Skip to main content
sharethis

ตำรวจเข้าแจ้งข้อหา “เก็ท โสภณ” ในเรือนจำ หลังถูก สว. เสรี สุวรรณภานนท์ แจ้งความคดีหมิ่นประมาท จากการทำกิจกรรมแจกใบปลิวเรียกร้องให้ สว. ฟังเสียงประชาชนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2566 ที่ตลาดเสรี 2 โดยเก็ท โสภณ ได้ปฏิเสธไม่ให้การ และไม่ลงชื่อใดๆ ในเอกสารบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา

 

21 ก.พ. 2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงาน เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2567 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พนักงานสอบสวนจาก สน.วัดพระยาไกร ได้เดินทางเข้าแจ้งข้อกล่าวหากับ 'เก็ท' โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง นักกิจกรรม 'โมกหลวงริมน้ำ' ในคดีที่ถูก เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นผู้ไปกล่าวหาในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา-ทำให้เสียทรัพย์-ก่อความเดือดร้อนรำคาญ จากกรณีทำกิจกรรมติดใบปลิวเรียกร้องให้ สว. ฟังเสียงประชาชนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่บริเวณตลาดเสรี 2 เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2566

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร ได้ติดต่อทนายความว่าจะเข้าแจ้งข้อกล่าวหาต่อโสภณ ในเรือนจำ จึงได้นัดหมายวันเวลาที่ให้ทนายความไปร่วมฟังการสอบสวนเอาไว้ โดยมี พ.ต.ท.อรุณ เลิศศักดิ์เกษตร และ ร.ต.อ.เดชารุ่ง อภิสุขวงศ์ เป็นพนักงานสอบสวนผู้เข้าแจ้งข้อกล่าวหา

พฤติการณ์โดยสรุประบุว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2566 เวลาประมาณ 18.00 น. โสภณ พร้อมกับเพื่อนนักกิจกรรม ได้ร่วมกันไปที่ตลาดเสรี 2 ถนนเจริญกรุง ซึ่งผู้ต้องหาทราบดีว่าเป็นกิจการค้าของบริษัท หยกสุวรรณมนตรี จำกัด ซึ่งมี เสรี สุวรรณภานนท์ เป็นหุ้นส่วนและเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ โดยได้เข้าไปบริเวณที่เกิดเหตุ และร่วมกันกระทำการใดๆ อันเป็นการรังแกหรือข่มเหงผู้อื่น หรือกระทำให้ผู้อื่นได้รับความอับอาย หรือเดือดร้อนรำคาญ

ข้อกล่าวหาระบุว่า กลุ่มนักกิจกรรมได้เข้าไปติดใบปลิวและติดประกาศ โดยพนักงานตลาดได้ห้ามปรามไม่ให้ติดแล้ว แม้จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร เข้าไปห้ามปรามด้วย กลุ่มผู้ต้องหาก็ไม่ยอมหยุด ได้มีการติดใบปลิวที่ผนัง เสา อาคารร้านค้าในตลาด รวมทั้งโต๊ะอาหารของร้าน ทำให้เกิดความสกปรกเสียหายตามจุดต่าง ๆ และได้นำใบปลิวไปแจกแม่ค้าและประชาชนที่เข้ามาในตลาด และได้พูดใส่ความผู้กล่าวหา ซึ่งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ว่าไม่ไปลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่เป็นความจริง

และยังติดประกาศจับ ประกาศใส่ความหมิ่นประมาทต่อประชาชนซึ่งเป็นบุคคลที่สามไปทั่วตลาด โดยมีการนำรูปภาพของผู้กล่าวหาและพิมพ์ข้อความว่า “ประกาศจับ สว. รับใช้เผด็จการ หรือทำตามเสียงประชาชน เสรี สุวรรณภานนท์ เคยเป็น สปท. หลังรัฐประหารปี 2557” “‘ผมนิยมเผด็จการประชาธิปไตย แต่ไม่ได้นิยมพวกประชาธิปไตยจอมปลอม’ พูดในที่ประชุม 62”

นักกิจกรรมแจกใบปลิวเรียกร้อง ส.ว. โหวตนายก ตามเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ที่ตลาดเสรี 2

ผู้กล่าวหาเห็นว่าข้อความเป็นความเท็จทั้งสิ้น เป็นการใส่ความต่อบุคคลที่สาม ต่อหน้าประชาชนที่อยู่ในตลาดและพนักงานของบริษัท เป็นการร่วมกันทำให้ผู้กล่าวหาได้รับความเสียหาย เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง

พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหาต่อโสภณ ได้แก่ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, ทำให้เสียทรัพย์ และร่วมกันกระทำการใดๆ อันเป็นการรังแกหรือข่มเหงผู้อื่น หรือกระทำให้ผู้อื่นได้รับความอับอาย หรือเดือดร้อนรำคาญ

โสภณได้ปฏิเสธไม่ให้การ และไม่ลงชื่อใด ๆ ในเอกสารบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net