สอท. ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้เดินทางไปเยี่ยมกลุ่มคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวที่ รพ. Shamir Medical Center และยืนยันว่ามีกลุ่มคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวทั้งสิ้นจำนวน 10 ราย (ไม่ใช่ 12 รายตามที่เป็นข่าวแต่แรก) โดยมีรายชื่อ ดังนี้

1) นางสาวณัฐฐาวรี มูลกัน
2) นายสันติ บุญพร้อม
3) นายบุญถม พันธ์ฆ้อง
4) นายมงคล ผจวบบุญ
5) นายวิทูรย์ ภูมี
6) นายวิชัย กาละปัตย์
7) นายบัญชา กองมณี
8) นายบุดดี แสงบุญ
9) นายอุทัย ทุ่นศรี
10) นายอุทัย แสงนวล

โดยระหว่างการตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ สอท. ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการแปลภาษา การดูแลขั้นพื้นฐาน และทยอยแจ้งญาติที่ประเทศไทยแล้ว ในเบื้องต้นจะอยู่โรงพยาบาลเป็นเวลา 48 ชม. ซึ่งแพทย์อิสราเอลจะดูแลอย่างเต็มที่ โดยจะจัดคณะทางการแพทย์ 6 ชุด ดูแลผู้ได้รับการปล่อยตัวทั้ง 10 คน และโรงพยาบาลจะจัดนักจิตวิทยาที่พูดภาษาไทยเพื่อให้ได้พูดคุย ทั้งนี้ทุกคนจะได้รับสิทธิประโยชน์ในฐานะเหยื่อของการก่อการร้าย ตามกฎหมายอิสราเอล ด้านรัฐบาลไทยจะดำเนินการในส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อรับพี่น้องคนไทยทั้ง 10 คน กลับสู่ประเทศไทยและครอบครัวต่อไป

จากรายชื่อคนไทยกลุ่มแรกที่ได้รับการปล่อยตัวทั้ง 10 รายดังกล่าว มี 4 รายที่ทางการอิสราเอลไม่เคยแจ้งยืนยันมาก่อน ทำให้ขณะนี้ ยังคาดว่ามีผู้ถูกควบคุมตัวชาวไทยอีก 20 ราย จากจำนวนเดิม 26 รายที่เคยได้รับการยืนยันจากฝ่ายอิสราเอลแล้ว และรัฐบาลจะพยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือพี่น้องคนไทยกลุ่มนี้ต่อไป

รัฐบาลไทยขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและที่ทางการไทยได้ขอความช่วยเหลือสนับสนุน อาทิ รัฐบาลกาตาร์ อิสราเอล อียิปต์ อิหร่าน มาเลเซีย และ ICRC รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเจรจาทุกฝ่ายอีกครั้ง ที่ได้ใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการผลักดันการช่วยเหลือตัวประกันชาวไทยจนได้รับการปล่อยตัวชุดแรก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าตัวประกันที่เหลือทั้งหมดจะได้รับการดูแลและปล่อยตัวอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด

'เศรษฐา' ขอบคุณทุกฝ่ายช่วยประสาน

มติชนชนออนไลน์ รายงานว่าที่ จ.สระแก้ว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชาวไทย 10 คนว่า ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานความมั่นคง นำโดย พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ติดตามสถานการณ์อย่างละเอียด แม้บางช่วงที่หายไปยังได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศ จนกระทั่งช่วงเย็นวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่มีข่าวกลับไปกลับมาว่า จะมีการปล่อยตัวประกันชาวไทยหรือไม่ จนที่สุดได้ปล่อยออกมาจำนวน 10 คน และได้รับการตรวจร่างกายอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง และขอแสดงความยินดีกับญาติพี่น้องของบุคคลเหล่านั้น ขอบคุณองค์กรจากต่างประเทศที่มีส่วนร่วมในการทำให้ผู้บริสุทธิ์ออกมาได้อย่างปลอดภัย และแสดงความยินดีกับไทย

สำหรับตัวประกันที่ได้รับปล่อยตัว นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะเดินทางไปรับด้วยตัวเอง แต่ยังไม่ทราบว่าจะเดินทางไปเมื่อไหร่ ต้องรอดูรายละเอียดก่อน เนื่องจากตัวประกันบางคนยังบาดเจ็บอยู่ จึงต้องดูให้ดี

“ยืนยันว่า รัฐบาลทำงานไม่หยุด และไม่ลดละความพยายามที่จะต้องช่วยเหลือต่อไป เพราะยังมีตัวประกันอีกกว่า 20 คนที่ต้องช่วยออกมาให้ได้โดยเร็วที่สุด” นายกฯกล่าว

เมื่อถามกรณีที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน เดินทางมาประเทศไทย ได้รับทราบความคืบหน้าการช่วยเหลือตัวประกันคนอื่นด้วยหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องข้อมูล และความมั่นคง ยังไม่อยากพูดออกไป เพราะอาจจะเกิดผลกระทบ เนื่องจากเป็นความละเอียดอ่อนของข้อมูล ซึ่งต้องเห็นใจตัวประกันอีก 20 คน และญาติพี่น้องของเขาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเจรจาช่วยเหลือยังเป็นไปเหมือนเดิมหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ยังเหมือนเดิม การต่างประเทศยังเจรจากับทางกาตาร์ รวมไปถึงมาเลเซีย โดยวันที่ 27 พ.ย. นี้ ตนจะเดินทางไปพบกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะพูดคุยต่อเนื่อง ข้อมูลส่วนใดที่เป็นสาธารณะและเปิดเผยได้ จะเปิดเผยให้ทราบต่อไป

เมื่อถามว่า ในช่วงที่มีการหยุดยิง มีความคาดหวังว่า ตัวประกันจะได้รับการปล่อยออกมาได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า มีความคาดหวังตลอดเวลา แต่ขอเวลาสักระยะ จะพยายามทำให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เพราะการหยุดยิงคงมีหลายช่วงเวลา เวลานี้ขอให้คนที่ยังถูกจับอยู่ได้รับความปลอดภัย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมตามกฎกติกา

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net